A- A+
Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.
(THO) - Trong 2 ngày 13 và 14-9, Đoàn công tác của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo theo Quyết định số 102 ngày 7-8-2009 và Quyết định số 755 ngày 20-5-2013 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Quan Sơn.
Thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn theo Quyết định số 102 ngày 7-8-2009 của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2015 đến nay, huyện Quan Sơn đã có hơn 8.160 lượt hộ dân, với hơn 36.700 lượt nhân khẩu được hỗ trợ, với tổng kinh phí 2,896 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ bằng tiền mặt là 1,652 tỷ đồng; bằng hiện vật là 160 tấn muối I-ốt và bột canh. Đối với Quyết định 755 ngày 20-5-2013 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Quan Sơn đã thực hiện hỗ trợ tổng kinh phí hơn 8,9 tỷ đồng cho các hộ nghèo. Trong đó có 222 hộ dân thiếu đất sản xuất, 429 hộ dân được hỗ trợ mua sắm máy móc nông cụ, 996 hộ dân được hỗ trợ các công trình nước sinh hoạt phân tán, 150 hộ dân được hỗ trợ vay vốn sản xuất.

Việc thực hiện các chính sách này đã có tác động tích cực, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của đồng bào dân tộc thiểu số, trọng tâm là đồng bào ở các bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Trong quá trình giám sát kiểm tra thực hiện chính sách tại một số bản phải thực hiện bình xét lại đối tượng thụ hưởng; thay vì cấp trực tiếp cho các hộ trong danh sách, một số thôn bản giữ lại tiền trợ cấp làm quỹ hoạt động chung, các chính sách và giải pháp hỗ trợ cho người nghèo chủ yếu là trực tiếp, nên chỉ thích hợp trong ngắn hạn, hiệu quả lâu dài còn hạn chế và thiếu bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quan Sơn, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Nguyễn Văn Thành ghi nhận những nỗ lực của huyện Quan Sơn trong việc triển khai các chính sách đến các hộ nghèo. Đồng chí đề nghị huyện cần thực hiện nghiêm việc rà soát, bình xét các đối tượng được thụ hưởng chính sách, không khấu trừ tiền hỗ trợ trực tiếp của người dân vào khoản thu tại địa phương. Tập trung tuyên truyền để người dân nhận thức rõ ý nghĩa của chính sách, trân trọng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với người nghèo. Phổ biến đến người dân quy trình, quy định để cùng tham gia theo dõi, giám sát việc thực hiện các chính sách. Đồng thời tăng cường quản lý Nhà nước, minh bạch, công khai, dân chủ trong thực hiện các chính sách, thực hiện tốt việc quản lý hồ sơ thanh quyết toán. Phát huy vai trò của mặt trận tổ quốc, các đoàn thể để nâng cao hiệu quả các chính sách hỗ trợ tại địa phương.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh tiếp thu các kiến nghị của huyện Quan Sơn để tổng hợp trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa