A- A+
Nhân dân xã Hoằng Sơn (Hoằng Hóa) dự hội nghị đối thoại với chủ tịch UBND xã.
(THO) - Để kịp thời giải quyết bức xúc nảy sinh ở cơ sở, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp, thời gian qua, Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn thực hiện tổ chức hội nghị đối thoại giữa chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn với nhân dân.

Các cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền cơ sở với nhân dân địa phương bước đầu đã mang lại những chuyển động tích cực.

Đông Khê là xã đầu tiên của huyện Đông Sơn tổ chức hội nghị cấp ủy, chính quyền đối thoại với người dân, thu hút gần 100 người dân tham gia với 11 lượt ý kiến chất vấn, đối thoại. Trong đó, nhiều câu hỏi xoáy vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền như việc nhà thầu khi thi công xây dựng chùa Thạch Khê  vận chuyển vật liệu làm đường bị xuống cấp hư hỏng, nhân dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết, đề nghị lãnh đạo xã có ý kiến với nhà thầu trả lại mặt bằng đường giao thông để nhân dân đi lại thuận tiện. Trong sản xuất nông nghiệp, tình trạng người dân chán ruộng, bỏ ruộng diễn ra tràn lan, đề nghị xã tạo điều kiện cho những hộ có nhu cầu được đấu thầu lại những diện tích đất nông nghiệp bỏ hoang để phát triển trang trại, gia trại. Hay vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, bảo vệ người tiêu dùng, tránh dùng hàng nhái, hàng kém chất lượng chưa được giải quyết dứt điểm... gây bức xúc trong nhân dân.

Theo Chủ tịch UBND xã Đông Khê Lê Khắc Hiệp, đối thoại là cơ hội để nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo xã trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của người dân và giải quyết kịp thời những vấn đề bất cập trong thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách pháp luật trên địa bàn, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính quyền địa phương ở cơ sở.

Thực tế cho thấy, nhiều địa phương đã nhận thức được việc đối thoại là trách nhiệm của người đứng đầu địa phương với nhân dân; hoạt động đối thoại là “kênh” quan trọng và trực tiếp giúp lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nắm bắt nguyện vọng, lắng nghe người dân “hiến kế” trong phát triển kinh tế - xã hội; cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, vấn đề bức xúc còn tồn đọng. Vì vậy, tại nhiều cuộc đối thoại, các vấn đề người dân chất vấn đã được lãnh đạo chính quyền các địa phương nhận trách nhiệm, giải trình và hứa sẽ có giải pháp khắc phục.

Tại buổi đối thoại với nhân dân xã Cẩm Phong (Cẩm Thủy), với tinh thần cầu thị, cởi mở, tôn trọng nhân dân, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Ngọc Sơn đã lắng nghe và tiếp thu nghiêm túc những ý kiến, đề xuất của người dân. Những vụ việc, vấn đề mà người dân phản ánh, nếu xét thấy có thể giải quyết ngay, đồng chí trả lời, làm rõ ngay tại buổi đối thoại. Đối với những vụ việc, vấn đề cần có thời gian để xác minh, làm rõ, giao cho bộ phận chuyên môn tiếp thu, hẹn thời gian cụ thể giải quyết cho dân. Đối với những vấn đề, vụ việc mà người dân yêu cầu, phản ánh chưa đúng với chủ trương, các quy định, chế độ, chính sách hiện hành... đều được tuyên truyền, giải thích rõ ràng, được nhân dân đồng tình và đánh giá cao.

Đồng chí Hoàng Khắc Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết: Tuy mới triển khai, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, nhưng nhìn chung việc tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền cấp xã với người dân đã tạo được làn gió mới ở cơ sở, không khí đối thoại mang tính xây dựng cao, gắn với thực tiễn địa phương và thẩm quyền của người đứng đầu chính quyền cấp xã. Việc tổ của nhân dân trong tham gia xây dựng chính quyền. Đây là dịp để người đứng đầu UBND cấp xã, phường, thị trấn trực tiếp lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân. Đồng thời, giúp cho các cấp, các ngành rà soát lại, bổ sung nhiệm vụ công tác điều hành, quản lý hành chính ngày càng sát hợp với tình hình thực tiễn, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc thực thi công vụ và tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Thông qua đối thoại vai trò “cầu nối” giữa chính quyền và người dân của MTTQ cũng được nâng lên, việc thực hiện dân chủ cơ sở và vai trò tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của người dân được phát huy.

Tính đến ngày 15-12, toàn tỉnh đã có 616/635 xã, phường, thị trấn tổ chức được hội nghị đối thoại, đạt 97%. Tại các hội nghị đối thoại giữa chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn với nhân dân, đã có 64.431 người tham dự với 6.259 ý kiến đối thoại, góp ý, tập trung một số nhóm vấn đề bức xúc trong cuộc sống như: Lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý tài chính, đất đai, tài nguyên và môi trường, quy chế dân chủ, liên quan trực tiếp đến cuộc sống và quyền lợi của người dân, trong đó có 5.718 ý kiến được giải đáp trực tiếp tại hội nghị (đạt 91%); 541 ý kiến được nghiên cứu trả lời bằng văn bản theo thẩm quyền (đạt 9%). Tuy nhiên, ở nhiều cuộc đối thoại, một số nơi người dân còn lẫn lộn giữa đối thoại với tiếp xúc cử tri, chất vấn cả những nội dung không thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND xã, các ý kiến đối thoại còn quá tập trung vào các vấn đề liên quan đến giải quyết quyền lợi của người dân (điện, đường, trường, trạm, chế độ, chính sách), chưa nêu được những vấn đề liên quan đến công tác quản lý, điều hành chung của chính quyền địa phương, cũng như ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức. Trong khi mục đích của cuộc đối thoại, ngoài giải quyết các vấn đề bức xúc còn nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền địa phương.

Các ý kiến phản ánh, góp ý, trao đổi của nhân dân đều được chủ tịch UBND chủ trì lắng nghe, tôn trọng, tiếp thu và trả lời trực tiếp tại hội nghị và trả lời bằng văn bản, cơ bản đã tháo gỡ được những vấn đề còn khúc mắc, băn khoăn trong nhân dân. Qua đó củng cố niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền, tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Thuyết, Trưởng Ban Dân chủ pháp luật, Ủy ban MTTQ tỉnh, cho rằng: Đây là lần đầu tiên tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa chủ tịch UBND xã với nhân dân nên nhiều nơi công tác điều hành của chủ tịch ủy ban MTTQ xã, phường, thị trấn còn lúng túng, chưa định hướng được nội dung trọng tâm. Còn một số đồng chí chủ tịch chưa nắm chắc các chủ trương nên lúng túng khi trả lời, chưa đi vào nội dung cụ thể vấn đề nhân dân có ý kiến đối thoại, còn có biểu hiện né tránh, chưa dành nhiều thời gian cho đối thoại với nhân dân mà còn nặng về báo cáo kết quả tình hình kinh tế - xã hội. Ở một số nơi sự phối hợp giữa MTTQ với chính quyền còn hạn chế dẫn tới triển khai chậm, cán bộ còn tâm lý ngại đối thoại nên việc xây dựng kế hoạch chưa bảo đảm, thành phần tham gia đối thoại chủ yếu là cán bộ khối xóm, trưởng các chi hội đoàn thể, cán bộ, công chức, chưa có nhiều đại biểu là người dân tham gia. Việc đối thoại giữa lãnh đạo xã với người dân một số nơi còn nặng tính phản ánh, tiếp xúc, chưa rõ tính đối thoại, chưa gợi mở được cho người dân tham gia chất vấn về những vấn đề liên quan đến cơ sở và trách nhiệm của chính quyền.

Theo đồng chí Hoàng Khắc Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban  MTTQ tỉnh, vấn đề quan trọng là sau đối thoại MTTQ các cấp phải làm tốt vai trò giám sát việc thực hiện “lời hứa” trước dân của chính quyền địa phương, hướng tới mục tiêu chung là kịp thời giải quyết bức xúc, nảy sinh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền cơ sở.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa