A- A+
Tiểu đoàn 40, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh – đơn vị điển hình trong phát huy nội lực xây dựng doanh trại chính quy và thực hiện tiết kiệm, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, phục vụ đời sống bộ đội.

(THO) - Những năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn là đơn vị dẫn đầu của Quân khu 4 trong thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”. Bài học thành công là chủ động phát huy nội lực, thế mạnh tại chỗ; cấp ủy, chỉ huy các cấp thực sự “vào cuộc”, cán bộ, chiến sĩ nỗ lực đóng góp trí tuệ, công sức, coi đơn vị là nhà, từ đó mang lại hiệu quả thiết thực cho phong trào.
Bằng nội lực, các đơn vị đã huy động được trên 65.646 ngày công, tiết kiệm được trên 2.955 triệu đồng đưa vào tu sửa doanh trại, mua sắm thiết bị, doanh cụ, xây dựng 130 phòng tắm nóng lạnh, sửa chữa hơn 19.415 m2 đường giao thông nội bộ, cải tạo vườn tăng gia, xây hàng trăm bồn hoa, trồng hàng chục nghìn cây xanh, cây ăn quả, cây cảnh, thảm cỏ; gắn kết chặt chẽ với phong trào thi đua nhà ăn nhà bếp văn hóa chính quy. Thông qua hoạt động của phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, các cơ quan, đơn vị Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức xây dựng nâng cấp, cải tạo 45.650 m2, với tổng kinh phí hơn 84 tỷ đồng, cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện tiết kiệm điện, nước được hơn 673.000 kw, với số tiền 765 triệu đồng và 37.000 m3 nước, với số tiền 250 triệu đồng đưa vào phục vụ đời sống bộ đội; các cơ quan, đơn vị đã phát huy nội lực bằng nguồn kinh phí tiết kiệm đóng mới, mua sắm, sửa chữa doanh cụ với tổng kinh phí trên 46 tỷ đồng...
 
Đến nay, doanh trại các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh đều có mặt bằng quy hoạch tổng thể với các phân khu chức năng hợp lý, khoa học; một số đơn vị tuy mặt bằng hẹp, nhưng đã chủ động đầu tư cải tạo, phân khu, cải thiện điều kiện sinh hoạt, công tác. Nhờ chỉ đạo chặt chẽ, tham mưu, hướng dẫn kịp thời, hiệu quả của bộ chỉ huy mà trực tiếp là phòng hậu cần, ban doanh trại, các đơn vị phát huy tốt nội lực, phong trào đã tạo giá trị vật chất lớn trong xây dựng, sửa chữa, nâng cấp doanh trại, quản lý đất quốc phòng, thực hành tiết kiệm, mua sắm doanh cụ, xây dựng công trình...
 
Thành công lớn nhất của phong trào là đã phát huy cao độ nội lực, trở thành trách nhiệm của cấp ủy, người chỉ huy, của đông đảo cán bộ, chiến sĩ, chứ không chỉ riêng của ngành hậu cần. Đặc biệt, với sự tham mưu, nhạy bén của cơ quan quân sự, phong trào được sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhờ tự lực tự cường, kết hợp tốt và phát huy hiệu quả các nguồn kinh phí trên cấp, hỗ trợ của địa phương và quỹ vốn đơn vị, bộ mặt doanh trại các đơn vị ngày một khang trang, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, xây dựng quân đội trong tình hình mới.
 
Trung tá Trương Huy Hùng, Chủ nhiệm Hậu cần – Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Cùng với việc phát huy vai trò của cấp ủy chỉ huy các cấp, phong trào đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức như đoàn thanh niên, công đoàn, phụ nữ trong điều kiện kinh phí còn hạn hẹp, chỉ huy đơn vị đã thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nêu cao ý thức tự lực tự cường, cần kiệm, liêm chính sử dụng trang thiết bị đúng mục đích, đúng tính chất nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng, phát huy cao nội lực của đơn vị, sáng tạo dám nghĩ, dám làm. Đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư kinh phí xây dựng, nâng cao chất lượng, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, tạo không khí đoàn kết, vui tươi, lành mạnh trong mỗi đơn vị.
 
Có thể khẳng định phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” của các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh trong những năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, ngày càng trở thành ý thức trách nhiệm tự giác trong mỗi cán bộ, chiến sĩ; đây vừa là nhiệm vụ, vừa là nhu cầu chính đáng của cán bộ, chiến sĩ. Đời sống tinh thần, vật chất tốt, đẹp chính là động lực tạo nên lề lối làm việc chính quy, khoa học, làm cho cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh yên tâm công tác, gắn bó, xây dựng đơn vị, góp phần quan trọng vào việc đẩy mạnh xây dựng chính quy, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
      
Bài và ảnh: KHÁNH TRÌNH
(Bộ CHQS tỉnh)

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán