A- A+
(THO) - Trong nhiều năm qua, MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các ban, ngành chức năng, Mặt trận Xây dựng đất nước Lào tỉnh Hủa Phăn xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển đạt được nhiều kết quả nổi bật.
 Hàng năm Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng hướng dẫn công tác đối ngoại nhân dân cho MTTQ các cấp, trong đó tập trung tuyên truyền Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 6-7-2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ của hai tỉnh nhận thức sâu sắc mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, tình đoàn kết gắn bó thủy chung, tình đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào nói chung, Thanh Hóa - Hủa Phăn nói riêng.

MTTQ các cấp phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh  và Công an tỉnh Hủa Phăn đấu tranh vô hiệu hóa hoạt động của các đối tượng âm mưu thành lập “Vương quốc Mông” trên địa bàn huyện Mường Lát, không để đối tượng trốn sang Lào tham gia hoạt động phỉ. Hai bên đã phối hợp phát hiện, điều tra xử lý hàng chục vụ buôn bán, vận chuyển các chất ma túy; phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với các loại đối tượng buôn bán, vận chuyển tiền giả, buôn bán người, vũ khí quân dụng trái phép, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới; chủ động phát hiện, ngăn chặn các đối tượng từ bên ngoài xâm nhập qua biên giới vào địa bàn kích động, tuyên truyền, lôi kéo và tổ chức đồng bào dân tộc Mông vượt biên trái phép; phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động tôn giáo trái pháp luật trong vùng miền núi dân tộc, đảm bảo tuyệt đối an toàn tuyến biên giới hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn.

Công tác quản lý hệ thống mốc biên giới được duy trì thường xuyên; hai bên đã phối hợp hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo kinh tế - kỹ thuật và khởi công xây dựng cột mốc số 355 bị lũ cuốn trôi. Triển khai kế hoạch tìm kiếm, cất bốc, quy tập về nước 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và cán bộ, lưu học sinh Lào hy sinh trong những năm chiến tranh. Đã xây dựng mới và duy trì 17 cặp bản kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, tổ chức kết nghĩa 5 cặp đơn vị đồn biên phòng hai bên biên giới giữa Thanh Hóa với biên phòng nước bạn Lào, có 2 tập thể, 108 cá nhân đăng ký tự quản đường biên, mốc quốc giới, bảo vệ 7 công trình biên giới; 192 km đường biên giới và 92 mốc giới được tập thể và người dân ký kết nhận tự quản.

Thực hiện Bản ghi nhớ giữa hai bên, tháng 7-2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã đón tiếp Đoàn cán bộ gồm 30 người của Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Hủa Phăn sang thăm và tham gia lớp tập huấn, trao đổi công tác với Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa, một trong các nội dung được trao đổi là chuyên đề MTTQ tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn phối hợp với bộ đội biên phòng 2 tỉnh trong việc bảo vệ đường biên mốc giới phòng, chống tội phạm, góp phần xây dựng tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Thanh Hóa – Hủa Phăn.

 MTTQ các cấp của các huyện chung đường biên giới đã phối hợp tổ chức giao lưu văn hóa, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế; phòng cháy, chữa cháy rừng; đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ chủ quyền biên giới; thực hiện tốt Hiệp định về quy chế biên giới; tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân hai bên qua lại thăm thân và giao thương... Ngoài ra MTTQ cũng đã đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới như hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, xây dựng mái ấm chiến sĩ nơi biên giới; tổ chức thăm hỏi, tặng 3.160 suất quà trị giá 1.580 triệu đồng cho các gia đình khó khăn của các huyện biên giới.

Nét nổi bật trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển là MTTQ các cấp tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dân tộc đang sinh sống trên địa bàn giáp ranh biên giới tham gia công tác quản lý, bảo vệ đường biên mốc giới. Hàng năm ban thường trực MTTQ các cấp tổ chức gặp mặt, trao đổi, tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền cho đội ngũ già làng, trưởng bản, người uy tín tiêu biểu các xã biên giới thực hiện tốt các văn bản quy định pháp luật của Nhà nước về biên giới. Coi đây là người đi đầu và là lực lượng nòng cốt ở từng thôn bản trong việc vận động quần chúng nhân dân thực hiện các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “Quần chúng nhân dân tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự ở các thôn bản”. Thông qua các buổi sinh hoạt thôn, bản, khu dân cư, già làng, trưởng bản, người có uy tín bằng năng lực, kinh nghiệm và uy tín của mình tuyên truyền cho quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới không vượt biên, không di cư tự do, không truyền đạo trái phép; tiếp tục duy trì và phát huy mô hình làng, bản văn hóa, không có tội phạm; tích cực tham gia phát hiện và đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới; vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Năm 2017, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức thăm hỏi các đối tượng là già làng, trưởng bản, người uy tín có thành tích xuất sắc trong bảo vệ vùng biên, cột mốc, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển Việt Nam – Lào, Thanh Hóa – Hủa Phăn với số tiền trên 600 triệu đồng.

Từ sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng, các địa phương, đơn vị của 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn đã mang lại cuộc sống bình yên nơi biên giới, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân khu vực biên giới, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam - Lào nói chung, sự hợp tác toàn diện giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn nói riêng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa