A- A+
Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân Thanh Hoá đẹp trong lòng dân Bài 1: Gây dựng niềm tin, điểm tựa nơi lòng dân
Công an huyện Yên Định giúp dân gặt lúa.
(THO) - Trước những tác động của mặt trái cơ chế thị trường, một bộ phận cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an nhân dân (CAND) vẫn chưa nghiêm túc thực hành đạo đức cách mạng, còn chủ nghĩa cá nhân, thiếu kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa...làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người chiến sỹ Công an trong lòng dân. Vậy, làm thế nàođể xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân Thanh Hoá đẹp trong lòng dân- câu hỏi đó chỉ có đáp án khi bản lĩnh, tính nhân văn, tinh thần vì dân phục vụ luôn thường trực...
           Học tập 6 điều Bác Hồ dạy

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác định rõ bản chất cách mạng của CAND: Phải là kiểu mẫu, phải là người chuyên trách thi hành chính sách, phương châm của Đảng, Chính phủ cho tốt. Phải phục vụ nhân dân…Thấm nhuần lời Bác dạy, các thế hệ CBCS CAND luôn nêu cao tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Tuy nhiên, hiện nay thực tế do tác động của mặt trái cơ chế thị trường, một bộ phận CBCS CAND vẫn chưa nghiêm túc quán triệt và thực hành đạo đức cách mạng “Cần, kiệm, liêm, chính”; thiếu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, chạy theo lối sống thực dụng, chủ nghĩa cá nhân; thiếu kỹ năng giao tiếp, ứng xử thiếu văn hóa với nhân dân, với đồng chí, đồng đội, có thái độ, hành vi, lời nói không đúng mực, hách dịch, nhũng nhiễu; không chịu lắng nghe, chia sẻ, không tận tình giải thích, hướng dẫn, thậm chí dọa dẫm, đánh người dân gây bức xúc trong dư luận xã hội...qua đó, đã để lại hình ảnh “xấu” trong lòng dân.

 

Để lấy lại niềm tin, điểm tựa nơi lòng dân, quyết tâm xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, xung kích trong công cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân, đầu năm 2017, Bộ Công an (CA) đã phát động cuộc vận độngXây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” gắn với thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) của Đảng về Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với CA Thanh Hoá, nhận thức sâu sắc được ý nghĩa và sự cần thiết phải xây dựng niềm tin nơi lòng dân, tạo hình ảnh người CA Thanh Hoá đẹp trong lòng dân, theo đó việc rèn luyện bản lĩnh, tinh thần nhân văn, vì nhân dân phục vụ đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi CBCS.

Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua nước ngập mênh mông tại nhiều địa phương như Yên Định, Thạch Thành, Thọ Xuân, Thiệu Hoá, Hậu Lộc, Hà Trung...Công an tỉnh đã huy động hơn 2.000 lượt CBCS cùng 25 ca nô, xuồng máy và nhiều phương tiện, thiết bị, vật tư xuống các địa bàn bị ngập lụt, phối hợp với cấp uỷ, chính quyền và lực lượng công an cơ sở triển khai các phương án sơ tán dân, di dời tài sản đến nơi an toàn, đồng thời khắc phục và gia cố các điểm sạt lở đê.Hình ảnh những chiến sỹ công an dầm mình trong mưa, giúp dân chạy lũ, giúp dân di tản khi nước lũ lên cao, ngâm mình trong nước lũ cứu hộ đê đã để lại nhiều xúc động trong lòng dân. Ngày12-10, đê Sông Hoạt, đoạn qua xã Ba Đình, huyện Nga Sơn bị sạt, 40 CBCS Công an huyện Nga Sơn cùng với lực lượng tại chỗ dồn sức gia cố khắc phục các điểm bị sạt lở. Mặc dù ở thời điểm này, nước sông Hoạt dâng khá cao, dòng nước chảy siết nhưng nhiều CBCS Công an đã không màng nguy hiểm dầm mình trong nước lũ để đóng cọc tre, đổ đất đá, bao tải cát để gia cố thân đê. Nhiều đồng chí không kịp nghỉ ngơi, chỉ ăn vội mẩu lương khô, miếng mì tôm rồi lại lao vào vùng nước lũ hộ đê.Tại xã Cẩm Sơn, Cẩm Thành (Cẩm Thuỷ) gần 200 nóc nhà với hơn 300 hộ dân đã bị chìm trong biển nước. Công an huyện Cẩm Thủy đã huy động 60 CBCS, 2 xuồng máy, 20 thuyền mủng và 3 xe tải trực tiếp vào vùng lũ để sơ tán, cứu người, cứu tài sản cho nhân dân. Công an huyện đã cứu hộ, đưa gần 300 người dân bị nước lũ cô lập ở xã Cẩm Sơn và xã Cẩm Long ra khỏi vùng lũ đến nơi an toàn. Hình ảnh người CBCS công an sát cánh cùng nhân dân vượt qua thiên tai… đã gây xúc động mạnh, lay động lòng người.

Tại huyện Yên Định, nhắc đến tổ phản ứng nhanh, cứu nạn, cứu hộ xã Định Bình dường như người dân nào dọc tuyến quốc lộ 45, đoạn qua xã Định Bình cũng nằm lòng và có thể đọc thuộc tên từng thành viên trong tổ. Bởi, đối với mỗi người dân các bác, các anh đã trở nên rất quen thuộc và gần gũi. Cứ bao giờ và khi nào trên địa bàn xã xảy ra tai nạn giao thông, hay thiên tai dịch hoạ, chỉ trong giây lát, các thành viên trong tổ đã kịp thời có mặt tại hiện trường để sơ cứu, ứng cứu, giúp đỡ người bị nạn. Tìm hiểu chúng tôi được biết, từ năm 2012 hoạt động này đã bắt đầu được triển khai và được duy trì thường xuyên cho đến nay. Các thành viên trong tổ gồm các bác cựu chiến binh và công an viên. Đồng chí Thiều Sỹ Đãi, trưởng CA xã, thành viên trong tổ cho biết: Với phương châm hành động hướng về cơ sở, bình quân hàng năm tổ tham gia cứu hộ, cứu nạn giao thông, thiên tai, dịch hoả khoảng hàng trăm vụ. Nguồn kinh phí để duy trì hoạt động của tổ chủ yếu từ nguồn xã hội hoá của Hội cựu chiến binh xã.

Đồng chí Lê Văn Ngọc, Trưởng phòng Công tác Chính trị CA tỉnh, cho biết: Thực tế, nhiều năm trước từ các phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”; “Vì an ninh Tổ quốc”…CA Thanh Hoá luôn là lá cờ đầu trong triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào. Năm 2016, Đảng uỷ, Giám đốc CA tỉnh xây dựng và triển khai Nghị quyết số 03 về “ Xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ CA Thanh Hoá vì nhân dân phục vụ”. Sau 1 năm triển khai, Nghị quyết đã tạo sự lan toả và chuyển biến rõ rệt trong nhận thức, tư tưởng và hành động của mọi CBCS CA Thanh Hoá. Được Bộ CA ghi nhận và đánh giá cao tại các hội nghị CA toàn quốc. Đến cuộc vận động  “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ CA phát động – dù tên gọi và hình thức tổ chức thực hiện có khác nhau, nhưng đều hướng tới một mục tiêu chung, đó là xây dựng hình ảnh đẹp về người  chiến sỹ  chiến sỹ CA trong lòng nhân dân.

 

Để cuộc vận động đi vào thực tiễn, từ nền móng đã có CA Thanh Hoá chỉ đạo CA các đơn vị, địa phương triển khai cuộc vận động đi vào thực chất, tránh hình thức, thực hiện cho có phong trào. Để cụ thể hoá, tại mỗi đơn vị, CA địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện bằng hành động cụ thể và những việc làm thiết thực, hiệu quả. Điển hình như CA huyện Yên Định với mô hình nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính; CA huyện Cẩm Thuỷ với mô hình mỗi tuần một việc tốt vì nhân dân phục vụ; CA huyện Triệu Sơn với mô hình mỗi tuần một điều luật, mỗi ngày một tình huống nghiệp vụ…Đến nay, các mô hình đã và đang tạo không khí thi đua sôi nổi và là luồng gió mới để CBCS chuyển mình.

 

             Bản lĩnh người chiến sỹ

Đứng giữa một bên là sự bình yên của nhân dân còn một bên là “sóng ngầm” tội ác, để giữ vững sự bình yên, những chiến sĩ CAND luôn sẵn sàng đối đầu với tội ác, với sự xảo quyệt, tinh quái của kẻ thù.

          Nhắc đến “cái chết trắng” hầu hết mọi người dân đều biết và đều hiểu. Nhưng công cuộc đấu tranh với những loại tội phạm này vẫn còn cam go, khắc nghiệt. Từ đầu năm đến nay, không ít những chuyên án ma túy lớn đã được CA Thanh Hoá đấu tranh thành công, bóc gỡ đường dây buôn bán “cái chết trắng” từ các tỉnh về tiêu thụ trên địa bàn và chung chuyển qua địa bàn tỉnh. Điển hình, mới đây (ngày 11-9), CA thành phố bắt ô tô khách giường nằm BKS: 37B - 017.31 đang lưu hành trên đường tránh, thuộc phường Đông Hải, TP Thanh Hóa vận chuyển 15 bánh heroin, 5kg ma túy đá. Đối tượng vận chuyển là Trần Thị Hải, sinh năm 1970, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương (Nghệ An). Khai nhận tại cơ quan điều tra, Hải cho biết đang vận chuyển số lượng ma túy trên từ Lào về để tiêu thụ thì bị bắt quả tang.

Hay trong những cuộc chiến thầm lặng nơi mặt trận không tiếng súng, khi đối tượng đấu tranh là những người có phần đặc biệt. Nhiều người trong số họ có thể vừa là đối tượng, đồng thời là đối tác, người thân đòi hỏi cán bộ CA phải có tầm nhìn, sự hiểu biết. Điển hình, CA huyện Yên Định triệt phá thành công chuyên án 316-B về đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet do Trịnh Thị Tám cầm đầu, thu giữ 208.800.000 đồng, tổng doanh thu trên các tài khoản đánh bạc tương đương với số tiền gần 250 tỷ đồng. Thiếu tá Trần Bình Chung, Phó CA huyện cho biết: Đây là loại tội phạm sử dụng công nghệ cao và đối tượng liên quan đến nhiều huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nên trong công tác đấu tranh gặp không ít khó khăn. Để triệt phá thành công chuyên án, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng “nằm gai, nếm mật”…Theo đó, với quyết tâm cao, bằng các biện pháp nghiệp vụ CA huyện đã phá thành công chuyên án góp phần củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với lực lượng CA.

 Những chiến công không chỉ được đổi bằng thời gian, tâm huyết, bằng quá trình rèn luyện, học hỏi, phấn đấu không ngừng để ngày một bản lĩnh, trưởng thành hơn. Trong mỗi chiến công ấy, còn có sự đánh đổi bằng mồ hôi và đôi khi là cả máu cùng nước mắt. Đúng như đồng chí Lê Văn Ngọc, Trưởng phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh khẳng định, bản lĩnh, nghị lực phi thường, tinh thần xả thân vì nhân dân phục vụ không ở đâu xa. Tất cả nằm ngay trong những hoạt động, trong mỗi quyết định hành động thường nhật của người CBCS.

Có thể khẳng định “Xây dựng hình ảnh người CBCS CAThanh Hoá bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, đẹp trong lòng dân” vừa là trách nhiệm, nhưng cũng vừa là động lực để mỗi CBCS CA từng bước hoàn thiện mình, giữ gìn đạo đức, lối sống, nâng cao trình độ nghiệp vụ; vừa là yêu cầu tất yếu, khách quan, nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ ANTQ, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Song làm thế nào để cuộc vận động có sức sống mạnh mẽ, thực sự phát huy tác dụng lâu dài – câu hỏi đó chỉ có đáp án khi bản lĩnh, tính nhân văn, tinh thần vì nhân dân phục vụ luôn thường trực, trở thành một phần trong phong cách sống và chiến đấu của mỗi CBCS CA.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa