A- A+
Lực lượng dân quân tự vệ huyện Tĩnh Gia trong giờ huấn luyện.
(THO) - Xác định đội ngũ cán bộ, đảng viên là hạt nhân nòng cốt trong lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), với phương châm “Vững mạnh, rộng khắp”, lấy xây dựng vững mạnh làm căn bản, trong đó lấy chính trị làm khâu then chốt, Đảng ủy Quân sự tỉnh luôn chú trọng công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy trên địa bàn về công tác phát triển Đảng trong lực lượng.
Hằng năm, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố triển khai cụ thể việc tuyển chọn các thanh niên vào lực lượng dân quân nòng cốt, trong đó ưu tiên các trường hợp có lý lịch rõ ràng, phẩm chất chính trị tốt, có trình độ văn hóa, sức khỏe tốt; quan tâm công tác bồi dưỡng, giáo dục chính trị tư tưởng cho lực lượng DQTV. Các tổ chức cơ sở đảng trong toàn tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền và ban CHQS các cấp thường xuyên củng cố, tăng cường, bổ sung lực lượng và huấn luyện DQTV; chú trọng công tác xây dựng Đảng mà trọng tâm là phát triển đảng viên trong lực lượng DQTV. Các huyện, thị xã,  thành phố triển khai cụ thể việc tuyển chọn thanh niên vào lực lượng dân quân nòng cốt, trong đó ưu tiên các trường hợp có phẩm chất chính trị, lý lịch rõ ràng, có trình độ văn hóa và sức khỏe tốt, đây cũng là một trong những giải pháp hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng tạo nguồn phát triển Đảng. Các cơ quan quân sự địa phương phối hợp với các huyện, thành, thị ủy, các ngành liên quan nắm chắc nguồn trong DQTV, đoàn viên, thanh niên trong các tổ chức chính trị, quân nhân xuất ngũ đã được học tập, rèn luyện qua môi trường quân đội để có kế hoạch bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Quán triệt phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, cơ quan quân sự các cấp đã tổ chức huấn luyện toàn diện cho lực lượng DQTV, chú trọng lực lượng cơ động, lực lượng phòng không, gắn huấn luyện với hội thi, hội thao, diễn tập chiến đấu trị an, diễn tập phòng thủ, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng, chống  dịch bệnh sát với tình hình địa phương. Đối với lực lượng dự bị, quan tâm huấn luyện chuyển loại chuyên nghiệp quân sự, huấn luyện sĩ quan dự bị, đặc biệt huấn luyện cấp phân đội để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra ở cơ sở. Qua công tác huấn luyện, hoạt động  cho thấy chất lượng huấn luyện ngày một nâng lên, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, tạo nguồn cho Đảng. Bằng những cách làm thiết thực, hằng năm tỷ lệ DQTV là đảng viên không ngừng được nâng lên. Hiện nay, trong lực lượng DQTV có 14.222 đảng viên/56.242 DQTV; tỷ lệ đảng viên trong DQTV đạt 25,3%, tăng 3,2% so với năm 2009; hằng năm kết nạp trong lực lượng DQTV được gần 300 đảng viên mới. Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng DQTV trên địa bàn không ngừng lớn mạnh. Lực lượng DQTV luôn được chăm lo giáo dục chính trị, tư tưởng, nhất là triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới 100% cán bộ, đảng viên và chiến sĩ. Từ đó,  đẩy mạnh hoạt động của dân quân thường trực ở các xã biên giới và dân quân cơ động đi vào nền nếp, quân số huấn luyện đạt 95%, số cơ sở huấn luyện khá giỏi đạt 80% trên nội dung tập huấn, thời gian học tập, huấn luyện được đảm bảo; từng bước xây dựng đơn vị chính quy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới.

Tuy nhiên, nhận thức về vai trò, vị trí chiến lược và xây dựng lực lượng DQTV, dự bị động viên của một số cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị còn hạn chế; hình thức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao trình độ, kiến thức quốc phòng, quân sự địa phương và quản lý Nhà nước về quốc phòng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa phong phú, đa dạng. Một số cơ quan quân sự địa phương chưa làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác phát triển Đảng đối với hai lực lượng này; còn thiếu chủ động, chưa nhạy bén trong tổ chức thực hiện. Việc đăng ký, quản lý DQTV còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là số công dân phải đi làm ăn xa nên khó khăn trong việc tạo nguồn phát triển Đảng; công tác phát triển Đảng trong lực lượng DQTV ở vùng sâu, vùng xa chưa được quan tâm đúng mức.

Để làm tốt công tác phát triển Đảng trong lực lượng DQTV thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan quân sự tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc, vai trò, vị trí và tầm quan trọng của lực lượng DQTV trong tình hình mới;  đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, qua đó lựa chọn những cá nhân tiêu biểu trong lực lượng DQTV để giới thiệu cho tổ chức đảng; lấy kết quả công tác phát triển Đảng làm cơ sở để đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng hàng năm.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa