A- A+
Chế biến lâm sản tại HTX Hợp Phát, xã Xuân Phú (Quan Hóa).
(THO) - Thực hiện Nghị quyết 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, những năm qua xã Xuân Phú (Quan Hóa) đã có nhiều giải pháp thu hút các doanh nghiệp vào chế biến lâm sản, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.
Đồng chí Phạm Bá Trọng, Chủ tịch UBND xã Xuân Phú, cho biết: Để tạo điều kiện cho các HTX, doanh nghiệp chế biến lâm sản vào địa phương, xã tập trung rà soát quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội toàn xã; đặc biệt là đẩy mạnh công tác phục tráng rừng luồng; xây dựng, nâng cấp các tuyến đường giao thông liên thôn, hệ thống điện. Bên cạnh đó, xã có nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện về quỹ đất, công tác giải phóng mặt bằng để các doanh nghiệp mở rộng ngành nghề sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các ngành nghề có lợi thế về nguồn nguyên liệu tại địa phương như cây luồng. Tập trung cải cách hành chính theo cơ chế  một cửa, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh.

Nói về cơ chế thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã Xuân Phú, ông Lê Văn Bình, Giám đốc HTX Sông Mã chuyên sản xuất vàng mã, tăm đũa xuất khẩu, cho biết: Năm 2014, khi huyện Quan Hóa chấp thuận cho xây dựng nhà xưởng ở bản Cang, HTX được lãnh đạo xã Xuân Phú tạo điều kiện về mặt bằng xây dựng nhà xưởng, công tác tuyển lao động. Đến nay, HTX đang hoạt động ổn định, tạo việc làm cho gần 100 lao động thường xuyên và hàng trăm lao động thời vụ. Theo kế hoạch, quý II-2017, HTX sẽ mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm thêm cho hàng chục lao động tại địa phương và một số xã lân cận.

Đến thời điểm này, xã Xuân Phú đã thu hút được 4 HTX và 1 công ty chế biến lâm sản. Hiện nay, các HTX, công ty đang hoạt động hiệu quả, tạo việc làm thường xuyên cho 350 lao động địa phương với mức thu nhập từ 3,5 đến 4,5 triệu đồng/ người/tháng. Bên cạnh đó, không chỉ tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho người lao động, các HTX, công ty còn thúc đẩy phát triển nhiều loại hình dịch vụ phát triển, nhất là loại hình vận tải. Trên địa bàn xã đã có trên 20 xe tải các loại chuyên vận chuyển các sản phẩm lâm sản, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân.

Hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch Cụm công nghiệp xã Xuân Phú, với diện tích 19 ha. Hy vọng, khi cụm công nghiệp này hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp, tạo việc làm cho lao động tại địa phương. Để tạo điều kiện thu hút các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất vào địa bàn, xã Xuân Phú tiếp tục đẩy mạnh việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh;  khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các ngành nghề có tiềm năng, lợi thế, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn