A- A+
Các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận và tặng hoa chúc mừng các nhà đầu tư. Ảnh: Minh Hiếu
(THO) - Nhân dịp năm mới 2018, Báo Thanh Hóa phỏng vấn đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh về kết quả nổi bật năm 2017, giải pháp trọng tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo. Nội dung như sau:
Phóng viên: Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, có thể nói, năm 2017 là một năm khá đặc biệt với Thanh Hóa - một năm tỉnh phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng là năm tỉnh ghi được nhiều dấu ấn đáng tự hào. Đồng chí đánh giá như thế nào về những kết quả nổi bật mà tỉnh đã đạt được?

Đồng chí Trịnh Văn Chiến:

Năm 2017, là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đặt mục tiêu rất cao để tạo đà, phấn đấu đến năm 2020 thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVIII. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện, chúng ta gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

Từ khó khăn do những vấn đề tồn tại của nền kinh tế, như:

- Quy mô nhỏ; chất lượng tăng trưởng; sức cạnh tranh của các sản phẩm trong tỉnh và năng suất lao động thấp;

- Rồi đến khó khăn do Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn chậm tiến độ vận hành thương mại, làm ảnh hưởng lớn tăng trưởng kinh tế của tỉnh;

Và đặc biệt là thiên tai, bão lụt; nhất là trận lũ lụt lịch sử trong tháng 10 vừa qua, còn hơn cả trận lũ lụt lịch sử năm 2007, đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản lên tới 4.799 tỷ đồng, bằng 8% tổng thiệt hại của cả nước; đã để lại hậu quả rất nặng nề đối với sản xuất và đời sống nhân dân.

Khó khăn, thách thức là vậy; nhưng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Trung ương; sự quyết tâm, nỗ lực  của cả tỉnh, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng:

Năm 2017, kinh tế của chúng ta tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,08%, cao hơn năm 2016 và cao hơn các tỉnh trong khu vực so sánh.

Thu ngân sách Nhà nước, chúng ta đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay, với gần 13 ngàn 200 tỷ đồng, gấp gần 4 lần năm 2010.

Trong năm, chúng ta đã thành lập mới được 3.000 doanh nghiệp, đứng thứ 7 cả nước và gấp 2 lần so với năm 2016 cả về số lượng doanh nghiệp và số vốn đăng ký kinh doanh.

Tại các kỳ thi Olympic quốc tế, học sinh tỉnh ta đạt 1 Huy chương Vàng môn Toán và 1 Huy chương Bạc môn Sinh học. Mùa giải quốc gia 2017 cũng là mùa giải đầu tiên kể từ năm 1961, Đội bóng đá Thanh Hóa giành được Huy chương Bạc.

Có thể nói rằng, với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh ta, năm 2017 là năm đầy ắp những sự kiện hết sức ấn tượng, trong đó nổi bật là 6 sự kiện sau:

Một là: Chúng ta đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa; trong dịp này chúng ta đã khởi công Dự án đường giao thông ven biển đoạn từ Sầm Sơn đến hết huyện Quảng Xương.

Hai là: Kỷ niệm 110 năm thành lập đô thị du lịch Sầm Sơn và đón nhận Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP Sầm Sơn trực thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Ba là: Tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh ta, với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 6,3 tỷ USD, nhiều nhất từ trước đến nay.

Bốn là: Giáo dục mũi nhọn, thể thao thành tích cao tiếp tục giữ vững vị trí trong nhóm 5 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước.

Năm là: Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Đã tổ chức thành công Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2017.

Và sáu là: Sau nhiều quyết tâm, nỗ lực, cố gắng, chúng ta đã xác định được năm 1029 là năm sớm nhất xuất hiện Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương.

Đây là kết quả rất to lớn của sự trăn trở và lãnh, chỉ đạo của nhiều thế hệ lãnh đạo, các nhà khoa học và nhân dân tỉnh ta. Như vậy, năm 2019, Thanh Hóa chúng ta 990 tuổi, chỉ sau tuổi của TP Hà Nội. Việc này có ý nghĩa lắm, tôi cho đây có thể là 1 trong một số sự kiện lớn của nhiệm kỳ 2015 - 2020 này, là một “Dấu mốc lịch sử của lịch sử tỉnh ta”.

Phóng viên: Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, bên cạnh những kết quả rất đáng mừng đó, phải thẳng thắn thừa nhận rằng, vẫn có không ít hạn chế, yếu kém còn tồn tại hoặc mới phát sinh, gây cản trở đến sự phát triển đi lên của tỉnh. Đồng chí nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Đồng chí Trịnh Văn Chiến:

Những kết quả mà chúng ta đạt được trong năm 2017 là rất to lớn, khá toàn diện và đáng phấn khởi. Song, Ban Thường vụ Tỉnh ủy rất băn khoăn, trăn trở, bởi vẫn còn đó không ít những hạn chế, yếu kém, làm ảnh hưởng đến sự phát triển đi lên của tỉnh. Xin nêu một số vấn đề sau:

Trước hết là, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) và các chỉ tiêu liên quan đến chỉ số này, như: GRDP bình quân đầu người, cơ cấu các ngành kinh tế trong GRDP và thu ngân sách Nhà nước, không đạt kế hoạch đề ra.

Theo kế hoạch, Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ vận hành thương mại trong quý 4 năm 2017 và sẽ đóng góp khoảng 5 điểm % tăng trưởng GRDP. Với sự đóng góp quan trọng ấy, chúng ta sẽ hoàn thành kế hoạch các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm 2017.

Tuy nhiên, do chưa hoàn chỉnh một số hạng mục theo quy định mới nên Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn chưa thể vận hành thương mại trong năm 2017, làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh, dẫn đến các chỉ tiêu nêu trên chưa đạt kế hoạch đề ra. Tỉnh phải tiếp tục tập trung cao nhất để đảm bảo cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành đúng kế hoạch 2018.

Tôi cũng xin nói thêm là tỉnh đã đặt ra 2 phương án tăng trưởng: Phương án 1 là có sản phẩm lọc hóa dầu và phương án 2 không có sản phẩm lọc dầu. Và nếu theo phương án 2, thì tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,08% là vượt kế hoạch 0,03%.

Hai là, về phát triển sản xuất nông nghiệp: Theo tôi, chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế, có mặt yếu kém.

Trong năm, cùng với những khó khăn chung của cả nước, nông nghiệp tỉnh ta cũng đã xảy ra một số vụ việc, làm ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của nông dân và ngư dân, như: Ngao chết, giá thịt hơi xuống thấp, năng suất mía nguyên liệu đạt thấp, tai nạn tàu cá trên biển xảy ra, đặc biệt mưa lụt trong tháng 9 và tháng 10 đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp...

Đó là những vấn đề trước mắt, còn về lâu dài, trong tương lai thì nông nghiệp tỉnh ta đường hướng phát triển cũng chưa thật rõ như lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, do kết quả tái cơ cấu nông nghiệp trong những năm vừa qua còn hạn chế; việc chuyển đổi, tập trung, tích tụ ruộng đất và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp kết quả chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Đến nay, chúng ta mới bước đầu thành công trong việc thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển chăn nuôi bò sữa, lợn, gà,... còn rất nhiều loại sản phẩm khác, chúng ta rất có tiềm năng, nhưng sản xuất vẫn nhỏ lẻ, chưa có doanh nghiệp đầu tư hình thành vùng sản xuất hàng hóa lớn, công nghệ cao, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không có doanh nghiệp đầu tư, không sản xuất lớn, mang tính hàng hóa, gắn với thị trường tiêu thụ ổn định, thì rất khó đạt hiệu quả cao.

Đây là điều mà lãnh đạo tỉnh rất băn khoăn, trăn trở, luôn tìm mọi cách để khắc phục, giải quyết cho được, vì nó liên quan đến đời sống của gần 2,4 triệu người dân của tỉnh ta đang làm nông nghiệp và đang sống trong khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Ba là: Một số vấn đề nổi cộm và bức xúc xã hội, như:  Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; ô nhiễm môi trường; giải quyết giáo viên dôi dư, giáo viên thiếu ở một số cấp học, ngành học; khai thác khoáng sản trái phép; các nhân tố tiềm ẩn có thể gây mất ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Chúng ta đã đánh giá, phân tích và có biện pháp, giải pháp, nhưng chỉ đạo đạt hiệu quả còn hạn chế.

Bốn là: Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Có thể khẳng định, đây là công tác được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đặc biệt quan tâm, chú trọng và trong quá trình thực hiện, đã đạt nhiều kết quả tích cực; một số mặt có chuyển biến rõ rệt về chất.

Bởi nếu không làm tốt công tác này, thì kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội tỉnh ta những năm qua không thể đạt được kết quả to lớn và toàn diện như vậy được.

Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận rằng, công tác xây dựng Đảng năm 2017 còn có mặt còn hạn chế, yếu kém, cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm để khắc phục; cụ thể là công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý kỷ luật về mặt Đảng, về mặt Nhà nước.

Trong năm 2017, chúng ta đã xử lý kỷ luật 724 cán bộ, đảng viên trong bộ máy, từ cấp tỉnh cho đến cấp cơ sở; riêng cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý là 11 đồng chí, trong đó có cả cán bộ là lãnh đạo tỉnh.

So với những năm trước, năm nay chúng ta xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên sai phạm, nhiều hơn cả về số lượng cán bộ, đảng viên bị xử lý và đặc biệt là số cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Những khuyết điểm, sai phạm của cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, gồm: Lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố, hầu hết các sai phạm xảy ra từ năm 2015 trở về trước. Từ sai phạm đó dẫn đến có nhiều dư luận; có dư luận có cơ sở, cũng có nhiều dư luận không có cơ sở. Nhưng mà nếu chúng ta làm đúng các quy định, thì không thể có dư luận nhiều như vậy được.

Từ những sai phạm đó mà một số phần tử cơ hội, bất mãn, cá nhân chủ nghĩa đã lợi dụng, hư cấu, chuyển cho các lực lượng phản động ở nước ngoài xúc phạm, bôi nhọ danh dự của một số tổ chức và cá nhân. Đó là điều rất đáng tiếc, cần phải rút kinh nghiệm.

Quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là tất cả cán bộ, đảng viên đều bình đẳng trước các quy định của Đảng; mọi công dân đều bình đẳng trước các quy định của pháp luật. Cho nên, ai sai phạm và sai phạm đến đâu, thì sẽ bị xử lý đến đó. Tất cả các dư luận, sau khi kiểm tra, nếu có cơ sở, sẽ được xem xét, xử lý nghiêm minh theo quy định.

Trong quá trình xử lý kỷ luật những cán bộ, đảng viên sai phạm, chúng ta đã tập trung làm kỹ và toàn diện tất cả các vấn đề liên quan đến từng vụ việc; điển hình là vụ việc tại Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Ở vụ việc này, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; từ tháng 2 năm 2017, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, làm rõ những sai phạm xảy ra ở Sở Xây dựng. Tinh thần chỉ đạo là: Những gì quy định của Đảng cho phép làm, quy định của pháp luật cho phép làm là yêu cầu các cơ quan chức năng làm hết, làm toàn diện, làm đến cùng.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, chúng ta đã làm khách quan, nghiêm túc, xem xét, đánh giá tất cả các vấn đề liên quan. Sau này, khi rà soát, xem xét lại vụ việc từ ngày 17-2-2017, ngày Thường trực Tỉnh ủy họp và chỉ đạo làm vụ việc trên đến ngày Trung ương họp xử lý kỷ luật lãnh đạo tỉnh, ngành liên quan đến vụ việc ở Sở Xây dựng; những lần họp này, đại diện Thường trực Tỉnh ủy đều được mời dự. Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng cũng đã đánh giá là chúng ta làm nghiêm túc, đúng quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình làm, do trình độ, năng lực ở cấp địa phương, nên có một số việc chúng ta không nhìn thấy rõ hết bản chất của vấn đề; một số việc chúng ta chưa tìm ra được khuyết điểm, sai phạm của các cá nhân liên quan; cũng có phần do nể nang nhau nên chúng ta xử lý còn nhẹ, Trung ương phải xử lý lại.

Đây là điều đáng tiếc, tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy và cá nhân tôi, với trọng trách là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy sẽ nghiêm túc kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước Trung ương về việc này.

Phóng viên: Trên cương vị là người đứng đầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, xin đồng chí cho biết, đâu là biện pháp hữu hiệu tỉnh sẽ triển khai trong năm 2018 để hạn chế tối đa các sai phạm có thể xảy ra?

Đồng chí Trịnh Văn Chiến:

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xác định:

Năm 2016 - năm đầu của nhiệm kỳ 2015 - 2020, là năm xây dựng, hoàn chỉnh các thể chế mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã ban hành.

Năm 2017 trở đi sẽ tập trung triển khai và kiểm tra, giám sát thực hiện các thể chế, cơ chế, chính sách để tạo động lực cho tỉnh ta bứt phá đi lên mạnh mẽ.

Năm 2018, là năm bản lề trong thực hiện kế hoạch 5 năm 2015 - 2020. Vì thế, tỉnh sẽ tập trung rất cao cho việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ ở tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị.

Đi liền với đó, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ xem xét, xử lý nghiêm theo quy định những tổ chức, cá nhân thực hiện không tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, nhất là người đứng đầu, làm ảnh hưởng đến phong trào chung của tỉnh.

Tỉnh ủy sẽ tiếp tục lãnh, chỉ đạo để nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, để đánh giá, xử lý cán bộ công minh, khách quan, tạo ra sức bật mới của bộ máy trong thực thi nhiệm vụ.

Phóng viên: Vâng, như đồng chí vừa thông tin, năm 2018 là năm bản lề thực hiện kế hoạch 5 năm 2015 - 2020. Vậy xin đồng chí cho biết một số định hướng lớn trong lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị cho những năm còn lại của nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ mới 2020 – 2025 và có thể cả sau 2025?

Đồng chí Trịnh Văn Chiến:

Chúng ta đã đi được gần nửa chặng đường của nhiệm kỳ Đại hội XVIII, trong năm 2018 ngoài việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện thắng lợi 25 chỉ tiêu mà Nghị quyết số 08 ngày 4-12-2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 74 ngày 7-12-2017 của HĐND tỉnh đã đề ra;

Tỉnh ủy sẽ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số việc mang tính định hướng chiến lược cho phát triển của tỉnh:

Một là: Cấp ủy các cấp từ tỉnh đến cơ sở tổ chức đánh giá giữa nhiệm kỳ tình hình triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Từ đó, xác định rõ những chỉ tiêu có khả năng đạt thì phải phấn đấu đạt cao hơn; những chỉ tiêu có khả năng đạt thấp và có thể khó hoàn thành thì phải phân tích, làm rõ nguyên nhân và có giải pháp phù hợp để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, với quyết tâm chính trị cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu mà đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020 đã quyết nghị.

Hai là: Rà soát, bổ sung, điều chỉnh lại toàn bộ các quy hoạch hiện có cho phù hợp với tình hình của tỉnh, của vùng Bắc Trung bộ, Nam đồng bằng Bắc bộ và của cả nước, nhằm tạo lợi thế so sánh để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh.

Trước mắt là nhanh chóng hoàn chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh ta đến năm 2030, tầm nhìn đến 2040; Quy hoạch mở rộng Khu Kinh tế Nghi Sơn lên 106.000 ha ở tầm cao, thực sự làm động lực cho phát triển tỉnh ta trong tương lai.

Về quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến 2040, tôi xin nói thêm là: Chúng ta đã nhờ Tập đoàn tư vấn quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng đầu của Mỹ (BCG) giúp chúng ta xây dựng quy hoạch. Theo Tập đoàn BCG, tăng trưởng của tỉnh Thanh Hóa chúng ta đến năm 2030 được tạo bởi 5 trục trụ cột:

Một là: Xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hợp nhất (tạo lợi thế nhằm khai thác tiềm năng, huy động vốn bằng hình thức đối tác công tư - PPP để hỗ trợ các ngành khác tăng trưởng);

Hai là: Tham gia cuộc cách mạng chế biến/chế tạo;

Ba là: Thiết lập lại trọng tâm nông nghiệp vào các sản phẩm giá trị cao hơn;

Bốn là: Phát triển thành điểm đến du lịch vừa túi tiền nổi trội;

Và năm là: Xây dựng Thanh Hóa trở thành trung tâm y học vừa túi tiền hàng đầu.

Với 5 trụ cột tăng trưởng nêu trên, tỉnh Thanh Hóa chúng ta đến năm 2030, tức là 13 năm sau nữa, nếu chúng ta tổ chức thực hiện tốt thì: Tổng GRDP (quy mô nền kinh tế) chúng ta: 50 tỷ USD; gấp hơn 8,5 lần quy mô nền kinh tế tỉnh ta hiện nay; và bằng gần 1/4 quy mô nền kinh tế của cả nước tại thời điểm năm 2017. GRDP/người năm 2030: 11.000 USD/người, gấp 6,4 lần GRDP bình quân đầu người hiện nay của chúng ta. Như vậy: Tương lai là rất rõ ràng.

Ba là: Tỉnh ủy sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết một số vấn đề về hạ tầng để tạo lợi thế phát triển của tỉnh ta trong tương lai.

Về hạ tầng giao thông: Sẽ tập trung đầu tư để hoàn chỉnh một số dự án trọng điểm, như: Đường ven biển; phối hợp với bộ, ngành Trung ương triển khai đầu tư tuyến đường cao tốc Bắc - Nam; cho chuẩn bị một số dự án lớn để tăng cường khả năng kết nối trong tỉnh, kết nối với tỉnh ngoài, nước ngoài; cả đường bộ, đường hàng không và đường thủy.

Về hạ tầng khu công nghiệp, thì sẽ tính toán để quy hoạch, hình thành một số khu công nghiệp mới theo hướng giải phóng toàn bộ mặt bằng, đầu tư cơ bản hạ tầng giao thông, điện, cấp thoát nước, xử lý môi trường. Có như vậy, chúng ta mới tạo được lợi thế để thu hút các nhà đầu tư lớn, có năng lực thực sự.

Tóm lại: Chúng ta phải tiếp tục trăn trở nghiên cứu làm tất cả những gì để tạo ra lợi thế cho sự phát triển đi lên nhanh chóng, vững chắc trong tương lai của tỉnh ta.

Trong không khí vui mừng, phấn khởi trước những kết quả to lớn và toàn diện mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh ta đạt được trong năm 2017. Trước thềm năm mới 2018 và đón Xuân Mậu Tuất, qua Báo Thanh Hóa, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi xin gửi tới đồng chí, đồng bào các dân tộc, các tôn giáo, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang trong tỉnh; đồng bào Thanh Hóa đang sinh sống, lao động, học tập, công tác ở nước ngoài, tỉnh ngoài; người tỉnh ngoài, nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng; năm mới, giành nhiều thắng lợi mới.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa