A- A+
Một góc xã Hoằng Phượng (Hoằng Hóa). Ảnh: Việt Hương
(THO) - Trong những năm qua, công tác kiểm tra, giám sát đã được cấp ủy, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp huyện Hoằng Hóa quan tâm, nhằm nâng cao hiệu quả lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, xử lý vi phạm, góp phần từng bước ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thấm nhuần quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về kiểm tra “Có kiểm tra mới huy động được tinh thần tích cực và lực lượng to tát của nhân dân, mới biết rõ năng lực và khuyết điểm của cán bộ, mới sửa chữa và giúp đỡ kịp thời”, UBKT Huyện ủy Hoằng Hóa đã tham mưu cho cấp ủy thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định tại Điều 30, Điều 32  Điều lệ Đảng. Trên cơ sở yêu cầu nhiệm vụ chính trị của huyện, UBKT đã chủ động tham mưu cho cấp ủy xây dựng chương trình công tác kiểm tra, giám sát toàn khóa và hằng năm theo hướng tập trung kiểm tra, giám sát cấp ủy, tổ chức đảng trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, trong đó tập trung vào việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh vi phạm, như: Quản lý sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản, tài chính ngân sách và việc thực hiện tiến độ, hiệu quả đầu tư của một số dự án thuê đất. Trong 9 tháng năm 2017 đã tiến hành kiểm tra 12 lượt cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới trong việc lãnh đạo, thực hiện tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả trồng trọt trong nông nghiệp, quốc phòng - an ninh, thực hiện nguyên tắc sinh hoạt Đảng và việc khắc phục những tồn tại, hạn chế của tập thể, cá nhân đã được chỉ ra sau sinh hoạt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Thông qua công tác kiểm tra, giám sát các cấp ủy đảng đã nâng cao trách nhiệm trong lãnh đạo, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí đã đăng ký về đích xây dựng nông thôn mới. Đến nay, bình quân toàn huyện đạt 16,14 tiêu chí/xã; công tác quản lý đất đai, nhất là việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được đẩy nhanh tiến độ, công tác đổi điền, dồn thửa lần 3 để tích tụ ruộng đất đã được nhiều xã thực hiện giao đất ngoài thực địa theo kế hoạch... Việc khắc phục hạn chế trong việc chuẩn bị nội dung, tổ chức học tập quán triệt nghị quyết, quản lý đảng viên của đảng bộ, chi bộ trong sinh hoạt Đảng, học tập nghị quyết được cấp ủy quan tâm lãnh đạo.

Công tác kiểm tra, giám sát theo Điều 32 Điều lệ Đảng đã được UBKT từ huyện đến cơ sở thực hiện có kết quả. Thông qua công tác giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề đã phát hiện cấp ủy, đảng viên có thiếu sót khuyết điểm hoặc một số đơn, thư tố cáo mạo danh, giấu tên và các nguồn thông tin khác. Trong 9 tháng năm 2017, UBKT huyện ủy, UBKT đảng ủy cơ sở đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 đảng ủy và 2 chi ủy; kiểm tra 127 đảng viên (UBKT huyện ủy kiểm tra 112, UBKT đảng ủy xã kiểm tra 15), trong đó có 67 đồng chí là cấp ủy viên. Qua công tác kiểm tra, cấp ủy, UBKT huyện ủy, cấp ủy cơ sở đã tiến hành xem xét, xử lý kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật đối với 3 tập thể cấp ủy (1 cảnh cáo, 2 khiển trách) và 44 đảng viên (khiển trách 32, cảnh cáo 5, cách chức 7). Cấp ủy, UBKT huyện ủy và cơ sở đã tiếp nhận 14 đơn tố cáo, 1 đơn khiếu nại kỷ luật Đảng. UBKT đã tập trung giải quyết, không còn đơn, thư tồn đọng kéo dài.

Tuy nhiên, so với yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, do những nguyên nhân khác nhau, một số xã ở huyện Hoằng Hóa vẫn còn tiềm ẩn đơn, thư khiếu nại, tố cáo hoặc những hạn chế, khuyết điểm của một số đảng viên, cấp ủy viên như ở các xã: Hoằng Trung, Hoằng Hải, Hoằng Phượng, Hoằng Cát... là nguyên nhân khiến tình hình chưa thật sự ổn định.  Thực hiện đúng tinh thần nhìn thẳng vào sự thật của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), huyện Hoằng Hóa đã tập trung thanh tra, kiểm tra một cách khách quan, công bằng, nghiêm túc đối với những vụ việc nổi cộm tại các xã, thị trấn, chỉ rõ những vi phạm, khuyết điểm cần khắc phục, xử lý đối với những tập thể, cá nhân vi phạm. Năm 2016, Huyện ủy Hoằng Hóa đã chỉ đạo thanh tra quản lý sử dụng đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, xây dựng cơ bản, thu chi ngân sách ở xã Hoằng Trung. Kết luận đã chỉ rõ những vi phạm và xử lý kỷ luật về Đảng, chính quyền đối với 6 đồng chí, trong đó có 2 đồng chí là cấp ủy viên (cách chức 1 đảng ủy viên). Kiểm tra có dấu hiệu vi phạm đối với 2 đồng chí cấp ủy viên sử dụng bằng văn hóa không hợp pháp tại xã Hoằng Phú và Hoằng Cát; xử lý cách chức một đảng ủy viên, không tiếp tục bố trí công tác và 1 đồng chí cho thôi giữ chức phó bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã. Ở xã Hoằng Hải,  qua thanh tra phát hiện một số đảng viên, cấp ủy viên vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng cơ bản. Nội dung này đang tiếp tục được xử lý theo đúng quy định. Các vụ việc được kiểm tra, làm rõ đã được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình ủng hộ, kỳ vọng vào thành công của việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Trong thời gian tới, các cấp ủy và UBKT huyện Hoằng Hóa tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xác định quyết tâm, phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm để triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát,  xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và nhân dân.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa