A- A+
Một góc bản Pọng hôm nay.
(THO) - Miền Tây xứ Thanh có 11 huyện miền núi, trong đó có 7 huyện nghèo được thụ hưởng Chương trình 30a của Chính phủ và 114 xã, 197 thôn, bản đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135. Cái đói, cái nghèo bao đời vẫn đeo bám lấy người dân miền núi. Làm thế nào để xóa đói, giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi là trăn trở, băn khoăn của bao thế hệ lãnh đạo.
Vì vậy, ngày 4-11-2013, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết 09 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi Thanh Hóa đến năm 2020”. 3 năm – một chặng đường chưa đủ dài nhưng cũng đã thấy rõ Nghị quyết 09 đã thực sự đi vào cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, để lại những dấu ấn nhất định trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Ngay sau khi có nghị quyết, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Riêng 11 huyện miền núi đã ban hành nhiều chương trình, đề án về phát triển kinh tế - xã hội cùng một số chính sách kích cầu... tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất nông – lâm nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Các tổ chức chính trị xã hội đã chủ động vào cuộc, đưa nội dung giảm nghèo vào các buổi sinh hoạt thường kỳ, vận động các thành viên của mình phấn đấu thoát nghèo và phân công giúp đỡ các hộ nghèo.

Kết quả bước đầu của Nghị quyết 09 đã khá cụ thể, rõ nét và toàn diện trên các lĩnh vực mà theo như đánh giá của đồng chí Lương Văn Tưởng, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh: Cơ sở hạ tầng kỹ thuật, kết cấu hạ tầng xã hội miền núi được tăng cường; đời sống của người nghèo từng bước được cải thiện, an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đã khơi dậy ý chí tự lực, tự cường của người dân vươn lên thoát nghèo.

Để tìm hiểu sâu hơn về những đổi thay của đời sống đồng bào, chúng tôi đến thăm gia đình trưởng bản Chá Văn Dia, bản Pù Toong, xã Pù Nhi (Mường Lát). Trong ngôi nhà sàn ấm cúng, ông Dia cùng các con cháu đang dọn dẹp, trang trí để chuẩn bị đón tết. Năm qua, nhờ những thửa ruộng, nương ngô bội thu, trâu, lợn sinh sôi thêm nhiều, Tết Đinh Dậu này, gia đình ông Dia đủ đầy hơn, có con lợn to để mổ, gạo nếp thơm để gói bánh chưng. Có cuộc sống khấm khá hôm nay ông Chá Văn Dia cùng nhân dân trong bản luôn nhớ ơn Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ để bà con phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Theo tìm hiểu, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 09, đến nay đã có khoảng 31.000 hộ nghèo và trên 7.000 hộ cận nghèo đã  thoát nghèo; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5%/năm (từ 27,9% năm 2012 xuống 13,03% năm 2015). Thu nhập bình quân đầu người đạt 980 USD; có 9.725 hộ được hỗ trợ nhà ở; tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 86,5%; tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi từ 15-60 đạt 98%; ngành chăn nuôi phát triển theo mô hình trang trại, gia trại; tỷ lệ đường xã, liên xã được cứng hóa đạt 65%; tỷ lệ hộ dân được dùng điện lưới quốc gia đạt 93,7%; bình quân các xã đạt 10,8 tiêu chí nông thôn mới/xã... 

Không phải ngẫu nhiên mà Nghị quyết 09 được gọi là “Nghị quyết của ý Đảng, lòng dân”, bởi hôm nay, khu vực miền núi tỉnh ta đang khởi sắc từng ngày càng thấy rõ, Nghị quyết 09 là một quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, đáp ứng sự mong mỏi và kỳ vọng của đồng bào các dân tộc miền núi. Dấu ấn của Nghị quyết 09 một lần nữa khẳng định về sức mạnh của sự đoàn kết, chung sức đồng lòng, chia ngọt sẻ bùi của cả hệ thống chính trị đối với đồng bào miền núi. Đó là chương trình ký kết hợp tác, kết nghĩa giữa các huyện, đơn vị miền xuôi với 11 huyện miền núi. Trong 3 năm qua, 16 huyện, thị xã, thành phố, đơn vị miền xuôi đã hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào nhiều chương trình, dự án với số tiền 17,490 tỷ đồng. Cùng với đó là chia sẻ những kinh nghiệm trong lãnh đạo, điều hành, đến chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật; những kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi đến xây dựng các mô hình phát triển kinh tế... Những việc làm thiết thực, hiệu quả thể hiện sự nhân văn sâu sắc, tạo ra “cú hích” giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo, tạo thêm động lực mạnh mẽ để các huyện miền núi hướng đến tương lai tươi sáng hơn.

Những kết quả, thành tựu đạt được sau 3 năm triển khai Nghị quyết 09 tuy mới chỉ là những “bước khởi đầu” cho một chặng đường dài, tuy nhiên đây chính là tiền đề quan trọng để Thanh Hóa tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình, mục tiêu tiếp theo, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững  khu vực miền núi tỉnh ta trong giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích