A- A+
Khắc phục khó khăn, chiến sĩ Đảo Mê tranh thủ chuyển từng thùng nước ngọt lên chốt phục vụ sinh hoạt, sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Khánh Trình (Bộ CHQS tỉnh)

(THO) - Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/T.Ư ngày 14-5-2011 của Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh là một trong số những đơn vị điển hình trong thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Tâm tư người trong cuộc

Có mặt tại một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tìm hiểu về việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị, chúng tôi đặt câu hỏi với cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị: Sau 5 năm triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, điều gì khiến đồng chí tâm đắc và điều gì còn băn khoăn, trăn trở? Trả lời chúng tôi, Đại tá Hoàng Văn Hanh, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Những năm đầu, hầu hết các đơn vị đều triển khai, thực hiện khá rầm rộ, sôi nổi và thu được những kết quả đáng khích lệ. Nhưng, càng về sau, nếu không có sự đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, uốn nắn, việc thực hiện ở một số đơn vị có biểu hiện chững lại, thậm chí có đơn vị “đuối dần”.

Cũng như Đại tá Hoàng Văn Hanh, Đại tá Lê Văn Bình, Chính trị viên Ban CHQS huyện Thường Xuân, cho rằng: Một số đơn vị, có lúc, có nơi vẫn nặng về hình thức, chưa tìm ra biện pháp phù hợp để hiện thực hóa việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như mục đích, yêu cầu đặt ra. Trong khi đó, những tệ nạn, tiêu cực xã hội hằng ngày tác động đến tâm tư, tình cảm của bộ đội, khiến niềm tin, sự kỳ vọng vào cuộc vận động của một số cá nhân ít nhiều bị giảm sút.

Ngoài sự trăn trở về bệnh hình thức, Đại tá Nguyễn Tiến Quynh, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, bày tỏ: “Sinh thời, Bác Hồ là tấm gương mẫu mực, nói đi đôi với làm, làm việc gì đều đến nơi, đến chốn và có hiệu quả thiết thực. Nhưng trên thực tế, ở nơi này, nơi khác, vẫn có một bộ phận cán bộ, đảng viên nói nhiều, làm ít, thậm chí nói một đằng, làm một nẻo, khiến quần chúng hoài nghi và không tâm phục, khẩu phục. Đây là một trong những lý do làm cho việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở một số cơ quan, đơn vị chưa đạt kết quả như mong muốn”.

Tuy nhiên, trên bình diện chung, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong các đơn vị quân đội đều khá nghiêm túc. Môi trường quân đội ngày nay không thể tách rời các hoạt động xã hội. Nhiều thông tin trái chiều, cũng như tác động của mặt trái cơ chế thị trường, ít nhiều tác động đến tâm tư, tình cảm bộ đội. Vì vậy, để cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng trong mọi tình huống, yên tâm công tác, cấp ủy, chỉ huy và từng cán bộ, chiến sĩ phải bền bỉ, kiên trì giáo dục, rèn luyện phấn đấu theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thành hay bại đều do cán bộ

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, đã nhiều lần Bác Hồ nhắc nhở: Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém. Điều đó thật sự có ý nghĩa đối với các đơn vị lực lượng vũ trang.

Tìm hiểu tại Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762, hay ở Tiểu đoàn 68 (Đảo Mê)... chúng tôi càng thấy rõ một trong những nguyên nhân chủ yếu xây dựng đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” liên tục hơn 10 năm qua chính là cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã biết phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thiếu tá Đinh Lệnh Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 68 (Đảo Mê), khẳng định: Một khi cán bộ (nhất là người đứng đầu) tận tâm với công việc, có trách nhiệm với nhiệm vụ chung, sẵn sàng chịu thiệt, dù chỉ một chút, cũng giữ được chữ “tín” với cấp dưới, với chiến sĩ. Điều này mới nghe tưởng như là “sách vở”, nhưng nếu cán bộ thực hiện đúng, sẽ góp phần tạo nên sức mạnh, gắn kết mọi cá nhân thành một thể thống nhất về ý chí và hành động. Tiểu đoàn 40, Tiểu đoàn 68 (Đảo Mê) và nhiều đơn vị khác đã thấu hiểu, làm được, và đã thành công.

Cũng ở cơ quan Bộ CHQS tỉnh, bên cạnh việc các đồng chí chỉ huy sử dụng xe công một cách hợp lý, tiết kiệm, gương mẫu trong lời nói, việc làm, chúng tôi còn được nghe nhiều chuyện về các sĩ quan, chiến sĩ làm việc hết mình theo tinh thần học tập và làm theo tấm gương của Bác. Đó là Thiếu úy Lê Văn Việt, ở ban chính sách, cùng anh em trong ban thức khuya, dậy sớm nhiều ngày, giải quyết bằng xong hồ sơ theo Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ. Hoặc như Thiếu tá Nguyễn Thái Hà, trạm xá trưởng Bộ CHQS tỉnh, hết lòng vì bệnh nhân, bất kể đó là cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hay nhân dân trên địa bàn đóng quân. Anh đã trực tiếp cứu chữa, phẫu thuật thành công hàng trăm ca bệnh khó khăn phức tạp, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho người bệnh. Hay như Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Tính, bếp trưởng nuôi quân cơ quan Bộ CHQS tỉnh, thức khuya, dậy sớm trăn trở cải tiến món ăn, lo cho anh em cơm nóng, canh ngọt, bảo đảm đủ khẩu phần, định lượng, để bộ đội luôn khỏe, sẵn sàng chiến đấu. Chính sự gương mẫu của cán bộ cấp trên đã “châm ngòi” cho cảm hứng lao động sáng tạo của các tập thể và cá nhân cấp dưới.

Đề ra chương trình hành động cụ thể, làm đến nơi, đến chốn

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, liên tục, bền bỉ, lâu dài và ở mọi lúc, mọi nơi. Phương châm này đã và đang được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh quán triệt, chỉ đạo thực hiện một cách nghiêm túc. Đặc biệt, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh gắn kết chặt chẽ với việc triển khai thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Khẳng định ý chí, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, chúng tôi xin được mượn lời của Đại tá Phạm Văn Luân, Phó Bí thư Thường trực, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, tại hội nghị quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) mới đây để làm lời kết cho bài viết: Hơn bao giờ hết, Đảng ủy Quân sự tỉnh phải lãnh đạo, chỉ đạo gắn kết chặt chẽ việc quán triệt học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa trong đời sống xã hội. Trước hết, phải cải tiến, nâng cao chất lượng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, không làm theo lối mòn, nếp cũ, cách cũ. Phải coi trọng hơn nữa tính thiết thực, hiệu quả trong việc làm theo, không nên nói cho hay, báo cáo tốt mà thực tế đơn vị vẫn trì trệ, mỗi cá nhân không chuyển biến được nhiều. Đề ra một việc nhỏ mà làm đến nơi đến chốn còn hơn là đề ra nhiều chương trình to tát mà không mang lại kết quả gì, đó là học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Vì vậy, tùy vào điều kiện, đặc điểm của cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần xác định rõ nội dung trọng tâm, trọng điểm để giáo dục, động viên, tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện việc làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ một cách phù hợp, sát thực tế, mang lại hiệu quả thiết thực.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán