A- A+
Mô hình cải tạo vườn tạp của đảng viên Lê Văn Liên, thôn Bàn, xã Quang Hiến (Lang Chánh).
(THO) - Thời kỳ nào cũng vậy, chất lượng đảng viên luôn được xác định là một trong những vấn đề cơ bản quyết định đến năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Đảng là gồm các đảng viên mà tổ chức nên. Mọi công việc của Đảng đều do đảng viên làm. Mọi nghị quyết của Đảng đều do đảng viên chấp hành. Mọi chính sách của Đảng đều do đảng viên mà thấu đến quần chúng. Mọi khẩu hiệu, mọi kế hoạch của Đảng đều do đảng viên cố gắng thực hiện”.
Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều  nghị quyết, chỉ thị, quy định về xây dựng, phát triển đội ngũ đảng viên. Trên cơ sở đó, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để thực hiện, nhằm tăng cường xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức cơ sở đảng, xây dựng hệ thống chính trị và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Do đó, đội ngũ đảng viên đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu sự lãnh đạo toàn diện của Đảng.

Huyện Lang Chánh có hơn 90% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số với nhiều khó khăn trong công tác phát triển đảng viên, nhưng lại là một trong những địa phương sớm hoàn thành nhiệm vụ xóa thôn, bản không có đảng viên. Kinh nghiệm của Đảng bộ Lang Chánh là nêu cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy cơ sở; hằng năm, giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên xuống từng chi bộ, chi bộ nào trong hai năm không kết nạp được đảng viên sẽ không đủ điều kiện để đánh giá trong sạch, vững mạnh. Từ đó, nhiều đảng bộ đã hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu. Điển hình như Đảng bộ xã Yên Khương, trong 2 năm 2015  và 2016 đã kết nạp được 41 đảng viên mới, vượt gần 140% so với chỉ tiêu được giao. Cũng trong 2 năm trên Đảng bộ xã Tân Phúc kết nạp được 40 đảng viên mới, vượt kế hoạch đề ra...

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động thường xuyên, Đảng bộ huyện Quảng Xương đã chỉ đạo đưa cán bộ xuống cùng sinh hoạt với chi bộ thôn, nhất là những thôn vùng biển để thúc đẩy phát triển đảng viên. Với cách làm này, mỗi năm, toàn huyện đã kết nạp được từ 220 đến 250 đảng viên. Theo đồng chí Lê Xuân Thanh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Quảng Xương, chất lượng đảng viên kết nạp trong những năm gần đây được nâng lên cả về trình độ, năng lực và phẩm chất đạo đức, trong đó chủ yếu là ở độ tuổi đoàn. Đến nay, đảng bộ huyện có gần 10.000 đảng viên sinh hoạt tại 67 tổ chức cơ sở đảng. Hàng năm, qua đánh giá có 50% số chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh, 99% đảng viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có chi bộ và đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của nhiều tổ chức đảng, một số cấp ủy vẫn chưa quan tâm đúng mức đến công tác phát triển Đảng; công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện của đảng viên; chất lượng sinh hoạt Đảng, tính chiến đấu trong tự phê bình và phê bình còn yếu. Việc kết nạp với số lượng lớn đảng viên trong thời gian ngắn cũng dẫn đến có trường hợp chất lượng đảng viên được kết nạp chưa đáp ứng yêu cầu. Cá biệt, có tổ chức đảng vì chạy theo chỉ tiêu, số lượng, ít chú ý chất lượng nên sau khi kết nạp, đảng viên mới thiếu gương mẫu, chưa được quần chúng tin tưởng; thậm chí gây bức xúc trong nhân dân. Tình trạng đảng viên vi phạm kỷ luật ở một số nơi có chiều hướng gia tăng. Năm 2015, Đảng bộ xã Quảng Trạch (Quảng Xương) khai trừ khỏi Đảng 1 đảng viên; năm 2016, Đảng bộ huyện Như Thanh xóa tên 4 đảng viên do vi phạm Điều lệ Đảng; Đảng bộ thị trấn Rừng Thông (Đông Sơn) cũng kỷ luật 1 đảng viên do phê bình làm giảm uy tín người khác... Những khuyết điểm, hạn chế trên bên cạnh nguyên nhân khách quan do tác động của cơ chế thị trường, tâm lý xã hội, do sự lỏng lẻo trong lãnh đạo, quản lý còn có nguyên nhân chủ quan từ cá nhân mỗi đảng viên. Nhiều ý kiến cho rằng, để xây dựng đội ngũ đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có trách nhiệm cao trong công việc, có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng cần phải tiếp tục đổi mới tư duy và nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, ý nghĩa của đảng viên. Không ngừng nâng cao chất lượng đảng viên, làm cơ sở để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Bên cạnh đó, cùng với việc đẩy mạnh kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú, tiêu biểu, phải kiên quyết đưa ra khỏi Đảng những người không còn đủ tư cách đảng viên.

Đất nước ta đang bước vào thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Vì vậy, việc xây dựng đội ngũ đảng viên thực sự trong sạch, vững mạnh vừa là đòi hỏi tất yếu, vừa là yêu cầu cấp bách của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trước hết là của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa