A- A+
Cục Hải quan Thanh Hóa năm 2017: Quản lý song hành cùng phục vụ
Đồng chí Vũ Văn Khánh, Cục trưởng Cục Hải quan Thanh Hóa gặp mặt đoàn vận động viên Cục Hải quan Thanh Hóa dự Hội thao Hải quan khu vực phía Bắc năm 2017.
(THO) - Triển khai tốt hệ thống dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được bộ, ngành giao phó, số thu nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) tăng gấp đôi so với năm 2016... là những điểm nổi bật trong công tác năm 2017 của Cục Hải quan Thanh Hóa (HQTH).
 Năm 2017, Tổng Cục Hải quan (TCHQ) chính thức triển khai DVCTT và coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu của ngành. Ngày 1-1-2017, Cục HQTH đã tiến hành triển khai chạy vận hành thí điểm DVCTT tại các chi cục và ngày 2-2-2017, chính thức triển khai vận hành DVCTT tại tất cả các chi cục theo đúng lộ trình đã đề ra của TCHQ.

Trước đó, để cán bộ, công chức (CBCC) kịp thời nắm bắt và thực hiện đúng, ngày 11-11-2016, Cục HQTH đã tổ chức tập huấn cho CBCC trong toàn cục về triển khai DVCTT; ngày 6-12-2016 cục đã ban hành Công văn số 1517/HQTH-NV về việc hướng dẫn triển khai DVCTT để các đơn vị thuộc và trực thuộc cục đăng ký danh sách người sử dụng, phổ biến tuyên truyền về nội dung kế hoạch cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) biết lồng ghép với các hình thức tuyên truyền khác như niêm yết công khai tại trụ sở làm việc, tuyên truyền thông qua các buổi hội thảo, tập huấn... để các doanh nghiệp hoạt động XNK và người dân biết đến và hợp tác cùng lực lượng hải quan trong quá trình triển khai DVCTT. Do đã có tiền đề là triển khai thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) nên CBCC và các doanh nghiệp trên địa bàn đã nắm bắt rất nhanh chóng về các thủ tục sẽ được triển khai thực hiện trong DVCTT và không gặp vướng mắc gì trong quá trình triển khai thực hiện.

Đồng thời, Cục HQTH đã công khai danh sách CBCC hải quan của các đơn vị (họ tên, chức vụ, số điện thoại, địa chỉ email) làm đầu mối thực hiện việc hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính. Có các biện pháp ngăn chặn kịp thời và có hình thức xử lý nghiêm đối với các hành vi gây phiền hà, sách nhiễu đối với doanh nghiệp, xây dựng và gìn giữ hình ảnh người cán bộ HQTH chuyên nghiệp, tận tâm với công việc.

Năm 2017, TCHQ giao cho Cục HQTH chỉ tiêu thu nộp NSNN là 1.900 tỷ đồng. Với địa bàn quản lý đã bị thu hẹp sau khi tách cục và dự án xây dựng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chậm tiến độ so với dự kiến, do đó, Cục HQTH đối mặt với thách thức không nhỏ trong việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao.

Với quyết tâm cao độ và được sự đồng thuận, đoàn kết cao trong nội bộ, ngay từ đầu năm 2017, Cục HQTH đã xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình công tác trên tất cả các lĩnh vực để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Đến ngày 31-12-2017 thu NSNN là 1.848,8 tỷ đồng, đạt 97,31% so với số thu tối thiểu phải thu TCHQ giao, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 79,5%. Về cơ bản, Cục HQTH đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu nộp NSNN được bộ, ngành giao cho năm 2017. Trong năm 2017, cục đã làm thủ tục hải quan 54.683 tờ khai. Trị giá kim ngạch hàng hóa XNK mậu dịch đạt 2,39 tỷ USD (bằng 32,78% so với cùng kỳ năm 2016), trị giá hàng hóa XNK phi mậu dịch đạt 11.083  USD (giảm 97,25%  so với cùng kỳ năm 2016).

Trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống ma túy, năm 2017 Cục HQTH đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Tính đến ngày 31-12-2017, đội kiểm soát hải quan và đội kiểm soát phòng chống ma túy của cục đã chủ động chủ trì và phối hợp với lực lượng Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đấu tranh thành công 11 vụ án. Trong đó có 7 vụ buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa, 4 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy... Xử phạt vi phạm hành chính 32 vụ với số tiền phạt thu được trên 1,7 tỷ đồng.

Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) cũng là những mặt hoạt động tiêu biểu của cục trong năm vừa qua. Chi cục KTSTQ và các chi cục hải quan trực thuộc đã tiến hành thực hiện 32 cuộc kiểm tra, phạt ấn định thuế là 7,3 tỷ đồng, đạt 146% so với chỉ tiêu TCHQ giao (5 tỷ). Cục đã tiến hành thanh tra chuyên ngành đối với 3 doanh nghiệp tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính là 180 triệu đồng.

Năm 2018, Cục HQTH  tiếp tục nỗ lực thực hiện khẩu hiệu thi đua của ngành hải quan “Kỷ cương – sáng tạo – phát triển”; phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Kỷ cương - trí tuệ - giỏi tham mưu - chuyên nghiệp trong quản lý, phục vụ”; tập trung xây dựng lực lượng hải quan trong sạch, vững mạnh, triển khai đề án quản trị kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa, giai đoạn 2016-2020 của cục; phấn đấu hoàn thành và vượt dự toán thu NSNN do Bộ Tài chính giao. 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa