A- A+
Cá nhân và đại diện doanh nghiệp đến giao dịch tại trung tâm một cửa, một cửa liên thông TP Thanh Hóa.
(THO) - Những năm qua, TP Thanh Hóa đã tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) trên tất cả các lĩnh vực và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố ngày càng phát triển.
Để nâng cao chất lượng công tác CCHC, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, hằng năm, UBND TP Thanh Hóa đều ban hành kế hoạch xây dựng nhiệm vụ CCHC, triển khai thực hiện đồng bộ 6 nhiệm vụ, trong đó đặt trọng tâm vào 3 nhiệm vụ gồm: Cải cách thủ tục hành chính (TTHC); nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và hiện đại hóa nền hành chính. Từ đó, nâng chất lượng công tác CCHC, bảo đảm xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt, để nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về sự cần thiết phải CCHC, thành phố luôn coi trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức khác nhau, như: Tổ chức tập huấn chuyên đề; sử dụng hệ thống truyền thanh nội bộ, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng... Vì vậy, từ người đứng đầu cơ quan, đơn vị đến mỗi cán bộ, công chức cũng như đông đảo nhân dân đã nhận thức rõ hơn vai trò, ý nghĩa, trách nhiệm của công tác CCHC, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thực hiện khâu đột phá về CCHC, các phòng, ban, đơn vị của thành phố đã tập trung tổng rà soát tất cả các TTHC đang thực hiện, trong đó đi sâu vào nhóm TTHC có liên quan đến xây dựng, đấu giá quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. Các phường, xã đi sâu rà soát ở 3 lĩnh vực là tư pháp - hộ tịch, văn hóa - xã hội, địa chính - xây dựng. Mục tiêu của việc rà soát nhằm phát hiện những quy định, TTHC không cần thiết, không còn phù hợp, không bảo đảm tính hợp pháp; các TTHC còn rườm rà, phức tạp, chồng chéo, không phân định rõ cơ quan, đơn vị thực hiện, gây khó khăn, cản trở cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân, qua đó kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc đơn giản hóa. Trên cơ sở rà soát, thành phố đã kiến nghị tỉnh giữ nguyên 113 TTHC, sửa đổi 47 TTHC, đề nghị ban hành bổ sung 61 TTHC, hủy bỏ 49 TTHC. Thời gian giải quyết TTHC đề nghị rút ngắn thấp nhất 1 ngày và nhiều nhất là 25 ngày so với quy định. Bình quân, các TTHC đề nghị rút ngắn 20%. Điều này đã tạo một bước chuyển đáng kể trong cải cách TTHC của thành phố. Sau rà soát, 100% các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết ở cả 2 cấp thành phố và phường, xã cũng như quy trình, thời gian giải quyết, hồ sơ, phí và lệ phí, nơi tiếp nhận và trả kết quả được niêm yết công khai, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch. Đáng chú ý, chất lượng cải cách TTHC theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” tiếp tục được xác định là giải pháp đổi mới về phương thức làm việc của cơ quan hành chính Nhà nước ở thành phố. Các loại giấy tờ, hồ sơ đưa đến đều được tiếp nhận, phân loại, thực hiện quy trình giải quyết và trả kết quả đúng thời hạn quy định, bảo đảm nguyên tắc đơn giản, công khai, đúng luật, nhanh chóng và thuận tiện. Tỷ lệ giải quyết TTHC đúng hẹn tại các phường, xã đạt 100%, không còn trễ hẹn. Tại trung tâm một cửa liên thông thành phố những năm gần đây giải quyết đúng hẹn đạt 98,8%.

Để hiện đại hóa CCHC, giải quyết nhanh gọn các thủ tục, tiết kiệm thời gian, công sức cho cán bộ và công dân, TP Thanh Hóa đã không ngừng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và được đánh giá là đơn vị dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC. Hiện nay, thành phố đã thực hiện kết nối liên thông phần mềm quản lý văn bản tất cả các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố và các xã, phường; 100% các xã, phường, phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc được trang bị đầy đủ máy vi tính, có kết nối internet và thực hiện thư điện tử để giao dịch công việc. Cùng với đó, việc đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cũng được quan tâm thực hiện. Hiện nay các phường, xã đều có phòng riêng cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trong đó nhiều đơn vị mở rộng diện tích làm việc theo đúng quy định.

Giải quyết TTHC theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” đã thu nhiều kết quả to lớn, nhưng vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Để đáp ứng sự đổi mới của nền hành chính, thành phố đã và đang tập trung xây dựng Trung tâm Hành chính công gắn với xây dựng chính quyền điện tử. Ông Nguyễn Trọng Kiên, Phó chánh Văn phòng UBND TP Thanh Hóa, Giám đốc Trung tâm một cửa liên thông cho biết: Hiện nay, TP Thanh Hóa đã hoàn tất các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để thành lập Trung tâm Hành chính công, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ đầu tháng 10-2017. Để nâng cao hiệu quả giải quyết các TTHC cho tổ chức, cá nhân, bảo đảm nhanh gọn, đúng quy định, thành phố đã lựa chọn, điều động những người có năng lực, trình độ, có khả năng giao tiếp, có năng lực thực thi công vụ từ các phòng, đơn vị chuyên môn thuộc UBND thành phố đến làm việc tại Trung tâm Hành chính công. Khi Trung tâm Hành chính công được đưa vào sử dụng sẽ là nơi duy nhất tiếp nhận và phối hợp giải quyết TTHC một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Quy trình tiếp nhận, xử lý, giải quyết các TTHC được thực hiện thông qua các trang thiết bị công nghệ thông tin hiện đại, đồng bộ với quy trình liên thông từ tiếp nhận đến trả kết quả, rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa