A- A+
Hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX: Những chuyển động tích cực
Một góc Khu đô thị phía Nam, TP Thanh Hóa. Ảnh: nguyễn Minh
(THO) - Tròn hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Với quyết tâm đổi mới, đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Thanh Hóa đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kịp thời đề ra những chủ trương, giải pháp cụ thể, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo nên những chuyển động tích cực.
Tăng cường đối thoại, đi cơ sở

Trong hai năm qua, thành phố đã tập trung xây dựng, thể chế hóa kịp thời NQĐH đảng các cấp để đưa nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống. Nổi bật là tập trung lãnh đạo triển khai thực hiện NQĐH Đảng toàn quốc lần thứ XII và 5 chương trình hành động thực hiện NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII gắn với 4 chương trình trọng tâm và 2 khâu đột phá mà NQĐH Đảng bộ thành phố khóa XX đã đề ra. Các chương trình được cụ thể hóa bằng nhiều đề án thiết thực, do đó khi đi ngay vào thực tiễn, có tác động tích cực như: Đề án hỗ trợ khuyến khích một số lĩnh vực để phát triển doanh nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2020; Đề án nâng cao hiệu quả quản lý, giáo dục và tạo việc làm cho người được phục hồi quyền công dân trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2020; Đề án phát triển du lịch thành phố; Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục thành phố giai đoạn 2015 – 2020...

Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã tăng cường đi cơ sở,  tổ chức nhiều đoàn công tác làm việc trực tiếp với các cấp ủy trực thuộc, các cơ quan, đơn vị để nắm bắt tình hình, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại các địa phương, đơn vị, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, bất cập, chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu, chỉ đạo hướng khắc phục. Qua các buổi  làm việc, giúp cho lãnh đạo cơ sở có chuyển biến rõ rệt. Nhiệm kỳ này, thành phố tiếp tục bố trí các chức danh lãnh đạo phường, xã không phải là người địa phương. Trong luân chuyển cán bộ đều xây dựng phương án, điều kiện để thực hiện hiệu quả, thực hiện công khai.  Rà soát đối với lãnh đạo các phòng, ban, nếu để xảy ra yếu kém, mất đoàn kết sẽ  thực hiện luân chuyển.

Cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến xã, phường đã mở nhiều kênh tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân. Chú trọng đối thoại trực tiếp tại cơ sở để kịp thời tháo gỡ các nút thắt, những vấn đề mới nảy sinh. Đơn cử như cuộc đối thoại trực tiếp của Chủ tịch UBND thành phố Đào Trọng Quy với nhân dân 3 thôn của xã Quảng Thịnh để tháo gỡ những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án đường vành đai phía Tây. Cuộc đối thoại với doanh nghiệp (DN), nhân dân tại xã Đông Vinh để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do hoạt động của Nhà máy Phân bón Sao Nông gây nên. Cuộc đối thoại của lãnh đạo phường Ba Đình trước khi triển khai xóa bỏ chợ tạm trên đường Đào Duy Từ góp phần tạo đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân, không phải tiến hành cưỡng chế trường hợp nào... Cấp ủy, chính quyền các cấp đã chú trọng công tác dân vận, xây dựng cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm kỷ luật đảng.

Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra

Hai năm  thực hiện NQĐH Đảng bộ thành phố lần thứ XX,  thành phố đã đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Các khu đô thị phát triển nhanh, hạ tầng đô thị được đầu tư tạo nên diện mạo mới cho thành phố thêm khang trang, hiện đại. Dù còn những khó khăn, nhưng thành phố vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 13 - 13,5%. Năm 2016 ngành dịch vụ tăng 14,6%, công nghiệp - xây dựng tăng 13,7%, ngành nông - lâm - thủy sản tăng 3,7%.  Trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 28.670 tỷ đồng, tăng 11,8% so với kế hoạch; đón 2,4 triệu lượt khách quốc tế và nội địa,  đạt  116,5% kế hoạch. Kim ngạch xuất khẩu đạt 969 triệu USD, tăng 11,9% so với kế hoạch. Trong 2 năm qua, mỗi năm có 600 DN mới thành lập, nâng tổng số DN trên địa bàn lên 3.431 DN đang hoạt động, tăng 2,6% so với kế hoạch. Tổng thu ngân sách năm 2016 đạt gần 1.665 tỷ đồng, bằng 109,7% kế hoạch tỉnh giao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 5.408 USD, gấp 3,3 lần mức thu nhập bình quân toàn tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,83%. Thành phố được tỉnh đánh giá cao về công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Lĩnh vực văn hóa – xã hội  có nhiều tiến bộ. Ngành giáo dục thành phố là đơn vị dẫn đầu cụm thi đua các đơn vị đồng bằng, thị xã, ven biển của tỉnh... Những kết quả quan trọng đó là động lực, tạo đà cho thành phố tăng tốc, bứt phá trong những năm tiếp theo.

Khắc phục hạn chế, yếu kém, xây dựng thành phố trở thành thành phố đáng sống

Đánh giá kết quả triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong hai năm thực hiện NQĐH Đảng bộ thành phố lần thứ XX, Ban Thường vụ (BTV)  Thành ủy TP Thanh Hóa đồng thời đã thẳng thắn chỉ rõ những mặt tồn tại, hạn chế, đó là: dù nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch, song chưa có đột phá rõ nét; chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp còn chậm;  công tác quản lý đô thị và vệ sinh môi trường ở một số phường, xã chưa tốt; tiến độ GPMB và thi công một số công trình còn chậm; hạ tầng một số mặt bằng đã đấu giá, khu tái định cư chưa được đầu tư đồng bộ, gây bức xúc trong nhân dân; việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình dân vận khéo còn chậm...

Trên cơ sở nhìn rõ những tồn tại, hạn chế, yếu kém, thành phố đã xây dựng các giải pháp để khắc phục trong thời gian tiếp theo. Tại buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với BTV Thành ủy TP Thanh Hóa trung tuần tháng 3 vừa qua về kết quả hai năm thực hiện NQĐH Đảng bộ thành phố lần thứ XX, Thường trực Tỉnh ủy cũng nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp mà BTV Thành ủy đã xây dựng, đồng thời chỉ rõ hơn những điểm mạnh, điểm yếu của thành phố, gợi mở, chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng để thành phố khai thác, phát huy tốt hơn tiềm năng, lợi thế cho phát triển. Thành phố phải đặt quyết tâm cao, nỗ lực phấn đấu để trở thành thành phố văn minh, hiện đại, từng bước trở thành thành phố đáng sống.  Theo đó, BTV Thành ủy TP Thanh Hóa tập trung cao để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện bằng được tất cả các chỉ tiêu NQĐH lần thứ XX đã đề ra, để đô thị phát triển nhanh hơn, đẹp hơn, hiện đại hơn. Trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo đột phá trên một số lĩnh vực như phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, công nghiệp sạch, thu hút đầu tư đưa thành phố trở thành một trung tâm dịch vụ sầm uất, phát triển thế mạnh du lịch, tập trung huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là nguồn lực trong dân. Tiếp tục củng cố, giữ vững một số lĩnh vực dẫn đầu về văn hóa – xã hội. Đổi mới mạnh mẽ phong cách lãnh đạo, lề lối làm việc của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể theo hướng thiết thực hơn, cụ thể hơn, rõ ràng hơn. Chú trọng làm tốt hơn nữa công tác tư tưởng để xây dựng hình ảnh thành phố và con người TP  Thanh Hóa văn minh, lịch sự, thân thiện, nghĩa tình.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích