A- A+
Ông Lê Hùng Vương, bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Thượng Đình 1, xã Quảng Định (Quảng Xương) trao đổi kinh nghiệm sản xuất với người dân.
(THO) - Để “Tròn việc Đảng, trọn việc dân”, bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản, khu phố phải nỗ lực gấp nhiều lần để hoàn thành vai trò “đầu tàu”, gắn kết sức mạnh, tinh thần đoàn kết giữa đảng viên và nhân dân. Họ thực sự là “linh hồn” giữ vai trò chủ chốt, góp phần làm nên sự vững mạnh của mỗi chi bộ, mỗi thôn, bản, khu phố.
Đã 3 năm qua, ông Lê Hùng Vương được tín nhiệm giao nhiệm vụ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Thượng Đình 1, xã Quảng Định (Quảng Xương). Ông Vương chia sẻ: “Vừa là người tiếp thu chủ trương, đường lối, nghị quyết, vừa trực tiếp lãnh đạo thực hiện nên thuận lợi là triển khai công việc nhanh hơn, dễ tạo được sự thống nhất cao trong chi ủy, chi bộ và ban cán sự trong thôn”. Để quản lý, điều hành tốt mọi nhiệm vụ trong thôn, trong các cuộc họp, ông dành nhiều thời gian để đảng viên báo cáo tình hình của cụm dân cư nơi phụ trách, sinh sống; đồng thời đề xuất biện pháp khắc phục tồn tại, hạn chế. Bên cạnh đó, ông thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân chấp hành đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của địa phương, giữ vững an ninh trật tự. Với nhiệm vụ được giao, ông Vương luôn gương mẫu đi đầu và chủ động đưa ra cách nghĩ, cách làm mới được nhân dân trong thôn hưởng ứng và đồng tình cao. Đặc biệt, ông đã phát huy rõ vai trò, trách nhiệm của bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn trong việc triển khai thực hiện các chủ trương của cấp ủy về xây dựng nông thôn mới. Ông cùng cấp ủy và ban cán sự thôn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp gần 400 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng.

 
Mặc dù là một xã miền núi, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, nhưng sau đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020, xã Cẩm Bình (Cẩm Thủy) có 9/15 thôn triển khai mô hình “nhất thể hóa” chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, trong đó, có 6 đồng chí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn tái đắc cử... Qua quá trình “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, nhiều bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đã có bước chuyển vượt bậc trong kinh nghiệm quản lý, điều hành, xử lý các tình huống ở cơ sở. Một số đồng chí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn với uy tín, năng lực, cách nghĩ, cách làm mới và tinh thần, trách nhiệm cao đã khẳng định được vai trò quan trọng trong “dân vận khéo”, tạo sự đồng thuận giữa “ý Đảng, lòng dân” trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trường hợp ông Nguyễn Minh Châu, bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Sẻ là một ví dụ điển hình.

 
Ông Nguyễn Minh Châu đảm nhận chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Sẻ đã là nhiệm kỳ thứ 3. Ban đầu khi đảm nhận “hai vai”, ông cũng gặp đôi chút áp lực vì còn thiếu kinh nghiệm. Chính nhờ lòng nhiệt tình, công tâm và sự động viên, giúp đỡ của cấp ủy chi bộ, sự ủng hộ của người dân đã giúp ông hoàn thành việc đảng, việc dân một cách trọn vẹn. Trò chuyện với chúng tôi, thủ lĩnh thôn Sẻ chân thành bộc bạch: “Muốn bà con nghe mình, tin mình thì phải tạo được uy tín, thể hiện bằng sự gương mẫu “lời nói đi đôi với việc làm” từ việc nuôi dạy con cái, giữ hòa thuận trong gia đình đến đóng góp các loại quỹ, phí và tham gia các phong trào ở địa phương”. Chẳng hạn thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông đã tiên phong thuê 4 ha đất để trồng mía nguyên liệu. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng mía nguyên liệu của gia đình ông Châu, nhiều gia đình trong thôn đã học tập, làm theo. Chính sự năng động, sáng tạo, sự tiên phong, gương mẫu nhưng hết sức bình dị của ông đã góp phần đưa thôn Sẻ trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong mọi phong trào của xã.

 
Theo số liệu của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, toàn tỉnh hiện có 1.833/5.761 thôn, bản, khu phố (đạt 38,1%) đã thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Để “Tròn việc Đảng, trọn việc dân”, những người “gánh” trên vai hai trọng trách này phải nỗ lực gấp nhiều lần để hoàn thành vai trò “đầu tàu”, gắn kết sức mạnh, tinh thần đoàn kết giữa đảng viên và nhân dân. Với những nỗ lực của mình, các bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh đã thể hiện được năng lực lãnh đạo, cách nghĩ, cách làm mới và tinh thần, trách nhiệm cao trong cộng đồng dân cư. Đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản, khu phố đã làm tốt công tác lãnh đạo, quản lý ở cơ sở, luôn nắm chắc tình hình và giải quyết những vướng mắc phát sinh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở. Họ thực sự là “linh hồn” giữ vai trò chủ chốt, góp phần làm nên sự vững mạnh của mỗi chi bộ, mỗi thôn, bản, khu phố.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa