A- A+
Nhân ngày truyền thống Hội cựu chiến binh (6-12) Hội cựu chiến binh phát huy hiệu quả nguồn vốn vay
Mô hình trồng bưởi của cựu chiến binh Lê Danh Trường, xã Hoằng Phúc (Hoằng Hóa) cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Tố Phương
(THO) - Sau nhiều năm đồng hành cùng hội viên, các nguồn vốn vay ưu đãi do hội cựu chiến binh (CCB) quản lý đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần không nhỏ trong xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống cho hội viên.
Đến thăm trang trại tổng hợp của CCB Lê Danh Trường, xã Hoằng Phúc (Hoằng Hóa) chúng tôi thực sự khâm phục ý chí của người CCB như ông. Khi mới bắt tay vào làm kinh tế, trang trại của ông là vùng đất hoang hóa không canh tác được. Nhưng với tâm, sức và ý chí lao động bền bỉ cùng nguồn vốn vay từ hội CCB, anh em, bạn bè, ông Trường đã biến vùng đất sình lầy, hoang hóa thành vườn bưởi, chuối tiêu hồng, chanh đào trĩu quả, những ao đầy cá và gà, ngan, ngỗng đầy chuồng. Theo tính toán của ông Trường, 5 năm trở lại đây, trang trại của gia đình ông mang lại lợi nhuận cho gia đình khoảng 300 triệu đồng mỗi năm. Chia sẻ về nguồn vốn vay từ hội CCB, ông Trường cho biết: Tôi được vay của hội CCB 20 triệu đồng, dù số tiền không nhiều nhưng cũng đã góp phần giải quyết khó khăn lúc cần thiết. Không chỉ thế, đó còn là nguồn động viên, thể hiện sự quan tâm của hội CCB đối với hội viên. Đồng thời là động lực để tôi phấn đấu sử dụng hiệu quả nguồn vốn được vay trong phát triển kinh tế gia đình.

Hoằng Hóa là một trong những huyện có nhiều CCB làm kinh tế giỏi, sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và hiệu quả. Hầu hết CCB trong huyện tham gia vay vốn đều đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Hiện nay, hội CCB huyện đã nhận ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội gần 68 tỷ đồng cho nhân dân vay vốn, trong đó hội viên CCB là 1.060 hộ. Cùng với nguồn quỹ của hội hơn 13 tỷ đồng đã giúp cho 1.450 hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vay với lãi suất thấp. Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, nhiều CCB đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu; số hội viên nghèo mỗi năm của toàn huyện giảm được 2,2%, số hội viên vươn lên khá giàu là 16%. Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội CCB huyện Hoằng Hóa cho biết: Để quản lý hiệu quả nguồn vốn vay, cán bộ, hội viên CCB các cấp đã thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay trong phát triển kinh tế để tuyên truyền nhân rộng. Kiểm tra, đánh giá việc sử dụng nguồn vốn vay của hội viên, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc nảy sinh nên hầu hết hội viên đều sử dụng đúng mục đích và hoàn trả gốc đúng định kỳ. Ngoài cho vay vốn, hội CCB huyện còn tổ chức cho hội viên tham quan, học tập các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi; tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật và hướng dẫn hội viên đưa cây giống, con giống có năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi.

Về huyện Đông Sơn, chúng tôi được hội CCB huyện giới thiệu về ông Nguyễn Hữu Nhân, xã Đông Hoàng - nguyên là lính lái xe chiến trường. Trở về quê hương ông luôn trăn trở với việc làm sao dứt bỏ cái đói, cái nghèo đeo bám gia đình. Khi bán hàng tạp hóa, khi mở quán ăn, khi bán phân đạm... Đến năm 2006, ông quyết chuyển hướng đi sang phát triển trang trại chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ dám nghĩ, dám làm cùng với nhiều nguồn vốn được vay, trong đó có nguồn vốn từ hội CCB, ông Nhân không chỉ thoát nghèo mà còn có của ăn, của để và hoàn trả được 20 triệu đồng vay của hội CCB.

Những năm qua, Hội CCB huyện Đông Sơn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, trong đó nổi bật và hiệu quả nhất là hoạt động cho vay vốn. Ông Doãn Đức Hà, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Đông Sơn chia sẻ: Để số vốn không thất thoát, lãng phí, hội CCB huyện thường xuyên phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội chỉ đạo hội CCB các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ số hộ, số đối tượng được vay và mục đích sử dụng  vốn vay. Hiện nay, tổng số vốn do hội CCB huyện quản lý là hơn 15 tỷ đồng, cho 554 hộ được vay, trong đó có 221 hộ là CCB. Mỗi hội viên được vay thấp nhất là 8 triệu đồng, cao nhất là 50 triệu đồng. Nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi đã trở thành “cứu cánh” cho không ít hộ gia đình CCB nghèo, cận nghèo. Qua đó, phong trào thi đua giúp nhau phát triển sản xuất cũng được đẩy mạnh, khơi dậy được tình đồng chí, đồng đội, ý thức tự lực, tự cường, đoàn kết, tương thân, tương ái vươn lên trong lực lượng hội viên.

Thực hiện chương trình công tác trọng tâm của hội CCB về giúp nhau phát triển kinh tế, 5 năm qua, các cấp hội CCB trong tỉnh đã chủ động phối hợp với trung tâm khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tổ chức được 268 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật và các chuyên đề giảm nghèo bền vững cho 20.368 cán bộ, hội viên. Cùng với đó, các cấp hội đứng ra tín chấp và nhận ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại cho hội viên vay hơn 1.654 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Với tinh thần vượt khó vươn lên cùng với sự hỗ trợ của tổ chức hội, đến nay, Hội CCB Thanh Hóa không còn hội viên là hộ đói, hộ nghèo giảm xuống còn 4,56%, hộ khá và giàu tăng lên 49,89%; 44 xã, thị trấn không còn gia đình hội viên nghèo.

Phát huy vai trò “cầu nối” trong việc đưa nguồn vốn vay ưu đãi đến với hội viên, trong thời gian tới các cấp hội CCB trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa