A- A+
Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn.
(THO) - Sự kiện Sầm Sơn được Ủy ban Thường vụ Quốc hội công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh (tháng 4-2017), không chỉ là một dấu mốc lịch sử quan trọng, mà còn mở ra vận hội phát triển đầy tự tin và tự hào cho Sầm Sơn.
  Để rồi, khi nói về Sầm Sơn ở thời điểm hiện tại, có người sẽ liên tưởng khá thú vị rằng, dường như Sầm Sơn đang đi trên đôi chân của kinh nghiệm và sức trẻ. Đó là một Sầm Sơn đã định hình nên những giá trị bền vững từ lịch sử 110 năm khai thác du lịch; và một Sầm Sơn tràn trề sức sống, căng đầy nhiệt huyết và một “tinh thần Độc Cước” mạnh mẽ, để vuơn lên những tầm cao mới. Điều này, thiết nghĩ có thể được lý giải khi mọi ngả đường đang hướng về Sầm Sơn, hay Sầm Sơn đang nắm trong tay những lợi thế to lớn đến từ nguồn lực nội sinh dồi dào và ngoại lực mạnh mẽ. Đặc biệt, với định hướng xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Thanh Hóa đang dồn lực để nâng tầm du lịch Sầm Sơn.

Điều này có thể được minh chứng qua hàng loạt những con số ấn tượng. Chỉ trong vòng 5 năm gần đây, hàng chục nghìn tỷ đồng đã được huy động để đầu tư hạ tầng đô thị và hạ tầng du lịch Sầm Sơn. Theo đó, hệ thống  giao thông liên hoàn, kết nối Sầm Sơn với TP Thanh Hóa, cũng như liên kết Bắc - Nam đã được hoàn thiện; bên cạnh mạng lưới giao thông nội thị với các tuyến chính là Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, đường nhánh xuống biển... được cải tạo, nâng cấp, góp phần làm đẹp cảnh quan thành phố. Đặc biệt, việc đưa vào khai thác Quần thể du lịch nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao FLC hiện đại, sang trọng; Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương và hệ thống nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chuẩn, chất lượng... đã mang đến một diện mạo mới - hiện đại và văn minh cho Sầm Sơn. Có thể nói, sự phát triển của Sầm Sơn hiện nay, bước đầu đã có sự song hành cả về chất và lượng, với tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ước đạt 17,6% (kế hoạch là 17,5% trở lên). Điều đáng ghi nhận hơn là cán cân cơ cấu ngành đã nghiêng hẳn về lĩnh vực dịch vụ, chiếm tới 66,4% tỷ trọng, với 5.295 tỷ đồng, trong đó, du lịch là điểm sáng khi đạt 3.065 tỷ đồng (tăng 7,4% so cùng kỳ).

Nếu ví sự phát triển của kinh tế - xã hội như một cỗ máy đang lao về phía trước, thì quy hoạch sẽ là bánh lái của cỗ máy ấy. Bởi, chỉ khi có một “bản đồ” quy hoạch tốt cũng như làm tốt công tác quản lý và giám sát quy hoạch, khi ấy mới tạo ra sự khớp nối nhịp nhàng tất cả các yếu tố cấu thành guồng máy phát triển. Nắm bắt được vai trò trọng yếu của công tác này, Sầm Sơn đã xây dựng và được UBND tỉnh phê duyệt Đồ án “Quy hoạch chung đô thị Sầm Sơn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đồ án mang tính định hướng cho thành phố trong quá trình mở rộng không gian và quy hoạch các phân khu chức năng trong giai đoạn tới. Trong đó, hướng phát triển chính là Tây - Bắc, nhằm tăng cường gắn kết với TP Thanh Hóa; đồng thời, hướng về phía Nam nhằm mở rộng không gian phát triển du lịch. Cùng với đó là các phân khu chức năng, gồm khu trung tâm hành chính – chính trị đô thị; quảng trường; khu dân cư hiện hữu và khu dân cư mới; khu công viên cây xanh dọc sông Mã, sông Đơ; khu dịch vụ du lịch... Bằng định hướng phù hợp, quyết tâm cao và huy động tốt các nguồn lực, thật kỳ vọng về một Sầm Sơn với sắc vóc mới, sẽ sớm được định hình.

Sầm Sơn của sức trẻ giữa bộn bề công việc, bao nhiêu dự định và ấp ủ hoài bão về một đô thị du lịch biển đậm bản sắc, có thương hiệu và đẳng cấp quốc gia, quốc tế. Thời cơ để đưa thành phố lên tầm cao phát triển mới đã có khi Sầm Sơn luôn nhận được sự quan tâm, ưu tiên đầu tư từ phía tỉnh. Song song với đó, việc thành lập thành phố là cơ hội tuyệt vời để Sầm Sơn phát huy giá trị, lợi thế của một trong những bãi biển đẹp nhất cả nước; đồng thời, tăng thêm sức hấp dẫn cho Sầm Sơn trong con mắt nhà đầu tư với tư cách một điểm đến đầu tư lý tưởng, mà mới đây nhất là sự hiện diện của Tập đoàn SunGroup, Công ty HUD4, bên cạnh Tập đoàn FLC đã khẳng định được chỗ đứng... Những lợi thế được mở ra, nhưng cũng cần khách quan nhìn nhận, để xây dựng Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch trọng điểm của Thanh Hóa và cả nước, không cách nào khác, Sầm Sơn phải vượt lên những yếu tố bất lợi cố hữu về thời tiết, tính mùa vụ, môi trường, kỷ cương xây dựng, sản phẩm du lịch chưa đa dạng... Đồng thời, phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ từ các khu du lịch biển trong và ngoài tỉnh; trong khi, năng lực cạnh tranh của đa số các doanh nghiệp trên địa bàn chưa cao...

“Xây dựng thành phố bằng tư duy mới, quyết tâm mới”. Đó là yêu cầu được Chủ tịch UBND tỉnh đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố nhân dịp kỷ niệm 110 năm Du lịch Sầm Sơn. Tư duy mới phải bắt đầu từ tư duy quản lý, chỉ đạo, điều hành và từ nhận thức, phong cách giao tiếp, ứng xử văn hóa của mỗi người dân thành phố. Quyết tâm mới bắt đầu từ việc chấn chỉnh và thiết lập trật tự, kỷ cương trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút các nguồn lực cho phát triển... Đây chính là chìa khóa mở cánh cửa tương lai cho Sầm Sơn - một thành phố trẻ phơi phới sức xuân!

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa