A- A+
Cơ sở hạ tầng của TP Thanh Hóa ngày càng được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại.
(THO) - Trong không khí đón mừng năm mới Mậu Tuất 2018, đồng chí Nguyễn Xuân Phi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa đã trò chuyện với phóng viên Báo Thanh Hóa về những công việc của năm qua và những dự định, quyết tâm của Đảng bộ TP Thanh Hóa để thực hiện thắng lợi chủ đề nhiệm vụ công tác năm 2018: “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên và người dân thành phố; thực hiện thành công Đề án Xây dựng TP Thanh Hóa trở thành đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới vào năm 2019”.
Phóng viên: Thưa đồng chí, nhìn lại kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2017, đồng chí có những đánh giá như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Xuân Phi: Năm 2017 trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Thanh Hóa  cùng với cả tỉnh, cả nước đã nỗ lực, quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt các chương trình trọng tâm, các khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX đã đề ra. Do đó, đã đạt được kết quả tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế tiếp tục duy trì và tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng các ngành dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, nông, lâm, thủy sản tương ứng là: 33,6%, 61,9%, 4,5%. Tốc độ tăng giá trị sản xuất ước đạt 15,4%, tăng 0,2% so với kế hoạch, tăng 0,6% so với cùng kỳ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 66 triệu đồng. Các ngành thương mại, dịch vụ có tốc độ tăng trưởng khá, một số lĩnh vực khởi sắc. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cơ bản ổn định và có chuyển biến tích cực. Trong năm có 1.297 doanh nghiệp mới thành lập, đạt 102,8% kế hoạch,  tăng 42,5% so với cùng kỳ. Công tác quy hoạch, quản lý đô thị, xây dựng cơ bản, tài nguyên và môi trường được tăng cường. Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch. Nhiều dự án trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ như: Dự án xây dựng Khu đô thị số 1 trung tâm TP Thanh Hóa, Khu đô thị số 2, đường vành đai phía Tây thành phố...  Thành phố đã rà soát các quy hoạch phân khu đã duyệt để làm cơ sở trình Chính phủ cho chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung thành phố và đến nay đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Lĩnh vực văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được đảm bảo. Quốc phòng - an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị  đạt được những kết quả quan trọng. Cải cách hành chính có nhiều tiến bộ. Đặc biệt là trong năm qua, thực hiện chủ đề công tác: Năm đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, vai trò nêu gương, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị cũng như của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức rõ nét hơn. Ý thức chấp hành pháp luật, ý thức cộng đồng trong cán bộ, đảng viên chuyển biến tốt hơn. Nhiều mô hình kiểu mẫu được xây dựng, nhân rộng có hiệu quả. Với sự nỗ lực, cố gắng cao của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở và cộng đồng các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, thành phố đã hoàn thành 27/27 chỉ tiêu đề ra, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch. Đây là bước tạo đà quan trọng để thành phố hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng  bộ thành phố lần thứ XX.

Phóng viên: Trong năm 2017, thành phố đã tập trung hoàn thành Đề án Xây dựng TP Thanh Hóa trở thành đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Đồng chí cho biết cụ thể hơn về những nội dung của đề án này?

Đồng chí Nguyễn Xuân Phi: TP Thanh Hóa hiện nay là một trong những đô thị có quy mô dân số và diện tích lớn nhất trong các đô thị trực thuộc tỉnh của cả nước. Trong 20 năm từ khi thành lập thành phố đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn nỗ lực, tiên phong trong mọi phong trào, để xứng đáng là đơn vị đầu tàu trên mọi lĩnh vực của tỉnh. Từ năm 2010, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành chỉ thị về tăng cường và đẩy mạnh thực hiện chương trình “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”. Bám sát quan điểm chiến lược đó, qua từng giai đoạn, thành phố đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất văn minh, hiện đại, song hành với việc tập trung xây dựng con người thành phố thân thiện. Nhiều mô hình kiểu mẫu đậm tính nhân văn được xây dựng, triển khai có hiệu quả như: Kiểu mẫu về an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trộm cắp, tệ nạn ma túy, kiểu mẫu về tạo việc làm cho người được phục hồi quyền công dân, kiểu mẫu về quản lý người nghiện ma túy, hay kiểu mẫu về huy động nội lực phát triển kinh tế... Những tiềm năng, thế mạnh hiện có là thời cơ để phát triển thành phố trở thành một trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch của cả vùng phía Nam Bắc bộ, Bắc Trung bộ và nước bạn Lào.

Vì vậy, xây dựng thành phố trở thành đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới là trách nhiệm của toàn Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân TP Thanh Hóa. Để hiện thực mục tiêu đó, giai đoạn 2016 - 2020 thành phố tập trung thực hiện 4 chương trình trọng tâm và 2 khâu đột phá đó là: Chương trình phát triển dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ du lịch; Chương trình phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ và mở rộng không gian thành phố theo quy hoạch; Chương trình phát triển công nghiệp; tiếp tục thực hiện chương trình “Xây dựng đô thị văn minh - công dân thân thiện”; đồng thời tạo bước đột phá về cải cách thủ tục hành chính; đột phá về phát triển hạ tầng đô thị. Đồng thời cần phải tập trung thực hiện hiệu quả các nhóm giải pháp về đẩy mạnh phát triển những ngành nghề có lợi thế, công nghệ cao, chất lượng cao. Mở rộng không gian thành phố; tăng cường quản lý và phát triển đô thị, quản lý đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường; xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại; gắn với triển khai Đề án phát triển TP Thanh Hóa hiện đại, bền vững, hướng tới đô thị xanh – thông minh. Đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội. Giữ vững quốc phòng - an ninh. Xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh. Tiếp tục tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình kiểu mẫu, tạo nên động lực mới, khí thế thi đua mới.

Phóng viên: Vậy trong năm 2018 - năm bản lề thực hiện kế hoạch 5 năm, thành phố sẽ có sự tăng tốc, bứt phá như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Xuân Phi: Năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề công tác: “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên và người dân thành phố; thực hiện thành công Đề án Xây dựng TP Thanh Hóa trở thành đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới vào năm 2019”.  Vì vậy, mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân phải tập trung cao để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác đã đề ra. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhằm khai thác tối đa các nguồn lực để đẩy nhanh tốc độ phát triển, phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 16,3% trở lên. Tập trung  giải quyết một số vấn đề về hạ tầng để tạo lợi thế phát triển nhanh, vững chắc của thành phố trong tương lai. Trong năm 2018, toàn thành phố sẽ đánh giá lại tình hình nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ thành phố lần thứ XX và nghị quyết đại hội đảng các cấp, từ đó bổ sung kịp thời các giải pháp để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu mà đại hội đảng các cấp đã quyết nghị. Bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, Thành ủy sẽ tập trung cao cho việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ ở tất cả các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị. Tôi tin rằng từ việc nêu gương, đề cao vai trò trách nhiệm từ người đứng đầu, từ cán bộ, đảng viên, đến các tầng lớp nhân dân, sẽ tạo sự lan tỏa. Các tầng lớp nhân dân sẽ thêm tin tưởng, sát cánh cùng hệ thống chính trị các cấp, cùng toàn đảng bộ thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác đã đề ra.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa