A- A+
Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.
(THO) - Ngày 25-1, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Ban Thường vụ nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo các nội dung: Nhiệm vụ lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035; nhiệm vụ lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị xã Bỉm Sơn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính và thành lập mới đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc thị xã Bỉm Sơn; báo cáo chủ trương thành lập thị xã Nghi Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa, điều chỉnh đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường thuộc thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, đại diện Ban Tổ chức Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số đơn vị có liên quan.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đề nghị việc báo cáo các nội dung cần đúng trọng tâm, có luận cứ, luận điểm cụ thể, thuyết phục để đại biểu dự và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vì đây là những nội dung quan trọng, liên quan đến sự phát triển của tỉnh.

Báo cáo nhiệm vụ lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, đại diện Ban cán sự Đảng UBND tỉnh cho biết, tốc độ phát triển của TP Thanh Hóa những năm gần đây tương đối lớn. Trong đó, sự mở rộng phát triển về phía Đông rõ rệt; phía Bắc phát triển còn hạn chế so với quy hoạch giai đoạn trước; phía Tây trước đây phát triển còn hạn chế nhưng nay đã có sự thay đổi do hình thành đường cao tốc, hình thành tuyến đường TP Thanh Hóa kết nối Lam Sơn Sao Vàng (Thọ Xuân), đường vành đai phiá Tây sắp hoàn thành sẽ tạo sự phát triển tương đối mạnh... Theo quy hoạch cũ (năm 2009), về tổ chức không gian đô thị TP Thanh Hóa chưa tạo được điểm nhấn, chưa gắn kết quy hoạch với đầu tư. Dịch vụ thương mại mới mang tính chất nội địa, có xung đột ách tắc giao thông, thiếu cây xanh, bãi đỗ xe. Quỹ đất phát triển khu trung tâm cơ bản đã hết. Lập quy hoạch và sử dụng quy hoạch thiếu tương tác với xã hội. Do vậy, việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể TP Thanh Hóa là cần thiết và phải khắc phục những tồn tại trên. Mục tiêu lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2035 là mở rộng về diện tích, tăng thu nhập đầu người, cơ sở hạ tầng được đầu tư, kinh tế phát triển mạnh về dịch vụ, chăm sóc sức khỏe người dân... và trở thành  một trong những trung tâm tổ hợp đa ngành. Trên cơ sở đó, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đưa ra 2 phương án,  đồng thời trình bày  chi tiết ưu điểm, nhược điểm của từng phương án để các đại biểu và ban thường vụ cho ý kiến  
 


Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Thảo luận về nội dung này, nhiều ý kiến cho rằng, quy hoạch TP Thanh Hóa phụ thuộc nhiều vào quy hoạch tổng thể của tỉnh nên việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch mở rộng diện tích quy hoạch phải có tính ổn định. Quy hoạch phải nghiên cứu chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh, tính đến xu thế toàn cầu, phát huy vị trí địa lý của thành phố trong phát triển kinh tế, nên thuê tư vấn nước ngoài; nếu lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2035 thì thời gian ngắn, không tương xứng với tốc độ phát triển mạnh như hiện nay, đề nghị tỉnh nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phát triển thời gian dài với tầm nhìn chiến lược đến năm 2050. Qua phân tích, các đại biểu đề xuất lựa chọn phương án 1.

Kết luận nội dung trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: Về pháp lý, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 84 quy hoạch TP Thanh Hóa đến năm 2025 định hướng đến năm 2035, quy hoạch phê duyệt năm 2009 đến nay đã thay đổi nhiều nên tầm nhìn phải bao quát hơn. Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất phương án 1 và đồng ý chủ trương cho UBND tỉnh thuê tư vấn nước ngoài để nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có thể nghiên cứu phương án khác. Trên cơ sở đó, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cần xác định rõ tính chất đô thị, ý tưởng nào cũng phải dựa vào bản sắc lịch sử, văn hóa của dân tộc, của địa phương. Các trục phát triển để thực sự TP Thanh Hóa phát triển nhanh, mạnh, vững chắc phải nghiên cứu thêm quy mô dân số và diện tích gắn với từng phương án, khi nghiên cứu diện tích vừa tính toán diện tích mở rộng, diện tích hiện có thì phải nghiên cứu sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của thành phố tốt nhất,  bên cạnh đó là các chỉ tiêu về phát trển kinh tế hạ tầng, trọng yếu số 1 là giao thông, cấp thoát nước, điện, đặc biệt là tại các khu công nghiệp. Điều chỉnh quy hoạch thành phố  phải tính toán kỹ vấn đề văn hóa, lịch sử, tên thành phố trong tương lai như thế nào; thiết chế không gian đô thị, không gian kiến trúc cả thành phố  và từng khu vực, vấn đề môi trường. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đặc biệt lưu ý tính kết nối về không gian, kết nối ngành, lãnh thổ...của quy hoạch. Trên cơ sở  ý kiến của các đại biểu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và các ngành hoàn thành báo cáo thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Đồng chí đề nghị ban thường vụ, ban tuyên giáo các huyện làm tốt công tác tư tưởng trong quá trình thực hiện. Cùng với việc điều chỉnh quy hoạch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị TP Thanh Hóa rà soát lại các dự án đầu tư tại các khu công nghiệp, những dự án đầu tư thực hiện không đúng quy hoạch thì kiên quyết thu hồi, xử lý theo quy định của pháp luật. Những dự án đầu tư ngân sách của tỉnh, thành phố, TP Thanh Hóa cũng cần rà soát, nếu không có khả năng đầu tư thì giải quyết dứt điểm, không để tồn đọng, đồng thời tiếp tục nỗ lực thu hút đầu tư, phát triển thêm các khu công nghiệp.


Đồng chí Đào Xuân Yên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hà Trung phát biểu tại hội nghị.


Báo cáo lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị xã Bỉm Sơn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính và thành lập mới đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc thị xã Bỉm Sơn, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình bày đề xuất 3 phương án và phân tích rõ những thuận lợi,  khó khăn của từng phương án.

Sau khi nghe các ý kiến của đại biểu, các đơn vị có liên quan và ý kiến của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  kết luận: Đây là vấn đề khó, liên quan đến nhiều nội dung và ảnh hưởng đến phong tục, tập quán sinh hoạt, lịch sử, văn hóa của người dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất điều chỉnh quy hoạch theo phương án 1. UBND tỉnh sớm hoàn thành các thủ tục theo quy định; lập quy hoạch sáp nhập đơn vị hành chính có quy mô tương xứng, đủ điều kiện để thị xã Bỉm Sơn thực hiện lộ trình lên thành phố. Trong thời gian tổ chức thực hiện điều chỉnh quy hoạch, thị xã Bỉm Sơn và huyện Hà Trung tiếp tục thực hiện nhiệm vụ  nghị quyết đại hội đảng bộ giai đoạn 2015-2020 và làm tốt công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng tại địa phương.


Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe báo cáo chủ trương thành lập thị xã Nghi Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa, điều chỉnh đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường thuộc thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa