A- A+
Văn phòng Hội Cựu TNXP huyện Thọ Xuân họp bàn, rà soát việc thực hiện giải quyết chế độ, chính sách cho hội viên.
(THO) - Chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh những thanh niên xung phong (TNXP) ngày nào không ngại gian khổ, hy sinh, dũng cảm làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vẫn mãi là hình ảnh đẹp trong lòng bao thế hệ.

 Để tri ân sự cống hiến ấy, việc thực hiện chế độ, chính sách cho cựu TNXP được Hội Cựu TNXP huyện Thọ Xuân quan tâm thực hiện đầy đủ và kịp thời, góp phần động viên tinh thần, hỗ trợ các cựu TNXP cùng gia đình có cuộc sống ổn định, đảm bảo...

Cựu TNXP Nguyễn Thị Cánh, khu phố 8, thị trấn Thọ Xuân (Thọ Xuân), kể cho chúng tôi nghe ngày tháng là TNXP đối mặt với bom đạn, sinh tử nơi chiến trường trong thời gian từ năm 1968 đến 1971. Trở về quê hương do sức khỏe yếu, bà chỉ làm những việc nhẹ nhàng, cuộc sống rất khó khăn. Vì thất lạc giấy tờ nhiều năm nên mãi đến năm 2016, hội cựu TNXP xã và huyện mới tìm và liên hệ với đơn vị cũ của bà Cánh để hoàn thiện hồ sơ liên quan đến chế độ cho bà. Cuối năm 2016, cựu TNXP Nguyễn Thị Cánh được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần 2,5 triệu đồng. Bà Cánh chia sẻ: “Số tiền này không lớn đối với nhiều người nhưng với tôi thì rất đáng quý”.

Chăm lo đời sống, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho hội viên là việc làm quan trọng của các cấp hội cựu TNXP huyện Thọ Xuân. Toàn huyện hiện có hơn 3.600 hội viên sinh hoạt tại 203 chi hội. Thực hiện vai trò, nhiệm vụ của mình, từ khi thành lập đến nay, các tổ chức hội cựu TNXP trên địa bàn huyện luôn nỗ lực, chủ động, phối hợp thực hiện giải quyết tốt các chế độ, chính sách cho hội viên. Dựa trên kê khai từ cơ sở, Hội Cựu TNXP huyện Thọ Xuân đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện thực hiện đúng quy trình, đúng đối tượng được thụ hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước cho hội viên, gồm hơn 2.200 hội viên hưởng chế độ trợ cấp 1 lần; 470 hội viên hưởng chế độ thương binh; 52 hội viên được công nhận là liệt sĩ. Ngoài ra, huyện hội còn phối hợp với tổ chức nhận nuôi dưỡng suốt đời 1 hội viên đơn thân và trao 152 sổ tiết kiệm cho 152 hội viên khó khăn từ 3 đến 5 triệu đồng/sổ. Ngoài ra, các ngày lễ, tết, ngày truyền thống hội, tổ chức hội cựu TNXP các cấp đều tổ chức thăm hỏi tặng quà, động viên hội viên kịp thời.

Đồng chí Phạm Minh Tâm, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện cho biết: Hội Cựu TNXP huyện luôn chủ động phối hợp với chuyên môn cùng cấp tham mưu, thực hiện đúng, đủ chế độ, chính sách cho cựu TNXP trên địa bàn. Đối với những người kê khai là cựu TNXP mà chưa được giải quyết chế độ, Hội Cựu TNXP huyện chỉ đạo hội cấp cơ sở rà soát, hướng dẫn làm hồ sơ nộp lên cấp trên. Đồng thời hội chủ động kết nối với các cựu TNXP là nhân chứng và chính quyền địa phương để xác minh các trường hợp ấy có phải là cựu TNXP hay không để đề xuất, giải quyết và xử lý các trường hợp vướng mắc; tích cực tìm kiếm, thu thập thông tin bổ sung hồ sơ bảo đảm quyền lợi chính đáng cho hội viên...

Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2017, toàn huyện còn 137 hội viên cựu TNXP chưa được giải quyết các chế độ, chính sách (nguyên nhân là do thời gian đã lâu, hồ sơ thất lạc hoặc không có giấy tờ gốc, nên các cơ quan chức năng chưa đủ căn cứ để thẩm định; đối tượng TNXP đề nghị xét hưởng chế độ đa số đã già, yếu, trí nhớ kém nên kê khai không rõ ràng, gây khó khăn trong việc xem xét hồ sơ đề nghị) và hơn 1.600 thanh niên tình nguyện chưa được công nhận phiên hiệu là TNXP nên chưa được hưởng chế độ như hội viên cựu TNXP. Với tình cảm và trách nhiệm trước đồng đội, Hội Cựu TNXP Thọ Xuân đã phối hợp với các ngành chức năng giám định theo Thông tư số 16 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho 25 hội viên cựu TNXP; hoàn tất 4 hồ sơ tiếp tục đề nghị công nhận liệt sĩ cho hội viên và giải quyết chế độ cho hội viên.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa