A- A+
(THO) - Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; “Lấy sức dân để lo cho dân”, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, những năm qua cấp ủy, chính quyền xã Minh Tiến (Ngọc Lặc) đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức và triển khai thực hiện công tác “Dân vận khéo”.
Cùng với việc tập trung củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống dân vận từ xã đến khu dân cư; chú trọng bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận, đảng ủy đã chỉ đạo mỗi chi ủy, ban cán sự thôn, bản lựa chọn một số nội dung, việc làm cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống dân vận; cụ thể hóa các tiêu chuẩn để được công nhận thôn, bản thực hiện tốt công tác dân vận; tổ chức cho các thôn, bản đăng ký xây dựng đạt chuẩn dân vận khéo. MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tập trung đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động, vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước và các mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của khối dân vận, đảng ủy xã Minh Tiến chỉ đạo MTTQ, hội cựu chiến binh và hội nông dân xã xây dựng 3 mô hình điểm về công tác “Dân vận khéo” (MTTQ và mỗi đoàn thể lựa chọn 1 mô hình), với nội dung tập trung vào xây dựng khu dân cư tiên tiến; đóng góp xây dựng quỹ hội giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và củng cố tổ chức hội, phát triển hội viên. Do có sự chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đã có nhiều việc làm thiết thực, cụ thể trong việc thu hút, tập hợp đoàn viên, hội viên tham gia các phong trào của địa phương. Trong đó, hội CCB thôn 2 đã vận động cán hộ, hội viên quyên góp xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội được 17 triệu đồng để hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Chi hội nông dân thôn Minh Thành chú trọng phát triển hội viên, củng cố tổ chức hội phối hợp với chi hội phụ nữ xây dựng câu lạc bộ xóa đói, giảm nghèo; trợ giúp vốn, kinh nghiệm phát triển sản xuất. Hay như chi bộ thôn Minh Lập đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân tham gia đóng góp được 21 triệu đồng xây dựng cổng, tường rào nhà văn hóa thôn; đào đắp được 250 m3 đất đá làm đường giao thông; lắp được hệ thống đèn chiếu sáng dọc tuyến đường của thôn trị giá trên 10 triệu đồng. Hiện tại, thôn đã xóa xong nhà tranh tre dột nát, không còn nhà tạm bợ, không còn hộ đói.

Kết quả từ công tác “Dân vận khéo” ở Minh Tiến đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển. Năm 2011, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 580.000 đồng/người/tháng; tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn 35%. Minh Tiến đã xây dựng được 69 ngôi nhà cho hộ nghèo theo Chương trình 167, đồng thời tranh thủ nguồn hỗ trợ đã động viên bà con trợ giúp, xây dựng được 48 ngôi nhà cho các hộ nghèo. Trong những năm qua trên địa bàn xã không có vụ việc nổi cộm, điểm nóng về an ninh, trật tự; 14 tổ hòa giải tại khu dân cư hoạt động hiệu quả, đã chủ động phối hợp giải quyết các mâu thuẫn, phát sinh tại cơ sở. Khối dân vận còn làm tốt công tác tham mưu, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; xây dựng làng, bản, cơ quan văn hóa. Đến nay đã có 6/14 thôn khai trương xây dựng thôn văn hóa, trong đó 3 thôn đã được công nhận là thôn văn hóa cấp huyện, 2 thôn đang chuẩn bị đón danh hiệu thôn văn hóa. 
                     

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán