A- A+
Nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng bản: Cách làm ở huyện Quan Sơn Khi lòng dân đã thuận
Nhân dân bản Sại, xã Tam Lư tham gia xây dựng nông thôn mới.
(THO) - Đảng bộ huyện Quan Sơn có 190 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, trong đó có 99 chi bộ thôn bản, 91 chi bộ khối cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang... Đến nay, đã có 100% các chi bộ thực hiện việc nhất thể hóa, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.
Thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản, khu phố (gọi chung là bản), đến thời điểm này huyện Quan Sơn đã đạt được kết quả quan trọng. Qua thực tiễn cho thấy, mô hình này đã và đang tạo sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương cho đến chỉ đạo thực hiện. Là những đảng viên “nằm trong dân”, những bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đã phát huy tối đa năng lực, vai trò lãnh đạo của mình ở tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh ở địa phương.


Đảng bộ huyện Quan Sơn có 190 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, trong đó có 99 chi bộ thôn bản, 91 chi bộ khối cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang... Đến nay, đã có 100% các chi bộ thực hiện việc nhất thể hóa, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.


Trở lại bản Làng Mới, xã Sơn Hà vào một ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận về những thay đổi đang hiện hữu trên mỗi nếp nhà, trong từng gia đình. Thay vì những ổ gà, ổ voi lầy lội trước kia, con đường bê tông dẫn vào bản dài gần 2 km đang được gấp rút thi công. Hai bên đường được trồng nhiều loại cây xanh, xen lẫn những mái ngói đỏ tươi... càng khiến cho bản vùng cao như khoác lên mình tấm áo mới. Ông Lương Văn Uôn, người dân trong bản vui vẻ cho biết: “Bản ta khang trang, sạch đẹp như ngày hôm nay cũng là nhờ vào sự linh hoạt, sáng tạo trong công việc của bí thư chi bộ kiêm trưởng bản Lương Văn Nhiên đấy”. Tìm hiểu ra mới biết, đồng chí Lương Văn Nhiên trước đây là công an viên  rất có uy tín với nhân dân bản. Trong quá trình triển khai mô hình nhất thể hóa, được cấp ủy và nhân dân tín nhiệm, đồng chí đã được bầu giữ chức bí thư chi bộ kiêm trưởng bản Làng Mới. Khi trúng cử, nhiệm vụ đặt ra  khá nặng nề, tuy nhiên được nhân dân ủng hộ, đồng chí Nhiên đã có nhiều cách làm sáng tạo để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân. Vốn là người năng động, đồng chí Nhiên đã đứng ra đấu mối, kêu gọi các cơ sở chế biến nan thanh, lâm sản trên địa bàn vào thu mua sản phẩm cho người dân. Suy nghĩ nếu có đường, cuộc sống của bà con sẽ khá lên nhiều. Nói là làm, cùng với nguồn xi măng hỗ trợ của Nhà nước, đồng chí Nhiên đã vận động nhân dân trong bản đóng góp mỗi hộ 300 nghìn đồng, đồng thời đóng góp ngày công, lấy cát sỏi ven sông Luồng để làm đường... Với sức mạnh đoàn kết, đồng lòng của 76 hộ dân,  326 nhân khẩu ở bản Làng Mới, đến nay hơn 1,6 km đường trục chính của bản đã được đổ bê tông kiên cố. Sau con đường, cấp ủy, chính quyền bản Làng Mới tiếp tục vận động bà con thực hiện xây dựng nhà vệ sinh tự hoại, với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Ban quản lý bản đứng ra ký hợp đồng với chủ xây dựng công trình nhà vệ sinh cho từng hộ gia đình với hình thức trả góp. Sau 1 năm phát động, đến nay hơn 80% số hộ gia đình đã xây dựng công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn, di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở... Dự kiến trong năm 2018, bản Làng Mới sẽ về đích nông thôn mới.


Rời bản Làng Mới, đến bản Sại, xã Tam Lư, như đã hẹn, ông Hà Văn Thọ, bí thư chi bộ kiêm trưởng bản đón chúng tôi tại nhà văn hóa thôn, ông Thọ hồ hởi cho biết: Từ năm 1999 đến nay đã kinh qua 4 khóa trưởng bản, 2 khóa bí thư chi bộ. Khi xã Tam Lư thực hiện nhất thể hóa, được Đảng tín nhiệm, nhân dân tin yêu,  ông được bầu làm bí thư chi bộ kiêm trưởng bản. Ông Thọ cho biết, khi mới đảm nhận “2 vai” cũng hơi lo lắng, bởi công việc thì nhiều, bản thân sợ không gánh vác nổi trọng trách. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, được sự giúp đỡ của xã, đồng thuận của đảng viên trong chi bộ, sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân, nên ông  nhanh chóng bắt nhịp và triển khai các công việc khá thuận lợi. Là người trực tiếp lãnh đạo, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân nên đã tạo được sự thống nhất, xuyên suốt, khắc phục được sự chồng chéo, trùng lặp hay bỏ sót nhiệm vụ. Nhiều việc trước đây muốn làm mà ngại đụng chạm, sợ người ta bảo việc gì chi bộ cũng “can thiệp” thì nay đã có thể thực hiện một cách danh chính, ngôn thuận. Bản Sại trước kia rất khó khăn, là bản nghèo của xã Tam Lư, giao thông bị ngăn cách bởi sông Luồng, lại giáp biên giới với nước CHDCND Lào, điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn đủ thứ. Khi được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, cán bộ, nhân dân bản Sại luôn nhận thức rõ đây là  niềm vinh dự lớn nhưng cũng hết sức nặng nề. Bởi, khi thực hiện thành công sẽ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do đó, trong quá trình triển khai, ông Thọ thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát và dân hưởng lợi”. Từ đó, tinh thần đoàn kết, chung sức của cộng đồng nhân dân được phát huy, tạo thuận lợi trong việc huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới.


Các mục tiêu, tiêu chí đã được cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia bằng những công việc cụ thể, thiết thực; đã huy động nhân dân đóng góp được 485 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa, 78 triệu đồng bê tông hóa gần 500m đường giao thông; 1.000 ngày công làm nhà văn hóa, đường giao thông bản. Nhiều mô hình phát triển kinh tế cũng được nhân dân áp dụng, như: Mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP; cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như  20 ha luồng, 23 ha vàu nứa, 1,2 ha xoan lai, 7 ha lát hoa; mô hình chăn nuôi gà, vịt, bò đạt hiệu quả cao... Đến nay, trong bản chỉ còn 7 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 26 triệu đồng/năm. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa; cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp; nhân dân trong bản được sử dụng nước  hợp vệ sinh; công tác thu gom rác thải đúng quy định; hệ thống cơ sở hạ tầng như đường, điện được xây dựng khang trang... Bản Sại đã hoàn thành tất cả các tiêu chí nông thôn mới và đang chờ quyết định công nhận. Đây là một “kỳ tích” mà cán bộ và nhân dân bản Sại đạt được, trong đó phải kể đến hiệu quả thiết thực từ mô hình nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng bản.


Đồng chí Bùi Mạnh Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy Quan Sơn cho biết: Thành công từ mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng bản trên địa bàn huyện bước đầu cho thấy vai trò “2 trong 1” ở cơ sở đã tạo sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương, chỉ đạo, tới việc triển khai thực hiện. Mô hình này cũng khắc phục được tình trạng lâu nay có nhiều trưởng bản không phải là đảng viên. Các bí thư chi bộ kiêm trưởng bản luôn sâu sát thực tế, nắm chắc tình hình chính trị, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó, có những chỉ đạo, điều hành phù hợp, sát thực tiễn, bảo đảm tính khách quan, phát huy hiệu quả, góp phần nhân lên niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Thành công của mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng bản đã tạo bước đột phá trong đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ở Đảng bộ huyện Quan Sơn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa