A- A+
Thi công Dự án đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa, đoạn qua xã Đông Tân (TP Thanh Hóa).
(THO) - Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, với những cách làm sáng tạo, quyết liệt trong triển khai thực hiện, chuyển hóa nội dung nghị quyết vào cuộc sống sinh động, đã tạo nên bước chuyển mình mạnh mẽ, tạo nên diện mạo, sắc thái mới cho xứ Thanh.
Bám sát quan điểm chiến lược xuyên suốt Nghị quyết Đại hội XVIII nhiệm kỳ 2015 - 2020, được cô đọng thành 28 chỉ tiêu, 5 chương trình trọng tâm, 4 khâu đột phá và 7 nhóm giải pháp lớn phấn đấu hoàn thành mục tiêu đưa Thanh Hóa trở  thành tỉnh khá của cả nước vào năm 2020,  đến năm 2030 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, ngay sau đại hội Đảng, các cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức học tập, quán triệt triển khai nghị quyết, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, đồng thời đã nỗ lực hoàn chỉnh các thể chế,  ban hành các kế hoạch thực hiện các chương trình trọng tâm, các khâu đột phá, các cơ chế, chính sách lớn phù hợp tạo hành lang pháp lý, môi trường thuận lợi để triển khai thực hiện. Trên cơ sở tính toán căn cơ tới các yếu tố nội lực và ngoại lực nhằm chớp cơ hội bứt phá,  hằng năm các mức chỉ tiêu nhiệm vụ đã từng bước được nâng dần ở mức cao, và cơ bản đều được hoàn thành, hoàn thành vượt mức.

Dấu ấn trong nửa nhiệm kỳ qua đó là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, sự quyết liệt, linh hoạt, nhịp nhàng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.  Với sự đổi mới rõ rệt về phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung bàn các công việc cụ thể,  chỉ đạo thực hiện quyết liệt đến cùng đã lan tỏa tới các cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị trực thuộc. Do đó các địa phương, đơn vị khi nhận nhiệm vụ là phải vào cuộc, khắc phục được tư tưởng trì trệ, ỷ lại để  tập trung cao, giải quyết dứt điểm những vấn đề thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của địa phương, đơn vị. Với quyết tâm xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ, liêm chính, hành động, chính quyền các cấp đã có những  đổi mới rõ nét, nhất là  cải cách mạnh mẽ  thủ tục hành chính, cải thiện  môi trường đầu tư kinh doanh, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng; tạo sự đột phá trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, phát triển nông nghiệp công nghệ cao; tập trung tạo chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới, tăng cường quản lý tài nguyên, giải quyết các điểm nóng về môi trường...  Đi cùng với đó là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương,  chú trọng việc  khắc phục, sửa chữa những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm...  đã tạo nên sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, tinh thần trách nhiệm, hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ.

Để khai thác, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển,  trong hơn hai năm qua  Thanh Hóa có nhiều đổi mới tư duy xúc tiến đầu tư, đã chủ động tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư trong nước và quốc tế. Hiện nay Thanh Hóa đang đứng top đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vốn FDI từ Nhật Bản. Cùng với đó, các cấp chính quyền từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn đã tổ chức tiếp doanh nghiệp định kỳ, đối thoại trực tiếp, tháo gỡ kịp thời vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ..., tạo nguồn thu ổn định, lâu dài cho ngân sách. Bởi vậy, số lượng doanh nghiệp được thành lập mới tăng nhanh. Thu ngân sách đạt kết quả cao.  Góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2016  đạt 9,05%, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra; năm 2017 đạt 9,08%  -  mức cao so với bình quân chung cả nước (6,81%) và các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ. Từ các nguồn lực được huy động  cho đầu tư phát triển, trong hai năm qua có nhiều dự án lớn góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã được triển khai như đường Hồ Xuân Hương, Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, đường Trần Nhân Tông, TP Sầm Sơn; Đại lộ Nam sông Mã - giai đoạn I; Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 217 (giai đoạn I); Khu hàng không dân dụng - Cảng Hàng không Thọ Xuân; Trung tâm thương mại Vincom; Khu đô thị Sao Mai, Triệu Sơn; thủy điện Trung Sơn, đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa (km 6 – km 14), đường từ Cảng Hàng không Thọ Xuân đi Khu Kinh tế Nghi Sơn, khởi công các dự án lớn như tuyến đường bộ ven biển, tuyến đường từ Quốc lộ 1A đi Cảng Nghi Sơn, Cảng containner Long Sơn...  Kết cấu hạ tầng  mới  đã tạo nên diện mạo mới cho bộ mặt đô thị, nông thôn tỉnh Thanh. Đặc biệt, các dự án đầu tư hạ tầng du lịch, dịch vụ du lịch đã tạo nên sự bứt phá ngoạn mục  cho du lịch của tỉnh;  xác lập vị thế vững chắc của Thanh Hóa trên bản đồ du lịch của cả nước.

Song hành với phát triển kinh tế, các cấp ủy, chính quyền đã có nhiều quyết định, xử lý công việc theo đúng tinh thần phục vụ nhân dân, nỗ lực gần dân hơn, sát dân hơn, quan tâm giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong cuộc sống, đáp ứng nguyện vọng chính đáng và bảo đảm quyền lợi của người dân. Tăng cường đối thoại xử lý giải quyết các điểm nóng bức xúc, giải quyết những vấn đề xã hội quan trọng như ứng phó kịp thời với thiên tai, bão lũ, ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép, thu hồi các dự án có sử dụng đất, thuê đất vi phạm các quy định đầu tư, chấn chỉnh tình trạng xe quá khổ, quá tải, bảo vệ môi trường, quản lý an toàn thực phẩm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội...  Xác định yếu tố con người là quan trọng, mang tính quyết định, trong hơn 2 năm qua Thanh Hóa đã  ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, thu hút, đãi ngộ đối với nhân lực có trình độ, khuyến khích học sinh có tài năng, đạt các giải thưởng cao trong nước, quốc tế; nhiều cơ chế, chính sách mới góp phần thúc đẩy việc ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, đời sống xã hội. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện kịp thời. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu về giải quyết việc làm, về giảm nghèo, văn hóa, môi trường... đều đạt kế hoạch đề ra. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng. Đã rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới một số thể chế, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác cán bộ. Chấn chỉnh tình trạng vi phạm trong ký kết hợp đồng lao động, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Quyết liệt tinh giản biên chế, sắp xếp bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Những kết quả đạt được trong hơn hai năm qua đã khẳng định sức vươn và hiệu quả thiết thực từ sự cụ thể hóa và hiện thực hóa những nội dung Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Ghi nhận những nỗ lực bứt phá của Thanh Hóa, trong chuyến thăm, làm việc và dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017 tại Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  đã nhận xét:  Thanh Hóa là  một vùng kinh tế năng động của Việt Nam, là điểm đến đầy tiềm năng của nhà đầu tư. Chính phủ sẽ trao cơ hội để Thanh Hóa là địa phương mẫu mực và tiên phong trong việc cụ thể hóa mục tiêu và đạt được tầm nhìn sớm nhất cả nước.  Với quyết tâm đổi mới tư duy và cách làm, nhất định Thanh Hóa sẽ thành công.

Năm 2018 - năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, với việc Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ được đưa vào vận hành thương mại, Thanh Hóa  phấn đấu đạt  tốc độ tăng trưởng kinh tế  15%  trở lên.  Để đạt mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh xác định sẽ tập trung nỗ lực ở mức cao nhất, quyết liệt ngay từ đầu năm, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng, huy động cao nhất sự đồng thuận, vào cuộc và hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân đối với các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Cùng với triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, sẽ tiếp tục siết chặt kỷ cương, kỷ luật, đề cao trách nhiệm cá nhân trong thực thi công vụ. Bên cạnh đó, kiên quyết khắc phục những hạn chế, yếu kém; tổ chức rà soát, đánh giá đúng tình hình  thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội đảng các cấp trong nửa nhiệm kỳ qua, từ đó đề xuất, bổ sung những giải pháp, quyết sách để đưa Thanh Hóa  phát triển mạnh mẽ và bứt phá, đạt nhiều thành công và hiệu quả cao hơn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa