A- A+
Toàn cảnh bế mạc kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh Khóa XVII.
(THO) - Ngày 7-12, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVII tiếp tục ngày làm việc thứ ba để chất vấn và trả lời chất vấn, thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
Dự phiên họp có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND,  UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII.  
 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến điều hành phiên thảo luận.

Điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu tham dự kỳ họp cần phát huy tinh thần trách nhiệm, lựa chọn những vấn đề bức xúc nhất mà thực tiễn cuộc sống đang đặt ra và những vấn đề mà đông đảo cử tri quan tâm để chất vấn UBND tỉnh, giám đốc các sở, thủ trưởng các ngành liên quan. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đồng chí được chất vấn cần nghiên cứu kỹ câu hỏi, trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm, làm rõ những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân, trách nhiệm của mình và của các cơ quan, đơn vị liên quan; nêu rõ biện pháp, giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra.


Đồng chí Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện các nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ ba.
 

Trước khi vào nội dung chất vấn, thay mặt UBND tỉnh đồng chí Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện các nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ ba về việc khắc phục tình trạng nợ đọng tiền sử dụng đất, chậm tiến độ thực hiện các dự án giao thông và công tác quản lý các loại giống, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp, quản lý chất cấm trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, nợ đọng tiền sử dụng đất đã giảm từ 88,7 tỷ đồng xuống 1,3 tỷ đồng; trong 6 dự án giao thông chậm tiến độ có một số dự án đã hoàn thành, các dự án còn lại tiến độ tương ứng với số tiền giao kế hoạch và 2 dự án chậm về thủ tục; những bất cập đối với ngành nông nghiệp cũng đã được quan tâm chỉ rõ những đơn vị yếu kém, làm rõ từng việc và khắc phục một phần. Những vấn đề chưa được giải quyết, HĐND tỉnh thống nhất yêu cầu các ngành tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.


Đồng chí Đào Trọng Quy, Giám đốc sở Tài nguyên và  Môi trường trả lời chất vấn.

Tại phiên chất vất và trả lời chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh đã chất vấn Giám đốc Sở TN&MT về tình trạng khai thác cát trái phép tại các hệ thống sông và các cửa lạch ven biển vẫn tiếp tục diễn ra làm sạt lở đê, các công trình hạ tầng, đất nông nghiệp, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước và nhân dân. Trả lời vấn đề này, đồng chí Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TN&MT cho biết:  Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 39/105 điểm mỏ được cấp phép khai thác trên 2 tuyến sông (sông Mã và sông Chu). Trong đó có 22 mỏ giấy phép còn hạn đang hoạt động, 17 mỏ giấy phép hết hạn, UBND tỉnh yêu cầu đóng cửa 9/17 mỏ. Ngoài ra có 4 đơn vị được UBND tỉnh có chủ trương cho lập hồ sơ cấp phép khai thác cát phục vụ dự án trọng điểm và điểm mỏ cát nhỏ lẻ; một số dự án nạo vét tuyến luồng hàng hải, lòng sông, hồ có tận thu cát. Những năm gần đây, công tác thanh, kiểm tra đối với tài nguyên cát liên tục được tăng cường. Các bãi tập kết kinh doanh cát trái phép đã được giải tỏa, hoạt động khai thác cát trái phép đã giảm tuy nhiên vẫn chưa được ngăn chặn triệt để dẫn đến tình trạng sạt lở đê, các công trình hạ tầng, đất nông nghiệp, gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước và nhân dân... 

 
Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phân tích làm rõ vấn đề khai thác cát.

Sau khi Giám đốc Sở TN&MT trả lời, thay mặt Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã phân tích làm rõ những vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách, đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp và các sở, ngành cần quyết liệt trong công tác quản lý việc khai thác cát; đấu tranh ngăn chặn nạn cát tặc, nhằm bảo vệ tài nguyên khoáng sản.  

Kết luận phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở TN&MT, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: Cát sỏi là tài nguyên khoáng sản quý hiếm của đất nước, nếu không có chỉ đạo, tổ chức khai thác hiệu quả thì trữ lượng cát của tỉnh không bao lâu nữa sẽ cạn kiệt, điều đó ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế và sự phát triển lâu dài, bền vững. Nhận thức rõ điều đó, các ngành cần tập trung  nghiên cứu tới các vật liệu thay thế trong tương lai. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thẳng thắn phê bình  Giám đốc Sở TNMT trả lời chưa đúng trọng tâm câu hỏi của các đại biểu. Về giải pháp trong thời gian tới đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh và sở TN&MT cần có đánh giá chính xác tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh về mức độ, hậu quả, từ đó có giải pháp chấn chỉnh, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc khai thác cát.
 


Đồng chí Lương Văn Tưởng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh trả lời chất vấn.
 
 

Cũng tại phiên chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh đã chất vấn  Trưởng Ban Dân tộc tỉnh về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho vùng dân tộc miền núi còn nhiều hạn chế, bất cập, hiệu quả chưa cao... Trên cơ sở phân tích những hạn chế, tồn tại, chỉ rõ nguyên nhân, đại diện các sở, ban, ngành đã đề cập tới trách nhiệm của ngành trong việc chỉ đạo quản lý và triển khai thực hiện, qua đó đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục các hạn chế.

Trả lời vấn đề này, đồng chí Lương Văn Tưởng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết trong những năm qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước đã đầu tư, hỗ trợ tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Theo kết quả rà soát, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 37 chính sách đang được triển khai thực hiện. Trong đó có 28 chính sách do Trung ương ban hành, 9 đề án thực hiện chương trình giảm nghèo do tỉnh ban hành. Nhìn chung các chính sách dân tộc được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần cải thiện và ổn định đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc. Tuy nhiên, qua giám sát, thanh tra, kiểm tra và kết luận của  Kiểm toán Nhà nước hằng năm cho thấy chất lượng và hiệu quả một số chính sách dân tộc còn hạn chế, phát hiện một số sai phạm; một số chương trình, đề án của tỉnh ban hành triển khai chậm. 

Kết luận phần chất vấn này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: Khu vực miền núi chiếm vị trí đặc biệt quan trọng của tỉnh ta; Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số tại đây, ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ. Tỉnh ta đã thực hiện các chính sách này khá tốt, tuy nhiên do ban hành lâu, do nhu cầu phát triển thay đổi nên có một số hạn chế, bất cập không tránh khỏi. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo tổng rà soát lại tất cả các cơ chế, chính sách, theo hướng: Những cơ chế chính sách hiện còn phù hợp thì tổ chức chỉ đạo thực hiện xuống tận người dân được thụ hưởng đảm bảo cả về số lượng, chất lượng, thời gian; phân nhóm những cơ chế không còn phù hợp, cần có kiến nghị đề xuất để sửa, UBND tỉnh phải làm việc với các huyện, khảo sát tới tận người dân, lấy ý kiến đại bộ phận nhân dân. Cần quan tâm đến đầu tư hạ tầng  hỗ trợ sản xuất góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội cho người dân  miền núi ngày càng tốt hơn.

Đại biểu Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chất vấn tại hội trường.

Tại phiên chất vấn, ngoài câu hỏi chất vấn của Thường trực HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh đã trực tiếp chất vấn đối với Giám đốc Sở TN&MT; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh những vấn đề liên quan đến việc quản lý, trách nhiệm của đơn vị trong việc hạn chế tình trạng khai thác cát tặc; vấn đề về an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc miền núi. 


Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tiếp thu và giải trình.

Thay mặt Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu tiếp thu, giải trình những vấn đề đại biểu, cử tri trong tỉnh quan tâm; đồng thời giải trình các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu tham gia vào các tờ trình. Về nhiệm vụ và giải pháp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh: Năm 2018, là năm bản lề  thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Chính vì vậy, các cấp, các ngành, các địa phương cần phải quyết liệt hành động, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, triển khai hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng để thu hút và khơi thông dòng vốn cho đầu tư phát triển; đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp; tiếp tục tạo đột phá trong đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội, thực hiện tốt các mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đề nghị các đơn vị, địa phương, các ngành, các cấp cần nghiên cứu kỹ, phân công rõ trách nhiệm để tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, góp phần cùng cả tỉnh hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.


Các đại biểu quyết nghị nghị quyết.
 

Trên cơ sở xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND và UBND tỉnh trình tại Kỳ họp thứ tư, các đại biểu đã thống nhất cao quyết nghị 31 nghị quyết. Đây là những cơ chế chính sách nhằm  thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.  


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến phát biểu bế mạc kỳ họp.
 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu, cử tri trong tỉnh gửi đến kỳ họp. Đồng chí nhấn mạnh: Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, đổi mới, đoàn kết và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVII đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trên cơ sở phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện những thời cơ, thuận lợi và cả những khó khăn, thách thức, đồng chí Trịnh Văn Chiến đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương nhanh chóng khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra, đưa tỉnh ta tiếp tục bứt phá đi lên mạnh mẽ hơn, bền vững hơn; HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành phải ý thức thật sâu sắc vị trí, tầm quan trọng của năm 2018, là "năm bản lề" của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, 2016 - 2020. Từ đó tập trung cao để triển khai thực hiện đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nêu trong báo cáo trình kỳ họp, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch tất cả 25 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm 2018.
 
Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVII đã bế mạc và thành công tốt đẹp.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa