A- A+
Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.
(THO) - Cải cách hành chính (CCHC) là yếu tố quan trọng, then chốt để thu hút các doanh nghiệp (DN) vào đầu tư, thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh. Xác định rõ điều này, những năm gần đây, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi tốt nhất cho hoạt động của DN.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN thành lập mới cũng như các DN đang hoạt động, các cấp, các ngành đã tập trung đẩy mạnh thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” tại 29/29 sở, ngành cấp tỉnh và 27/27 huyện, thị xã, thành phố, giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho DN khi giải quyết TTHC. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, rà soát, đơn giản hóa TTHC. Qua rà soát đã cắt giảm được 30% thời gian giải quyết TTHC so với trước đây; đề nghị công bố sửa đổi, bổ sung 159 thủ tục và bãi bỏ 557 thủ tục không còn phù hợp. Công tác kiểm tra CCHC cũng được tiến hành thường xuyên, liên tục, qua đó kịp thời nhắc nhở từng cơ quan, đơn vị đưa ra giải pháp khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Để nâng cao năng lực quản lý, điều hành của các cấp, các ngành, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin được đầu tư hiện đại. 100% các cơ quan Nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện đều có mạng LAN và được kết nối với nhau qua mạng truyền số liệu chuyên dùng và liên thông, kết nối với Văn phòng Chính phủ, với các bộ, ngành Trung ương để giải quyết công việc một cách hiệu quả. 

 
Năm 2016, chỉ số PCI của Thanh Hóa giảm đáng kể. Chính “bước hụt” này đã thôi thúc tỉnh đưa ra nhiều giải pháp CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, điểm nhấn nổi bật nhất là việc đưa Trung tâm Hành chính công tỉnh đi vào hoạt động, tạo bước đột phá mạnh mẽ trong giải quyết TTHC cho cá nhân và DN. Theo đó, thời gian giải quyết TTHC về thành lập DN được rút ngắn tối đa xuống còn 1 ngày; giảm 60% thời gian giải quyết TTHC về đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh; rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan; cắt giảm thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới tối đa xuống dưới 7 ngày đối với hàng xuất khẩu, dưới 10 ngày đối với hàng nhập khẩu... Để tháo gỡ những “điểm nghẽn” còn  tồn tại trước đây trong giải quyết TTHC, 9/27 huyện, thị xã, thành phố được chọn làm điểm đã hoàn thiện cơ sở vật chất, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin, phương án bố trí nhân sự đưa trung tâm hành chính công huyện đi vào hoạt động trong năm 2017. Các đơn vị còn lại cũng đang nỗ lực hoàn thành, quyết tâm đưa trung tâm hành chính công đi vào hoạt động trong năm 2018. 

 
Với mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của DN, định kỳ hàng tháng, Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức gặp mặt, đối thoại với DN, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm cho các DN hoạt động hiệu quả. Cùng với đó, nhiều dự án quan trọng về CCHC cũng đã và đang được triển khai như “Xây dựng chính quyền điện tử và phát triển các dịch vụ thành phố thông minh tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017 – 2020”; “Xây dựng hệ thống phòng họp trực tuyến tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”; “Ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan Nhà nước tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020”... Theo đó, từ năm 2018-2020, toàn tỉnh sẽ triển khai nhân rộng và hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 40% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, sẵn sàng phục vụ người dân, DN trong và ngoài tỉnh khi cần giải quyết TTHC trên môi trường mạng. Qua đó, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại cho cá nhân, DN.

 
Để tiếp tục nâng cao CCHC các cấp, các ngành cần tiếp tục kiểm tra, rà soát, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết TTHC trên từng lĩnh vực như thuê đất, giải phóng mặt bằng, đăng ký thành lập DN, đăng ký kê khai thuế..., tạo mọi thuận lợi cho việc thành lập mới DN cũng như sự phát triển sản xuất, kinh doanh của DN. Thực hiện nghiêm túc “3 không” trong giải quyết TTHC là không phiền hà, sách nhiễu; không yêu cầu bổ sung hồ sơ quá 1 lần trong quá trình thẩm tra, thẩm định, giải quyết công việc và không trễ hẹn. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng số lượng TTHC được giải quyết qua môi trường mạng. Tất cả vì mục tiêu xây dựng nền hành chính Nhà nước hiện đại, chuyên nghiệp, hoạt động có hiệu quả.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa