A- A+
Đảng ủy xã Nga Thanh tổ chức hội nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân, đánh giá phân loại tổ chức cơ sở đảng, đảng viên năm 2017.
(THO) - Năm 2017, một số cán bộ, đảng viên của huyện Nga Sơn bị xử lý kỷ luật do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, chức trách nhiệm vụ được giao, vi phạm phẩm chất đạo đức lối sống, những điều đảng viên không được làm, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính, vi phạm pháp luật... Việc xử lý các cán bộ, đảng viên có sai phạm đã giúp cấp ủy các cấp rút ra bài học trong công tác quản lý cán bộ, trong công tác phòng chống tham nhũng, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Trong những vụ việc đã xử lý, đáng quan tâm là vụ việc liên quan đến sai phạm của nhiều đảng viên đang giữ vai trò cán bộ chủ chốt ở xã Nga Thanh.  Tháng 7-2017, huyện Nga Sơn nhận được đơn tố cáo nặc danh của công dân  về những vi phạm trong công tác rà soát hộ nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho hộ nghèo ở xã Nga Thanh. Đoàn công tác của UBND huyện đã tiến hành kiểm tra thực tế, kết quả cho thấy nội dung tố cáo việc ghép tên vợ cán bộ UBND xã Nga Thanh vào hộ nghèo để hưởng lợi từ chính sách bảo hiểm y tế, chính sách vay vốn  là đúng sự thật.  Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Nga Sơn đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy vào cuộc làm rõ những dấu hiệu vi phạm đối với cấp ủy  xã Nga Thanh. Kết quả kiểm tra, UBKT Huyện ủy đã chỉ rõ, trong quá trình  lãnh đạo, chỉ đạo rà soát hộ nghèo, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nga Thanh đã thiếu sâu sát, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo việc rà xét và thực hiện chế độ, chính sách đối với hộ nghèo; thiếu kiểm tra, giám sát, chậm phát hiện và xử lý kịp thời dẫn đến việc cán bộ, đảng viên có vi phạm trong việc rà xét  và thực hiện chế độ, chính sách đối với hộ nghèo   qua các năm, gây dư luận không tốt ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức đảng. Một số đảng viên giữ cương vị cán bộ chủ chốt đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, tham mưu,  tổ chức rà xét hộ nghèo dẫn đến việc đưa ghép các đối tượng không đúng tiêu chuẩn vào danh sách hưởng chế độ, chính sách của hộ nghèo, kéo dài từ năm 2011 đến năm 2017. Thậm chí có trường hợp để cho cán bộ dưới quyền tự ý ghép vợ mình vào hộ nghèo để hưởng lợi chế độ, chính sách hộ nghèo. 

 
UBKT huyện ủy đã chỉ rõ vi phạm của các cá nhân liên quan; đồng thời chỉ đạo Đảng ủy xã Nga Thanh thực hiện các bước quy trình kỷ luật, xem xét thi hành kỷ luật và đề nghị tổ chức đảng có thẩm quyền thi hành kỷ luật đối với một số đảng viên có vi phạm. Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nga Thanh họp ngày 18-12-2017 đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách  đối với 3 đảng viên.  Tiếp đó, UBKT huyện ủy đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 2 đảng viên là công chức văn hóa - xã hội và công chức chính sách xã hội;  đề nghị Đảng ủy xã Nga Thanh tổ chức kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm đối với 7 đảng viên có vi phạm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật. Trên cơ sở đề nghị của UBKT Huyện ủy, mới đây Ban Thường vụ Huyện ủy đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nga Thanh; đề nghị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí bí thư đảng ủy xã, kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các đồng chí phó bí thư trực đảng ủy, phó bí thư - chủ tịch UBND xã, phó chủ tịch UBND xã. Sau khi xử lý kỷ luật về Đảng UBND huyện đã xử lý kỷ luật về mặt chính quyền các cá nhân có sai phạm nghiêm trọng. 

 
Cũng trong năm 2017, UBKT Huyện ủy đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các cá nhân. Trên cơ sở đề nghị của UBKT Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết định kỷ luật 3 cá nhân (khiển trách 1 đảng ủy viên - Bí thư Đảng ủy xã Nga Bạch; cách chức 2 đảng ủy viên - Đảng ủy xã Nga Tân, Đảng ủy xã Nga Lĩnh); UBKT Huyện ủy quyết định khai trừ ra khỏi Đảng  1 đảng viên (thuộc đảng bộ thị trấn); đảng ủy quyết định kỷ luật 6 cá nhân; chi bộ quyết định kỷ luật 11 cá nhân.

 
 Việc xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên có sai phạm đã nhận được sự đồng tình của dư luận. Qua đó cũng cho thấy những lỗ hổng về kiểm soát quyền lực trong thực thi  công vụ của cán bộ, công chức cần sớm được khắc phục để ngăn ngừa các vi phạm phát sinh, tái diễn. Theo đồng chí Lưu Văn Ưng, Chủ tịch  Ủy ban MTTQ xã Nga Thanh: Qua việc xử lý sai phạm trong thực hiện chế độ, chính sách cho hộ nghèo vừa rồi,  với chức năng của MTTQ cũng như các đoàn thể xã Nga Thanh, chúng tôi  thấy đây là một bài học lớn cần rút kinh nghiệm. MTTQ và các đoàn thể  cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong thực hiện các Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị về  giám sát, phản biện xã hội,  tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh,  nhất là  trong thực hiện công tác giải quyết  chế  độ, chính sách để phòng ngừa, ngăn chặn, không để lợi dụng, xảy ra sai phạm.

 
Việc xử lý cán bộ, đảng viên có sai phạm cũng để lại những bài học kinh nghiệm trong công tác cán bộ đối với Đảng bộ huyện Nga Sơn. Đồng chí Mai Văn Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nga Sơn, cho biết:  Trước tình hình đơn, thư tố cáo của công dân cũng như báo chí phản ánh,  Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập  trung chỉ đạo việc thanh tra, kiểm tra  làm rõ vi phạm, khuyết điểm, trên cơ sở đó chỉ đạo xử lý nghiêm túc cán bộ có vi phạm theo thẩm quyền;  qua đó cũng có tính giáo dục, răn đe, ngăn ngừa vi phạm  đối với các cán bộ, trong  việc thực  hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Để làm tốt hơn công tác cán bộ, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ tiếp tục tập trung  chỉ  đạo thực hiện tốt việc quản lý, giáo dục đối với cán bộ, đảng viên để hạn chế tối đa, đẩy lùi sự suy thoái  về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên. Đẩy mạnh hơn  nữa công tác  cải cách thủ tục hành chính, tăng cường giám sát việc thực thi công vụ  của cán bộ, công chức. Tăng cường việc giám sát kê khai minh bạch tài sản của cán bộ, công chức. Nếu có dấu hiệu vi phạm phải tiến hành kiểm tra, làm rõ  và xử lý theo quy định. Đối với cán bộ vi phạm phải cương quyết  xử lý nghiêm  minh theo quy  định của Đảng và pháp luật. Không bao che dung túng cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào. 
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa