A- A+
Khu vực đồng Sốn, xã Thọ Trường được chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả kinh tế sang mô hình trang trại.
(THO) - Thọ Trường - một xã thuần nông của huyện Thọ Xuân nằm bên bờ sông Chu hiền hòa, 10 năm về trước đời sống nhân dân rất khó khăn, nhưng những năm trở lại đây với sự chung sức đồng lòng của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Thọ Trường đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Dẫn chúng tôi ra thăm khu đồng Sốn nơi trước đây là đất chiêm trũng, trồng lúa kém hiệu quả nay được chuyển sang mô hình trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng chí Trịnh Bá Hậu, bí thư đảng ủy xã vui vẻ cho biết: Để có được thành quả như hôm nay, cuối năm 2010, các đồng chí lãnh đạo đảng ủy và chính quyền xã Thọ Trường đã phải nghiên cứu, họp bàn và đưa ra kế hoạch, đề án bố trí, cơ cấu lại các giống cây trồng, vật nuôi, quy hoạch các vùng sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.  Để người dân thấy được hiệu quả của việc đưa các loại cây trồng vào sản xuất, với phương châm “đảng viên đi trước làng nước theo sau” các đồng chí trong đảng ủy xã đã tiên phong chuyển đổi đất trồng lúa của gia đình  sang trồng ớt, ngô ngọt, dưa chuột... kết hợp với chăn nuôi. Bởi thế mà ở xã Thọ Trường, nhiều cán bộ, đảng viên đã quen với một vai hai việc, vừa là công chức xã, vừa là nhà nông chuyên cần. Nhiều gia đình lãnh đạo xã nuôi từ 8 đến 15 lợn nái ngoại, bình quân thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng/năm.

Thấy cán bộ làm có hiệu quả, người dân trong xã đã tích cực làm theo, đến nay, xã đã chuyển đổi được 85 ha đất trồng ớt, 20 ha trồng ngô ngọt, ớt xuất khẩu; 40 ha chuyển đổi từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình trang trại giá trị thu nhập trên diện tích canh tác đạt 150 triệu đồng/ha/năm. Có thể nói, từ những chủ trương, hoạch định mà cấp ủy, chính quyền xã Thọ Trường đề ra và triển khai với vai trò gương mẫu đi đầu các đồng chí lãnh đạo xã Thọ Trường đã tạo nên một làn gió mới trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nhờ đó mà đời sống nhân dân được nâng lên. Nếu như năm 2010 bình quân thu nhập đầu người chỉ đạt 9,4 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 19,8%, đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,76%; cơ sở hạ tầng nông thôn cũng có nhiều cải thiện, đổi mới.

Không chỉ riêng ở Thọ Trường mà các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thọ Xuân với vai trò gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu tổ chức đảng đã tạo động lực cho người dân thi đua sản xuất, tạo sức lan tỏa trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy huyện Thọ Xuân về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức (CCVC)”,  Đảng ủy xã Tây Hồ đã quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên, CCVC trong thực hiện nhiệm vụ, nghiêm túc chấp hành đúng thời gian làm việc, có thái độ hòa nhã phục vụ công dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc được giao.

 Đồng chí Nguyễn Khắc Trung, Bí thư Đảng ủy xã Tây Hồ cho biết: “Từ khi thực hiện Chỉ thị 01, vai trò lãnh đạo của người đứng đầu được phát huy, tự bản thân mỗi đồng chí lãnh đạo đứng đầu cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể, các chi bộ đều phải chấn chỉnh tinh thần, thái độ, đạo đức và trách nhiệm với công việc trước tổ chức, trước nhân dân”. Với vai trò là bí thư đảng ủy xã được luân chuyển từ địa phương khác về, đồng chí Nguyễn Khắc Trung đã dành thời gian sâu sát cơ sở, để vừa tranh thủ ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên, CCVC, lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí... vừa vận động các tầng lớp nhân dân cùng nâng cao ý thức trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ chung của địa phương, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Với sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân cuối năm 2016, xã Tây Hồ đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Qua trao đổi với đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy được biết: Hiện Đảng bộ huyện Thọ Xuân có 82 tổ chức cơ sở đảng, gồm 52 đảng bộ (có 41 đảng bộ xã và thị trấn) và 30 chi bộ trực thuộc, với hơn 12.300 đảng viên, thời gian qua với trách nhiệm được giao những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở huyện Thọ Xuân đã phát huy được vai trò đầu tàu, gương mẫu thực hiện tốt các nhiệm vụ trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Trong Chỉ thị 03 và hiện nay là Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở và từng cán bộ, đảng viên ở huyện Thọ Xuân luôn tự giác rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, BTV Huyện ủy  Thọ Xuân đã sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc các cấp ủy đảng, ủy ban kiểm tra các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với tập thể, đảng viên, nhất là đối với bí thư, phó bí thư các cấp ủy đảng trong việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, quy tắc ứng xử, trách nhiệm, đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, đảng viên, CCVC khi thi hành công vụ; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm liên đới đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tình trạng cán bộ, đảng viên, CCVC thuộc quyền quản lý trực tiếp vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính. Từ đó, từng bước tạo được sự tập trung, thống nhất, quyết liệt trong hành động, kiên quyết đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý, điều hành, giải quyết công việc đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, đúng quy định pháp luật, không đùn đẩy, né tránh công việc. Qua công tác kiểm tra, giám sát, BTV huyện ủy kịp thời uốn nắn những lệch lạc, khắc phục được những thiếu sót, khuyết điểm, ngăn ngừa, hạn chế tình trạng vi phạm kỷ luật của tổ chức đảng, đảng viên và người đứng đầu; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị; tăng cường sự đoàn kết, kỷ luật trong Đảng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa