A- A+
Huyện Đông Sơn xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu - Từ chủ trương đến hành động Bài 1: Khắc ghi lời Bác dạy
Mô hình nông nghiệp công nghệ cao của gia đình anh Trần Thế Chung, thôn Văn Trung, xã Đông Văn.
(THO) - Tự hào là địa phương 70 năm trước, vào ngày 20-2-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm và có buổi nói chuyện với các đại biểu nhân dân, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Sơn đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng huyện kiểu mẫu theo lời căn dặn của Bác.

Thực hiện Quyết định số 488/QĐ-UBND quy định các tiêu chí kiểu mẫu và trình tự, thủ tục xét, công nhận các danh hiệu kiểu mẫu theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH quê hương, đất nước giai đoạn 2014-2020, Đại hội Ðảng bộ huyện Ðông Sơn lần thứ XXIV đã xác định việc xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu là một trong bốn chương trình trọng tâm. Huyện ủy Đông Sơn đã ban hành kế hoạch đăng ký xây dựng và tổ chức thực hiện mô hình, phong trào điển hình tiên tiến trên địa bàn; Nghị quyết 09-NQ/HU về phát huy những giá trị truyền thống lịch sử - văn hóa, xây dựng con người Đông Sơn “năng động, sáng tạo - thân thiện”, đáp ứng yêu cầu thời kỳ CNH, HĐH và hội nhập; Chỉ thị 18 về chấn chỉnh kỷ cương, tác phong, lề lối; nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc đảng bộ huyện...

Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, sức sáng tạo của mỗi cá nhân, mỗi tập thể và từ đó tìm ra các nhân tố điển hình, kiểu mẫu để phát triển và nhân rộng, bám sát quan điểm chỉ đạo của cấp ủy, UBND huyện Đông Sơn đã ban hành Đề án “Xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu giai đoạn 2016-2020”. Trên cơ sở những kết quả đạt được từ chương trình xây dựng nông thôn mới, ban chỉ đạo thực hiện đề án đã triển khai, phát động sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân nhằm tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, người người thi đua, nhà nhà thi đua, tất cả các thôn, xóm, xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng thi đua, nỗ lực phấn đấu để đạt danh hiệu kiểu mẫu. Theo đó, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các phong trào thi đua, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp cùng với những cơ chế phù hợp, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả các mục tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Sau khi được UBND tỉnh công nhận về đích nông thôn mới (NTM), Đảng bộ và nhân dân xã Đông Văn tiếp tục hoàn thiện, duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. UBND xã đã thành lập ban vận động xây dựng “Con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu”; phát động toàn thể nhân dân và tổ chức hướng dẫn các thôn đăng ký các danh hiệu công dân kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu, thôn kiểu mẫu. Để chất lượng các tiêu chí NTM trên địa bàn xã được duy trì và nâng cao, UBND xã ban hành Kế hoạch số 05 triển khai thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu xã Đông Văn năm 2017. Theo đó, đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giáo dục phẩm chất đạo đức, lối sống, tuyên truyền về các nội dung, tiêu chí kiểu mẫu, vai trò, ý nghĩa, sự cần thiết phải xây dựng các danh hiệu kiểu mẫu đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn được biết, hiểu và tự giác thực hiện; biểu dương các gương điển hình trong các phong trào và hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, anh Trần Đình Hoàn, thôn Văn Bắc đã không ngần ngại vất vả, áp dụng khoa học - kỹ thuật, biến vùng đất khó thành trang trại tổng hợp cho thu nhập cao tại địa phương. Trang trại của anh đang nuôi gần 400 con gà, vịt, ngan, hàng chục con lợn và đào ao thả cá trôi, trắm, mè. Trung bình hàng năm, thu nhập của gia đình anh Hoàn đạt trên 100 triệu đồng. Anh cho biết, xác định mỗi gia đình có kinh tế phát triển ổn định thì lúc đó xã mới giàu mạnh, từ đó mà tôi và nhiều người dân trong thôn, trong xã tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật, mạnh dạn vay vốn ngân hàng  để tập trung phát triển sản xuất.

Đồng chí Lê Đình Thọ, Chủ tịch UBND xã Đông Văn cho biết: Đảng bộ, chính quyền xã Đông Văn thực hiện việc phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy viên, cán bộ, công chức đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể, trong đó, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cán bộ, đảng viên phải thật sự tâm huyết, gương mẫu thực hiện, thông qua đó để vận động người thân tự giác thực hiện, từ đó tạo phong trào sâu rộng trong cộng đồng dân cư và toàn dân. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm và lợi ích trong việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, từ đó tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí kiểu mẫu. Đặc biệt, trong thực hiện tiêu chí về phát triển kinh tế, xã đã xây dựng được 2 cánh đồng mẫu lớn, đó là cánh đồng 40,3 ha tại các thôn Văn Thắng, Văn Nam, Văn Đoài; cánh đồng 30,4 ha tại thôn Văn Bắc, Văn Trung, năng suất bình quân đạt 60 tạ/ha, giá trị đạt 100 triệu đồng/ha. Mô hình làng nghề thôn Văn Châu sản xuất bánh đa nem với 32 hộ, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, thu nhập 6-10 triệu đồng/tháng. Mô hình làm nấm của tổ tiết kiệm phụ nữ gồm 25 thành viên, tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ với thu nhập 2-3 triệu đồng/người/tháng. Đến thời điểm này, 7/7 thôn của xã đạt danh hiệu kiểu mẫu. Đông Văn là xã đầu tiên được huyện Đông Sơn đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận danh hiệu xã kiểu mẫu.

Về Đông Sơn những ngày này, từ khắp các thôn, xóm, đâu đâu chúng tôi cũng nhận thấy không khí rộn ràng, khẩn trương của người dân hăng say lao động sản xuất, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, cùng nhau phấn đấu xây dựng thôn, xã kiểu mẫu theo chủ trương của huyện và xã đề ra. Sau 2 năm triển khai thực hiện đề án, đến nay, phong trào xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu đã phát triển rộng khắp, trở thành ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên và  người dân huyện Đông Sơn.

 

Bài 2: Hiệu ứng lan tỏa.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa