A- A+
Đường giao thông xã Nga Liên phong quang, sạch đẹp.
(THO) - Xứ đạo những ngày cuối năm, một khung cảnh nhộn nhịp khác thường. Dọc trên những con đường, cờ Tổ quốc tung bay, những tấm băng rôn, khẩu hiệu mừng Đảng, mừng xuân khoác lên cho những vùng quê yên ả một tấm áo mới nhiều màu sắc. Tiếng chuông nhà thờ thánh thót, ngân nga hòa cùng khúc thánh ca hoan hỷ nguyện cầu cho một năm mới an vui, hạnh phúc.
Xuôi theo Quốc lộ 1A chừng 20 km, chúng tôi về xã Quảng Trường (Quảng Xương) trong tiết xuân ấm áp, trên con đường nhựa mới to đẹp. Từ bao đời nay, không phân biệt lương hay giáo, tất thảy người dân nơi đây luôn sống chan hòa, đoàn kết, chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế và tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi, chung tay để xóm làng thêm khang trang, sạch đẹp. Gần 200 hộ giáo dân trong xã với 860 nhân khẩu luôn tâm niệm “người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”, vì lẽ đó mà mọi giá trị của cuộc sống luôn được vun đắp và phát triển hài hòa. Xã Quảng Trường bao đời nay vẫn vậy, bình yên sau lũy tre làng, mối quan hệ giữa chính quyền địa phương với bà con nhân dân nói chung, sự gắn kết giữa giáo dân và lương dân nói riêng càng được thắt chặt và bền vững hơn. So với những mùa xuân trước, xuân này ở Quảng Trường đầm ấm, đủ đầy hơn bởi diện mạo nông thôn mới lan tỏa khắp các thôn, xóm, đời sống người dân được nâng cao. Điều đặc biệt là dường như không có sự khác biệt giữa phong tục, cách thức đón Tết Nguyên đán của đồng bào có đạo và không có đạo. Người người, nhà nhà đều tất bật chỉnh trang nhà cửa, quây quần bên nồi bánh chưng đỏ lửa, thao thức chờ đón thời khắc giao thừa thiêng liêng. Chia tay giáo xứ Phúc Lãng khi tiếng chuông nhà thờ ngân vang, chúng tôi cảm nhận được sự đầm ấm, dư giả của một vùng công giáo khi tết đến, xuân về.

 
Rời Quảng Trường, chúng tôi đến Nga Liên (Nga Sơn) để thấy tận mắt, nghe tận tai và cảm nhận bằng trái tim những đổi thay đáng phấn khởi nơi xứ đạo có hơn 93% đồng bào công giáo. Đi trên những con đường nhựa hóa, bê tông hóa to đẹp, nhìn những ngôi nhà cao tầng và mái ngói đỏ tươi, ngắm những cánh đồng xanh mướt, trong tôi cảm nhận một năm mới sung túc hiện hữu. Niềm vui, hạnh phúc và sự no ấm hiện rõ trên từng khuôn mặt người dân xứ đạo Tam Tổng và Phúc Lạc khi Tết Nguyên đán cận kề. Ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Nga Liên chia sẻ: “Hòa vào niềm vui chung của dân tộc, người công giáo cũng ăn tết giống như mọi người. Năm nay, Nga Liên đón tết, vui xuân trong không khí tràn ngập niềm vui bởi đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, dự kiến sẽ được công nhận xã nông thôn mới vào đầu quý 2 năm 2018. Tinh thần phát huy nội lực, cùng chung tay, góp sức vì lợi ích chung của bà con giáo dân đã tạo cho dáng vóc và diện mạo của Nga Liên những ngày đầu năm mới càng thêm khang trang, bề thế, mang theo hơi thở của một nhịp sống mới năng động”.

 
Hòa cùng không khí chào đón xuân sang, bà con giáo dân ở khắp các vùng miền trong tỉnh tích cực chuẩn bị để nhà mình, quê mình đẹp hơn. Lòng người cũng càng thêm ấm khi được đoàn tụ bên gia đình, người thân và cùng nhau tham gia các hoạt động sôi nổi, ý nghĩa  tại địa phương. Tinh thần gắn bó, tương thân tương ái, đồng hành cùng dân tộc đã thấm sâu vào mỗi hành động, mỗi lời nói của bà con giáo dân, nối dài thêm nhịp cầu yêu thương, đoàn kết trong cộng đồng dân cư.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa