A- A+
Bí thư chi bộ phố Dương Đình Nghệ II (phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa) Lê Xuân Sanh, từng tham gia Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968.
(THO) - Cách đây vừa tròn 50 năm, đúng vào đêm giao thừa và đêm mùng một Tết Mậu Thân (30 và 31-1-1968) với sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo, quyết tâm của Đảng, quân và dân ta đã Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt khắp nông thôn và thành thị miền Nam (từ Quảng Trị đến Cà Mau).
 Trong đợt 1, quân và dân ta đã tiêu diệt 147.000 tên địch, trong đó có 43.000 lính Mỹ, làm đào rã ngũ 20 vạn, bắn rơi và phá hủy 2.370 máy bay các loại, 1.700 xe tăng... Sau đó, quân và dân ta tiếp tục mở 2 đợt Tổng tiến công và nổi dậy làm cho địch tổn thất nặng nề.

Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 là đòn quyết định đánh bại “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ, thay đổi toan tính của giới cầm quyền Mỹ và ngồi vào bàn đàm phán với ta ở bàn Hội nghị Paris, chấm dứt ném bom miền Bắc và thay đổi cục diện ở miền Nam Việt Nam. Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 còn là tiền đề quan trọng để 7 năm sau, Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, Tổ quốc thống nhất, cả nước đi lên CNXH. Thắng lợi đó là kết tinh của ý chí quật cường của dân tộc; là kết quả của cuộc chiến đấu vô cùng anh dũng, mưu trí, gan dạ và sự hy sinh lớn lao không thể kể hết của đồng bào, chiến sĩ hai miền Nam - Bắc, trong đó có những đóng góp to lớn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Dốc sức cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân

Đầu năm 1967, căn cứ vào tình hình thực tế, Trung ương Đảng chủ trương mở mặt trận ngoại giao, chủ động tiến công địch, thực hiện phương châm “vừa đánh vừa đàm”. Cuối năm 1967 đầu năm 1968, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp bàn kế hoạch và chỉ đạo dốc toàn bộ lực lượng tiến hành Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt, đánh địch khắp mọi địa bàn, nhưng tập trung vào thành phố trung tâm, sào huyệt của địch. Kế hoạch được giữ tuyệt mật đến khi Tổng tiến công và nổi dậy nổ ra.

Thực hiện chủ trương của cấp trên về công tác chuẩn bị lực lượng, Thanh Hóa mặc dù trong điều kiện có nhiều khó khăn như: Vừa sản xuất, vừa chiến đấu, phục vụ chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ lần thứ nhất, đảm bảo hệ thống giao thông thông suốt... nhưng vẫn tiếp tục làm tốt nhiệm vụ tuyển quân. Phong trào “3 sẵn sàng” đã dấy lên mạnh mẽ trong thanh niên, nhiều người hăng hái hưởng ứng phong trào xung phong đi bộ đội, chích máu viết đơn xin nhập ngũ, nhiều gia đình có 3 đến 5 người có mặt ở chiến trường. Năm 1967, toàn tỉnh có 10.961 người nhập ngũ có mặt ở khắp các quân chủng, binh chủng, bổ sung cho các mặt trận, vượt 461 người so với chỉ tiêu quân khu giao. Năm 1968, chỉ tiêu quân khu giao là 30.000 người, nhưng tuyển được 31.121 người, gấp 3 lần so với năm 1967. Đặc biệt, là đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổ chức huấn luyện nhiều trung đoàn, tiểu đoàn kịp thời vào chiến trường. Năm 1968 chi viện cho tỉnh Quảng Nam kết nghĩa Tiểu đoàn đặc công Lam Sơn, với quân số 500 người. Với tinh thần “Vì miền Nam ruột thịt, vì Quảng Nam - Đà Nẵng kết nghĩa”  Thanh Hóa đã dốc hết sức người để thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng về mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt Tết Mậu Thân 1968, nhằm đập tan ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ.

Cũng trong thời gian này, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Bộ Công an,  Công an Thanh Hóa đã cử nhiều cán bộ, chiến sĩ an ninh ưu tú tăng cường chi viện cho miền Nam nhằm đủ lực lượng bảo vệ các mục tiêu, các khu vực trọng điểm, tiêu diệt và đập tan các âm mưu phá hoại của kẻ thù, đặc biệt với chiến trường Quảng Nam ruột thịt. Cùng với chi viện về nhân lực, Thanh Hóa còn làm tốt nhiệm vụ đóng góp sức của cho tiền tuyến đánh thắng giặc Mỹ, xâm lược; nuôi dưỡng, che trở, đùm bọc các cháu học sinh và các cụ già ở Quảng Bình, Vĩnh Linh ra sinh sống và học tập, tránh bom đạn của kẻ thù.

Làm tốt công tác đảm bảo giao thông, vận chuyển hàng hóa phục vụ chiến trường

Sau khi tạo ra sự kiện Vịnh Bắc bộ, từ năm 1965 đế quốc Mỹ đã tiến hành đánh phá miền Bắc. Thanh Hóa có các đầu mối giao thông quan trọng cả về đường thủy, đường sắt, đường bộ như: Đò Lèn, Hàm Rồng, Phà Ghép...  là mục tiêu đánh phá ác liệt của kẻ địch hòng làm bế tắc công tác vận tải của chúng ta, trong đó có Hàm Rồng được xem như là một “điểm tắc lý tưởng”, là “đầu mút của khu vực cán xoong” nên công tác bảo vệ mục tiêu, đảm bảo giao thông thông suốt luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đặt lên hàng đầu. Với tinh thần quyết tâm cao độ “mở đường mà đi, đánh địch mà tiến”, cùng với sự sáng tạo, chủ động quân và dân Thanh Hóa đã mở thêm nhiều tuyến đường chính (bốn đường ra, ba đường vào), tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy, mở các điểm vượt sông, đường tránh rẽ, làm cầu phao... để đảm bảo giao thông trong mọi tình huống. Nhân dân các dân tộc trong tỉnh không ngần ngại dỡ nhà làm cầu, làm cọc tiêu dẫn xe qua cầu phao, cho trâu kéo xe sa lầy...

Trong những năm 1967 - 1968, Thanh Hóa còn huy động một lực lượng lớn thanh niên xung phong tăng cường cho Đoàn 559 (Bộ Quốc phòng) phục vụ chiến trường B, C. Đồng thời thành lập các đội vận chuyển thường trực vận tải hàng hóa, vũ khí vào Nam, luôn đảm bảo và vượt kế hoạch giao, với hơn 10.000 người có mặt ở các vị trí tiền tiêu của Tổ quốc. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 1967, vận tải thuyền nan đã đạt 16.065 tấn vũ khí, lương thực, thực phẩm, đạt 104% kế hoạch. Với tinh thần trách nhiệm, dũng cảm, nhân dân các dân tộc trong tỉnh và các lực lượng còn cứu vớt, cất giữ, bảo quản một khối lượng lớn vũ khí, lương thực, thực phẩm, hàng hóa trong lúc tránh bom đạn, khi sà lan, tàu chở hàng bị bắn chìm và cứu chữa khi xe của các lực lượng hỏng hóc, sa lầy kịp thời vận chuyển hàng hóa vào phục vụ chiến trường. Tính đến tháng 12 năm 1968, toàn tỉnh đã cứu vớt được 21.647 tấn đạn dược, hàng hóa, cứu chữa 212 ô tô và 205 chiếc thuyền.

Bảo vệ hậu phương và tham gia đánh địch ở chiến trường miền Nam trong Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968

Trong những năm 1965 - 1968, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Thanh Hóa là chuyển mọi hoạt động từ thời bình sang thời chiến, tổ chức chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ lần thứ nhất, xây dựng hậu phương vững mạnh đủ tiềm lực chi viện cho tiền tuyến, góp phần làm thất bại âm mưu xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ, dồn chúng vào một tình thế bị động chống đỡ trên cả hai miền Nam - Bắc. Năm 1967, Thanh Hóa đã bắn rơi 86 máy bay, bắn chìm bắn cháy 25 tàu chiến và tàu biệt kích địch, bắt sống nhiều phi công Mỹ. 

Trên chiến trường miền Nam, lực lượng quân giải phóng là người Thanh Hóa đã phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng của tỉnh nhà, kiên cường, bám trụ, chiến đấu, tham gia vây hãm, giam chân, tiêu hao lực lượng và sinh lực địch ở các điểm quan trọng, những nơi người ta cho rằng bất khả xâm phạm như: Dinh Độc Lập, Tòa Đại sứ Mỹ..., góp phần không nhỏ vào thắng lợi chung của cả nước. Tiểu đoàn Lam Sơn ngay sau khi đặt chân đến vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng tổ chức đánh trận đầu diệt hơn 300 tên Mỹ - ngụy, được mệnh danh là “Quả đấm thép” của Thanh Hóa trên đất Quảng Nam. Với thành tích đạt được trong khi làm nhiệm vụ, nhiều đồng chí đã lập công xuất sắc về sau được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng, danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”, như các anh hùng: Đoàn Khắc Luận (Triệu Sơn), Lục Vĩnh Tưởng (Như Xuân), Trần Công Đoàn (Hoằng Hóa), Đinh Công Chấn (Quảng Xương), Lê Xuân Sinh, Lê Mã Lương (Nông Cống)... 

Cùng với lập thành tích xuất sắc của lực lượng bộ đội quân giải phóng, cán bộ, chiến sĩ an ninh Thanh Hóa ở miền Nam đã sát cánh với các lực lượng kiên cường bám địa bàn, đấu tranh chống phản cách mạng, tay sai, chỉ điểm cùng với đồng bào làm tốt công tác địch vận, kêu gọi ngụy quân, ngụy quyền bỏ hàng ngũ địch về với cách mạng, hỗ trợ phong trào quần chúng nổi dậy góp phần xứng đáng cùng toàn quân, toàn dân giành thắng lợi to lớn trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Bên cạnh những đóng góp to lớn góp phần vào thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 là những mất mát đau thương, nhiều người con của Thanh Hóa đã anh dũng hy sinh và để lại một phần xương máu ở chiến trường.

Phát huy thành tích đạt được trong Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa tiếp tục làm tốt nhiệm vụ đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ 2 của đế quốc Mỹ, khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tiếp tục chi viện cho tiền tuyến, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc và làm tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là thực hiện đường lối đổi mới do Đảng lãnh đạo và khởi xướng, đạt được những kết quả quan trọng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa