A- A+
Mô hình chăn nuôi của đảng viên Lê Văn Liên, xã Quang Hiến (Lang Chánh).
(THO) - Những năm qua, nhiều đảng viên trẻ khởi nghiệp thành công từ ý chí và quyết tâm nhưng cũng gặp không ít chông gai, thử thách. Vượt qua khó khăn ban đầu, họ đã có thêm kinh nghiệm để tiến bước vững chắc hơn và thắp lên ngọn lửa cho nhiều người cùng mạnh dạn khởi nghiệp.
Đó là câu chuyện khởi nghiệp của anh Trịnh Xuân Trường, ủy viên ủy ban hội liên hiệp thanh niên xã Quảng Đông (TP Thanh Hóa). Sau nhiều năm làm công ăn lương, anh Trường đã tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm trong công việc. Năm 2012, anh mạnh dạn vay vốn thành lập Công ty CP Cửa Thành An, chuyên sản xuất, lắp đặt và kinh doanh cửa cuốn, cửa kính, cửa xếp, kính cường lực... Để con đường khởi nghiệp kinh doanh thành công, anh đã dành nhiều thời gian tìm hiểu thị trường và xây dựng phương án kinh doanh phù hợp rồi cụ thể hóa ý tưởng của mình để xây dựng mô hình kinh doanh phát triển bền vững. Thời gian đầu, anh gặp nhiều khó khăn do còn bỡ ngỡ, bạn hàng ít, áp lực công việc... Nhờ quyết tâm vượt khó, đến nay quy mô của công ty ngày càng mở rộng, làm ăn hiệu quả, trừ chi phí mỗi năm còn lãi khoảng 200 triệu đồng, tạo việc làm cho gần 20 thanh niên địa phương, với mức thu nhập từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Bí thư chi đoàn Lê Khắc Tân (sinh năm 1988), thôn Tiên Trang, xã Quảng Lợi (Quảng Xương) trước đây hiểu về Đảng còn khá ít và chỉ chú tâm vào công việc sản xuất, kinh doanh tại 2 cơ sở cơ khí để kiếm sống và tạo việc làm cho một số thanh niên trong xã. Xuất thân trong gia đình có bố mẹ, bác ruột và các anh chị là đảng viên nên Tân dần thấm nhuần lý tưởng, đường lối lãnh đạo của Đảng và quyết định tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Được đảng viên dìu dắt, cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện cho em phấn đấu, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao và ghi nhận những việc em làm đã ngày càng tạo thêm động lực cho em say mê với công việc và tham gia công tác Đoàn. Lê Khắc Tân cho biết: Công việc xã hội bổ trợ rất nhiều cho việc kinh doanh. Vì vậy, Tân đã mạnh dạn vay vốn mở thêm cơ sở sản xuất cơ khí, đến nay, Tân có 2 cơ sở đang tạo việc làm cho 7 lao động là đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) với mức thu nhập 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Để cổ vũ tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên là đảng viên trẻ, tạo môi trường thuận lợi để các đảng viên là đoàn viên, hội viên phát huy năng lực, sự sáng tạo trong phát triển kinh tế, nhiều đơn vị trong tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ thông qua các câu lạc bộ, các buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với doanh nhân trẻ, các buổi tư vấn, định hướng cho ĐVTN trong chọn nghề, chọn ngành; hỗ trợ vốn vay qua các kênh ngân hàng, quỹ hội; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng kinh doanh; tham gia các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tiếp cận thị trường qua các hội chợ thương mại để quảng bá, giới thiệu sản phẩm... Nhờ đó, các đảng viên trẻ đã nhanh chóng tiếp cận được con đường khởi nghiệp và thành công trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế trang trại, gia trại. Nhiều cán bộ, đoàn viên, hội viên tuổi đời còn trẻ nhưng đã làm chủ cơ sở sản xuất, trang trại... không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm cho lao động trẻ, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương. Tiêu biểu như đồng chí Trần Đức Nhâm, Bí thư đoàn xã Hưng Lộc (Hậu Lộc) là chủ trang trại chăn nuôi gia cầm công nghệ CP (Thái Lan) với quy mô hàng ngàn con; trang trại chăn nuôi lợn giống ngoại và lợn thịt của anh Phạm Phi Khanh, xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy); chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lúa truyền thống sang cây công nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, chất lượng cao của anh Nguyễn Văn Tùng, xã Định Liên (Yên Định)... Những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước về khởi nghiệp trong thanh niên này đang mở ra cơ hội cho đảng viên trẻ khởi nghiệp và lập nghiệp tại quê nhà, vừa tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương, vừa có điều kiện tham gia sinh hoạt Đảng, làm tròn trách nhiệm của đảng viên trong tổ chức và phát huy tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên. Đến nay  Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng Đề án Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với tổng mức 10 tỷ đồng. Từ nguồn vốn  ngân sách tỉnh và các nguồn vốn vận động các tổ chức, cá  nhân ủng hộ, tài trợ, vốn huy động khác, giai đoạn 2017-2020, chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sẽ hỗ trợ cho 100-150 ĐVTN vay vốn sản xuất, kinh doanh; ĐVTN có nhu cầu vay vốn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Khát khao làm giàu chính đáng từ đôi bàn tay và khối óc của bản thân là điều mong mỏi của không ít thanh niên trong quá trình lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, các đảng viên trẻ cũng như những thanh niên lập nghiệp cũng đang gặp nhiều khó khăn về thủ tục pháp lý, hành chính, điều kiện vay vốn, xây dựng thương hiệu, huy động nguồn vốn... Để nâng cao hiệu quả khởi nghiệp, ngoài vai trò của tổ chức đoàn, các cấp, ngành, cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa đến việc triển khai thực hiện chính sách vay vốn, giải quyết việc làm và tạo hành lang pháp lý, cơ chế mở để thanh niên nói chung, thanh niên là đảng viên trẻ nói riêng khởi nghiệp phát triển bền vững, tích cực đóng góp vào công tác xây dựng tổ chức đảng ở cơ sở.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa