A- A+
Đường Nguyễn Huy Tự (giáp ranh phường Ba Đình) trước đây người dân thường xuyên họp chợ dưới lòng, lề đường, nay đã được đưa vào đúng chỉ giới, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

(THO) - Những năm qua, phường Ngọc Trạo (TP Thanh Hóa) đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức, triển khai và thực hiện xây dựng “Đô thị văn minh - công dân thân thiện”. Với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo, nội dung phù hợp, thiết thực trong việc phát huy vai trò của đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cùng tham gia, nhất là thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; công tác bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường... đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong ý thức, hành động, việc làm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
Bám sát kế hoạch, nội dung của Thành ủy, UBND thành phố về chủ trương xây dựng “Đô thị văn minh - công dân thân thiện”, cấp ủy, chính quyền phường đã chỉ đạo cấp ủy các phố tập trung tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu sâu hơn về ý nghĩa, nội dung chương trình nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc phát huy truyền thống đạo lý, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, địa phương, trên cơ sở quy định của pháp luật để từng bước xây dựng được cốt cách của người dân thành phố trong thời kỳ CNH, HĐH. Cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của phường, đảng ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng “Đô thị văn minh - công dân thân thiện”, trong đó có sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ phường đến cơ sở; đồng thời xác định các chi bộ Đảng đường phố có vai trò quan trọng, phải là hạt nhân chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động.
 
Với vai trò của mình, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện công tác bảo đảm trật tự đô thị ở từng đường phố; khảo sát nắm bắt cụ thể các đối tượng buôn bán, sử dụng trái phép các chất ma túy; phân công hội viên cùng với gia đình, đoàn thể tổ chức cai nghiện ma túy cho các đối tượng tại gia đình; vận động hội viên tham gia bảo đảm vệ sinh môi trường, không để tình trạng đổ tùy tiện rác thải ra lòng, lề đường; thực hiện nghiêm nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đến nay, phần lớn các đám cưới, đám tang đều tổ chức theo nếp sống mới, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đoàn thanh niên đã phối hợp với chính quyền tổ chức lễ cưới và trao giấy đăng ký kết hôn tại trụ sở UBND phường; đồng thời yêu cầu gia đình ký cam kết với chính quyền, công an phường và các đoàn thể thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới với các nội dung như tổ chức vui tươi, an toàn, tiết kiệm, lành mạnh; không dựng rạp xuống lòng, lề đường, cản trở giao thông; không đốt các loại pháo nổ; không mở loa đài to quá 22 giờ và trước 6 giờ; không sử dụng thuốc lá. Khi các hộ tổ chức cưới cho con cháu hay gia đình có việc tang phải xin phép và được UBND phường cấp giấy phép dựng tạm rạp xuống lòng đường mới được thực hiện trước sự kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng của phường, nhằm ngăn chặn các trường hợp vi phạm, hạn chế lãng phí, tốn kém tiền của nhân dân.
 
Đánh giá về kết quả thực hiện xây dựng “Đô thị văn minh - công dân thân thiện” trên địa bàn những năm qua, đồng chí Đào Quyết Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, khẳng định: Mặc dù thời gian thực hiện chưa lâu, song với sự chỉ đạo cương quyết của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân, đến nay việc thực hiện xây dựng “Đô thị văn minh - công dân thân thiện” đã từng bước đi vào nền nếp. Người dân đã ý thức trong việc xin phép chính quyền khi gia đình tổ chức đám cưới hoặc có đám tang và đã dựng rạp theo đúng chỉ giới quy định; không còn tình trạng dựng rạp xuống lòng đường, mở loa đài quá to như trước kia; phần lớn các đám cưới đã được tổ chức theo hình thức tiệc trà, không ăn uống linh đình, kéo dài; tình trạng rải vàng mã, tiền âm phủ đã được hạn chế rất nhiều. Đặc biệt, phường đã chọn 4 phố Quang Trung làm điểm về lĩnh vực trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường và đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Các hộ dân sinh sống dọc 2 bên các tuyến phố này đã tự nguyện không đổ rác thải bừa bãi ra đường như trước kia mà rác đã được thu gom đúng nơi quy định; không còn tình trạng bán hàng rong lấn chiếm lòng, lề đường; bán bình, mái che đã được tháo dỡ, trả lại cảnh quan đường thông, hè thoáng. Nhìn chung công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn phường đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, ý thức của người dân từng bước được nâng lên, cảnh quan môi trường ngày càng khang trang, sạch đẹp... Nhiều khu phố đã thực hiện tốt nội dung phố kiểu mẫu về văn minh đô thị và phong trào “5 không”. Phường Ngọc Trạo đã được công nhận là phường văn hóa của TP Thanh Hóa.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán