A- A+
(THO) - Đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi gia súc như được khoanh nợ, giãn nợ ngân hàng để bớt khó khăn trong việc duy trì đàn giống.
Trả lời: (Công văn số 6690/NHNN-VP ngày 23- 8-2017 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam về việc trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV)

Thời gian qua, Chính phủ và NHNN đã ban hành nhiều chính sách và chương trình tín dụng hỗ trợ ngành chăn nuôi, cụ thể:

- Ban hành Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9-6-2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và Thông tư 10/2015/TT-NHNN ngày 27-7-2015, khuyến khích các tổ chức tín dụng (TCTD) mạnh dạn đầu tư vốn phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đơn giản thủ tục, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng (trong đó có việc cho vay phục vụ chăn nuôi).

- Chỉ đạo các TCTD cân đối vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn đầu tư phát triển và quy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với lĩnh vực chăn nuôi (hiện nay là 6,5%/năm).

- Đối với khách hàng vay để sản xuất chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao theo Quyết định 738/QĐ-BNN-BKHCN ngày 14-3-2017 của Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ còn được hưởng chính sách cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Quyết định số 813/QĐ-NHNN ngày 24-4-2017 của NHNN với mức lãi suất cho vay ngắn, trung và dài hạn thấp hơn từ 0,5%/năm đến 1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường cùng kỳ hạn.

Vừa qua, giá một số loại gia súc giảm sâu, đặc biệt là giá thịt lợn, ảnh hưởng trực tiếp đến người chăn nuôi do tự phát tăng đàn dẫn đến cung vượt cầu. Đề tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, giúp người dân giảm bớt khó  khăn, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 597/TTg-NN ngày 28-4-2017 chỉ đạo các bộ, ngành về các giải pháp tổng thể để ngành chăn nuôi ổn định phát triển trước mắt và lâu dài. Trong đó, ngành ngân hàng được giao nhiệm vụ hướng dẫn các ngân hàng thương mại, các TCTD xem xét giãn nợ, miễn giảm lãi đối với các khoản vốn đã vay; tiếp tục cho vay mới đối với những hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, tổ chức có nhu cầu vay cho phát triển chăn nuôi và sản xuất.

Về cơ cấu lại thời gian trả nợ và cho vay mới để sản xuất, kinh doanh: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đã kịp thời ban hành văn bản (Công văn số 3091/NHNN-TD ngày 28-4-2017) chỉ đạo các TCTD căn cứ khả năng tài chính và các quy định pháp luật hiện hành để thực hiện các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay chăn nuôi gia súc nhất là chăn nuôi lợn như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, lãi quá hạn, tiếp tục cho vay mới... để người dân duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

NHNN cũng có tờ trình (Tờ trình số 54/NHNN-TTr ngày 28-4-2017) báo cáo Thủ tướng Chính phủ các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực này của ngành ngân hàng, đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn như công tác tổ chức sản xuất, công tác thị trường...

Về khoanh nợ: Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9-6-2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, quy định trường hợp thiên tai, dịch bệnh xảy ra trên phạm vi rộng, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (UBND cấp tỉnh) tổng hợp, đánh giá cụ thể thiệt hại để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, NHNN và Bộ Tài chính. Nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, dư nợ bị thiệt hại sẽ được khoanh không tính lãi trong thời gian tối đa 2 (hai) năm và các khoản nợ khoanh được giữ nguyên nhóm nợ như đã phân loại trước khi thực hiện khoanh nợ. Tuy nhiên, trường hợp người chăn nuôi bị thiệt hại thời gian qua là do dự phát tăng đàn dẫn đến cung vượt cầu, đã được Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT nhiều lần cảnh báo rủi ro nên không thuộc đối tượng được khoanh nợ theo quy định tại Nghị định 55/2015/NĐ-CP.

Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và tiếp tục cho vay mới là những giải pháp trong ngắn hạn mà ngành ngân hàng đã thực hiện để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn trả nợ cho người chăn nuôi gia súc. Về lâu dài, để tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, tránh tình trạng tự phát tăng đàn dẫn đến cung vượt cầu, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương tiếp tục có giải pháp tổng thể, để hướng dẫn các địa phương phương pháp phát triển chăn nuôi có hiệu quả, bền vững. Cụ thể:

- Xây dựng, hướng dẫn, giám sát việc thực hiện phát triển chăn nuôi gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm;

- Tăng cường áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu;

- Rà soát điều chỉnh hạn chế mở mới các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp;

- Giảm quy mô đàn, điều chỉnh lại cơ cấu chất lượng đàn giống, phương thức chăn nuôi phù hợp với từng phân khúc thị trường;

- Tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo các chuỗi liên kết từ cung cấp đầu vào cho sản xuất đến chế biến, tiêu thụ, lấy doanh nghiệp, HTX, chủ trang trại làm động lực nhằm kiểm soát tốt chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

 (Còn nữa)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa