A- A+
(THO) - Hiện nay, trên dòng sông Mã có nhiều công trình thủy điện đang xây dựng, một số công trình đã đi vào hoạt động. Trong quá trình hoạt động có thời gian thông báo xả lũ chậm gây khó khăn và thiệt hại cho nhân dân dọc hai bờ sông Mã, nhất là các hộ sản xuất nông nghiệp và nuôi cá lồng, bè trên sông. Cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng sớm đánh giá tác động ảnh hưởng của các dự án thủy điện trên sông Mã, đồng thời phải giám sát chặt chẽ quy trình vận hành để đảm bảo an toàn cho nhân dân trong sản xuất và sinh hoạt.
(Tiếp theo số báo 8651)

 

 Trả lời: (Công văn số 8307/BCT-KH ngày 11-9-2017 của Bộ Công Thương về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV).

- Về đánh giá tác động ảnh hưởng của các dự án thủy điện trên sông Mã.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang rà soát và Dự thảo điều chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Mã và bổ sung các hồ chứa trên lưu vực như hồ chứa thủy điện Đồng Văn, Thành Sơn, Bá Thước 1, Bá Thước 2, Cẩm Thủy 1, Xuân Minh, Trung Sơn, Hồi Xuân, Bái Thượng. Trong đó, đã thể hiện việc phối hợp vận hành cửa các hồ chứa hạn chế ảnh hưởng đối với hạ du, cụ thể: Đảm bảo an toàn công trình, đảm bảo việc chống lũ cho hạ du, đảm bảo dòng chảy tối thiểu trên sông và nhu cầu sử dụng nước hạ du và hiệu quả cấp nước và phát điện. Bộ Công Thương đang tiếp tục phối hợp và có ý kiến với Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm hoàn thiện Dự thảo điều chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Mã để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành.

- Về giám sát chặt chẽ quy trình vận hành (QTVH) hồ chứa:

Việc giám sát chặt chẽ QTVH để đảm bảo an toàn cho nhân dân trong sản xuất và sinh hoạt cần phải thực hiện một cách tổng thể các biện pháp như: Tăng cường năng lực dự báo; tuyên truyền, nâng cao năng lực ứng phó với lũ lụt, tăng cường sự phối hợp của nhân dân và các đơn vị chức năng ở hạ du; xây dựng bản đồ ngập lụt ở hạ du; chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống lũ lụt trên cơ sở năng lực tham gia cắt giảm lũ của các công trình thủy lợi, thủy điện trên lưu vực, đặc điểm lũ của lưu vực, tình hình bố trí dân cư, hạ tầng kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp... phía hạ du.

Trong những năm gần đây, Bộ Công Thương đã có các văn bản, chỉ thị đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo và phối hợp với đơn vị quản lý vận hành hồ chứa thủy điện xây dựng cơ chế phối hợp, trao đổi, cung cấp số liệu vận hành hồ chứa; rà soát, xem xét để điều chỉnh hoặc có kiến nghị điều chỉnh những nội dung của QTVH đã được phê duyệt cho phù hợp hơn với thực tế; tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin tới nhân dân địa phương các nội dung của QTVH, quy định về hệ thống các tín hiệu thông báo, cảnh báo lũ lụt vùng hạ du của việc vận hành nhà máy và xả lũ hồ chứa thủy điện; phối hợp với các đơn vị quản lý vận hành công trình thủy điện trong việc thông báo kịp thời tới người dân hạ du khi các hồ chứa thủy điện tiến hành xả lũ.

Việc xả nước trái quy định làm thiệt hại sản xuất của nông dân dưới hạ lưu, người có thẩm quyền hoặc chủ hồ chứa, đơn vị quản lý vận hành phải chịu trách nhiệm theo quy định tại: Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17-10-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Nghị định số 142/2013/NĐ-CP ngày 24-10-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản... Bộ Công Thương đã và sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiên quyết chỉ đạo, xử lý các trường hợp vi phạm hoặc không thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành về vận hành hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân trong sản xuất và sinh hoạt.

 

    (Còn nữa)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa