A- A+
Đồng chí Hà Văn Nhiệt, Chủ tịch UBND xã Nam Động (người đứng thứ 2 từ phải sang) tìm hiểu đời sống của người dân bản Bâu, xã Nam Động.
(THO) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Quan Hóa đã quan tâm, chú trọng đến việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) xã, thị trấn nhằm xây dựng đội ngũ CBCC thực sự có năng lực thực tiễn, chuyên môn, nghiệp vụ cao, bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Nam Động là xã vùng cao, diện tích ruộng chuyên canh ít, chủ yếu là ruộng bậc thang, việc chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng gặp nhiều khó khăn, hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao, đời sống người dân chủ yếu dựa vào phát triển lâm nghiệp. Để tăng cường sự lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, cũng như đào tạo rèn luyện cán bộ trẻ có thực tiễn ở cơ sở, tháng 8-2015, Ban Thường vụ Huyện ủy Quan Hóa quyết định luân chuyển đồng chí Hà Văn Nhiệt, lúc  bấy giờ là Phó chánh Văn phòng Huyện ủy giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Động. Ở cương vị mới, đồng chí Nhiệt đã cùng với tập thể đảng ủy, chính quyền địa phương bám sát chỉ đạo, định hướng của huyện, lãnh đạo xã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo từng năm và cho cả nhiệm kỳ. “Xốc” lại tác phong, lề lối làm việc của CBCC xã; cùng với đó, tham mưu cho đảng ủy xã thực hiện phân công gắn trách nhiệm cho từng đồng chí ủy viên ban chấp hành đảng bộ bám cơ sở, tổ chức tốt công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Trong phát triển nông nghiệp, đồng chí Nhiệt đã tham mưu cho thường trực UBND xã chỉ đạo các thôn, bản tuyên truyền, vận động nhân dân trồng ngô trên đất 2 lúa, vụ đông năm 2016 triển khai thí điểm 2 ha cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng cho năng suất cao. Dự kiến, vụ đông năm 2017 xã triển khai nghị quyết để chỉ đạo các thôn trên địa bàn xã tiến hành trồng ngô vụ đông đại trà 150 ha trên diện tích  đất lúa 2 vụ. Để người dân có thêm kiến thức trong phát triển kinh tế, đồng chí Nhiệt cũng đã tham mưu cho chính quyền, các đoàn thể tổ chức cho các đoàn viên, hội viên đi tham quan học hỏi kinh nghiệm trong trồng trọt và chăn nuôi từ những mô hình, cách làm của nhiều địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh để  từ việc học tập kinh nghiệm tổ chức cho hội viên đẩy mạnh đưa các loại cây, con giống có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Đến nay, trên địa bàn xã Nam Động, người dân đã trồng và phát triển được 100 ha cây sắn, năng suất bình quân đạt 120 tạ/ha;  20 ha rau đậu các loại; nuôi 1.113 con trâu, bò;  150 con dê... Cùng với việc tìm tòi đưa cây con  mới về địa phương, đồng chí Nhiệt luôn nghiêm túc thực hiện quy chế dân chủ trong cơ quan, đơn vị, tôn trọng quyền làm chủ của mọi người, luôn gần gũi quần chúng, lắng nghe ý kiến góp ý để qua đó phát huy những mặt mạnh và khắc phục những tồn tại của bản thân. Sau 2 năm được điều động, luân chuyển về xã Nam Động với chức vụ chủ tịch UBND xã, đồng chí Nhiệt đã cùng tập thể CBCC xã Nam Động tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt; tỷ lệ hộ nghèo từ hơn 50% năm 2015 đến đầu năm 2017 giảm xuống còn 37,43%, bình quân giảm 5,3%/năm.

Trao đổi với chúng tôi về công tác cán bộ, đồng chí Nguyễn Hữu Đồng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quan Hóa, cho biết: Thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, khóa VIII về “Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Quan Hóa luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cả về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ lý luận và quản lý Nhà nước. Hiện trên địa bàn huyện có 397 công chức xã, trong đó  166 người có trình độ đại học; 28 người có trình độ cao đẳng; 203 người có trình độ trung cấp trở xuống; 70 người đang đi học đại học. Nhìn chung, đội ngũ CBCC xã trong những năm gần đây đã từng bước chuẩn hóa, chất lượng được nâng lên theo vị trí chức danh đảm nhiệm. Trong công tác luân chuyển cán bộ huyện luôn đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, theo đúng quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy; có sự thống nhất giữa cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cơ quan tham mưu với người được luân chuyển. Tùy theo từng vị trí luân chuyển mà lựa chọn đúng người, đúng thời điểm; đồng thời, phải có quan điểm, phương pháp đánh giá, sử dụng cán bộ một cách khoa học, công tâm... Trong những năm gần đây, Ban Thường vụ Huyện ủy Quan Hóa đã quyết định luân chuyển 6 đồng chí  là huyện ủy viên về cơ sở giữ chức bí thư đảng ủy; 1 về cơ sở giữ chức chủ tịch UBND xã; 6 chuyên viên các ban xây dựng Đảng và UBND huyện về giữ chức phó bí thư đảng ủy; luân chuyển 12 cán bộ chủ chốt từ xã này sang các xã khác công tác. Nhìn chung đa số cán bộ được luân chuyển đều thể hiện được năng lực, tích lũy kinh nghiệm và trưởng thành hơn trong công tác góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững  an ninh chính trị địa phương.

Tuy nhiên, qua thực tế công tác đào tạo, bồi dưỡng CBCC cấp xã cũng bộc lộ một số hạn chế. Đó là vẫn còn một số CBCC khả năng vận dụng lý luận chính trị, kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ vào thực tiễn công tác chưa hiệu quả, vì thế, trong quản lý, khi gặp những tình huống, vụ việc phức tạp thì chưa có phương án giải quyết tối ưu. Một số ít cấp ủy, cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm, ủng hộ việc luân chuyển cán bộ và việc bố trí cán bộ lãnh đạo chủ chốt không phải là người địa phương. Cán bộ thuộc diện luân chuyển chưa được bồi dưỡng nghiệp vụ ở các lĩnh vực công tác, như: Quản lý kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng... thiếu kinh nghiệm thực tiễn nên trong quá trình công tác còn nhiều lúng túng.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC cấp xã, thời gian tới, huyện Quan Hóa  xác định tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp; phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban, cơ quan cấp huyện với đảng ủy các xã, thị trấn chú trọng bồi dưỡng kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn để nâng cao trình độ, năng lực công tác cho cán bộ cấp xã; gắn bồi dưỡng cán bộ cấp xã với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp huyện; nâng cao trình độ cho đội ngũ CBCC nói chung, đáp ứng yêu cầu trong bố trí, sử dụng CBCC ở các cấp; thực hiện việc điều động, luân chuyển cán bộ của huyện đi cơ sở để tạo nguồn cán bộ lãnh đạo cho huyện thời gian tới.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa