A- A+
TP Thanh Hóa ngày càng khang trang, hiện đại. Ảnh: Minh Hiếu
(THO) - Nắng vàng óng sóng sánh trên những ruộng mía, bãi ngô. Dòng sông Chu vẫn miệt mài chở phù sa bồi đắp bãi bờ màu mỡ. Những gam màu tươi mới đang khắc họa sống động bức tranh nông thôn mới. Đứng trên đê nhìn về Yên Trường là xóm làng trù mật. Chợt thấy bồi hồi, rạo rực nhịp đập con tim. Từ Yên Trường năm ấy, đã 87 thu qua...
Ngôi nhà của ông Lê Văn Sĩ, ở Yên Trường, xã Thọ Lập (Thọ Xuân) – một địa chỉ đỏ, vẫn được chăm sóc, gìn giữ thường xuyên. Ngôi nhà nhỏ đơn sơ như bao ngôi nhà bình dị ở nông thôn Việt Nam đầu thế kỷ XX, lưu dấu đầy chứng tích lịch sử. Từng kỷ vật, từng tư liệu như một thước phim quay chậm, từ từ tái hiện... Ngày ấy, không cam chịu dưới ách thống trị, đô hộ của thực dân phong kiến, nhiều phong trào yêu nước đã nổ ra khắp nơi trong cả nước. Nhiều người con ưu tú của quê hương Thanh Hóa với lòng yêu nước nồng nàn đã thoát ly, chắp nối với các tổ chức cách mạng để tiếp thu và tích cực truyền bá Chủ nghĩa Mác – Lê nin đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, đồng thời giác ngộ, đào tạo, gieo những “hạt giống đỏ” đầu tiên. Mùa hè năm 1930, đồng chí Lê Công Thanh (quê Thiệu Toán, Thiệu Hóa) – được Xứ ủy Bắc kỳ giao nhiệm vụ chỉ đạo xây dựng Đảng bộ Thanh Hóa, đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho đồng chí Nguyễn Doãn Chấp (quê Hoằng Giang, Hoằng Hóa) trở về Thanh Hóa  tiến hành xây dựng Đảng bộ Thanh Hóa. Sau một thời gian tìm hiểu, lựa chọn, bồi dưỡng kết nạp một số thanh niên ưu tú vào Đảng cộng sản Việt Nam, ngày 25-6-1930 Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của Thanh Hóa được thành lập tại làng Hàm Hạ, xã Đông Tiến (Đông Sơn). Tiếp đó, ngày 10-7-1930, Chi bộ Đảng Thiệu Hóa được thành lập tại làng Phúc Lộc, xã Thiệu Tiến. Ngày 22-7-1930, Chi bộ Đảng Thọ Xuân được thành lập tại làng Yên Trường, xã Thọ Lập. Để thống nhất lãnh đạo phong trào cách mạng trong tỉnh, theo chỉ đạo của Xứ ủy Bắc Kỳ, ngày 29-7-1930, đồng chí Nguyễn Doãn Chấp đã triệu tập 11 đại biểu của 3 chi bộ tiến hành hội nghị tại nhà đồng chí Lê Văn Sĩ, làng Yên Trường, xã Thọ Lập,  quyết định thành lập Đảng bộ Thanh Hóa, cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh gồm 3 đồng chí: Lê Thế Long, Vương Xuân Cát, Lê Văn Sĩ và cử đồng chí Lê Thế Long làm bí thư. Sự ra đời của Đảng bộ tỉnh đã đánh dấu bước ngoặt trọng đại đối với con đường phát triển đi lên của tỉnh nhà. Từ đây mỗi bước thăng trầm của phong trào cách mạng trong tỉnh đều gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, gắn liền với phong trào cách mạng của cả nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng ta. 

 
Ngôi nhà của đồng chí Lê Văn Sĩ nay đã trở thành khu di tích lịch sử cách mạng. Một địa chỉ đỏ thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ hành trình về tìm hiểu cội nguồn và vinh dự được đón nhiều đoàn đại biểu Trung ương, đại biểu trong và ngoài tỉnh về thăm. Với những đóng góp to lớn cho cách mạng, Đảng bộ và nhân dân xã Thọ Lập đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Phát huy truyền thống quê hương, trong thời kỳ đổi mới, với sự cố gắng nỗ lực của đảng bộ, chính quyền, sự  năng động, sáng tạo, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, Thọ Lập đã có nhiều đổi thay. Các tuyến đường giao thông nông thôn, nội đồng đã được kiên cố, cứng hóa, hình thành nên các cánh đồng mẫu lớn. Trong năm 2017,  xã đã xây dựng được 50 ha mía nguyên liệu theo mô hình cơ giới hóa đồng bộ với năng suất ước đạt từ 100-120 tấn/ha, đưa mô hình cấy lúa giống thương phẩm vào sản xuất hàng hóa; khuyến khích các hộ phát triển, mở rộng nghề mộc dân dụng, xây dựng, vận tải và  kinh doanh dịch vụ... để mang lại doanh thu từ lĩnh vực này đạt 40 – 50 tỷ đồng/năm, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Trong công tác xây dựng Đảng, đảng ủy xã đã quan tâm phát triển đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị gắn với việc học tập và làm theo gương Bác, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, từ đó tạo nên sức lan tỏa, củng cố thêm niềm tin vững chắc của nhân dân vào Đảng.
Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường hôm nay đang được tỉnh và huyện đầu tư mở rộng, tu bổ, tôn tạo để đáp ứng tốt hơn nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập của các tầng lớp nhân dân và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Con đường nhựa 506B chạy qua Thọ Lập đi Khu Di tích lịch sử Lam Kinh đã được mở rộng, thuận lợi cho việc kết nối các tuor, tuyến, các điểm du lịch trên địa bàn.  Vùng quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng Thọ Xuân cũng đang chuyển mình đi lên. Cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huyện ủy, UBND huyện đã xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động, tạo nên đột phá trong thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Nhiều dự án lớn đã được triển khai, kết cấu hạ tầng  được tăng cường. Mạng lưới giao thông từ Thọ Xuân tỏa đi thuận lợi, nối với đường Hồ Chí Minh, ra cảng biển Nghi Sơn, qua Cảng Hàng không Thọ Xuân vươn tới các vùng kinh tế động lực trong nước và quốc tế. Hiện thực hóa nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, với quyết tâm cao, Khu công – nông nghiệp công nghệ cao Lam Sơn – Sao Vàng đang dần hiện hữu, được kỳ vọng trở thành 1 trong 4 vùng kinh tế động lực của tỉnh (Bỉm Sơn, Nghi Sơn, Lam Sơn, Sầm Sơn), làm đầu tàu thúc đẩy kinh tế - xã hội Thanh Hóa phát triển mạnh mẽ. 

 
Tháng bảy, hành trình về cội nguồn, hòa chung không khí cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ, lại vang lên những âm hưởng, khí thế hào hùng của những năm tháng lịch sử đã qua. 9 năm trường kỳ kháng chiến chống Pháp, dù phải ăn ngô non, khoai sắn thay cơm nhưng nhân dân Thanh Hóa một lòng tin Đảng, đoàn kết theo Đảng, hăng hái “dốc bồ, thổ thúng” cung cấp cho tiền tuyến  những hạt thóc cuối cùng để bộ đội ăn no, chiến đấu diệt giặc. Cùng với cung cấp hàng triệu tấn lương thực, thực phẩm, Thanh Hóa đã huy động hơn 1 triệu dân công, đóng góp 20 triệu ngày công phục vụ kháng chiến; huy động 57.000 thanh niên tòng quân, 15.000 thanh niên xung phong trên các chiến trường, góp sức làm nên một Điện Biên chấn động địa cầu. Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy gian khổ, ác liệt, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo quân và dân đánh thắng chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, lập nên những chiến thắng Hàm Rồng, Đò Lèn, Lạch Trường, Phà Ghép vang dội.  Đi qua hai cuộc kháng chiến, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo nhân dân làm tròn trách nhiệm của hậu phương lớn, huy động cao nhất sức người, sức của cho kháng chiến; góp phần thống nhất nước nhà, thu non sông về một mối. Hòa bình lập lại, đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong tỉnh tập trung “hàn gắn vết thương chiến tranh”, xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ đời sống. Sau hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Đảng bộ tỉnh đã vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm; xác định rõ những khâu đột phá, ban hành nhiều cơ chế, chính sách phù hợp, khơi dậy tiềm năng lao động sáng tạo trong nhân dân, tranh thủ các nguồn lực  tạo nên bước phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội. Trong những năm gần đây, Thanh Hóa trở thành một trong những địa phương đứng tốp đầu cả nước về thu hút đầu tư, bứt phá về phát triển  du lịch.  

 
87 năm qua, từ 57 đảng viên của những ngày đầu mới thành lập, đến nay Đảng bộ tỉnh đã có 34 đảng bộ trực thuộc, với gần 220.000 đảng viên sinh hoạt tại 12.072 chi bộ. Trong suốt quá trình lãnh đạo phong trào cách mạng, Đảng bộ tỉnh đã luôn quan tâm chăm lo xây dựng trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức; nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện của các cấp ủy đảng, nhất là vai trò của tổ chức đảng ở cơ sở trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ; quan tâm công tác bồi dưỡng, đào tạo, sử dụng cán bộ; chăm lo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể  chính trị xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, góp phần xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. Lớp lớp các thế hệ  đảng viên của Đảng bộ tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Tổ quốc, trước Đảng và nhân dân, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. 

 
70 năm trước, trong lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa, Bác Hồ đã căn dặn Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu. Để tiếp tục hiện thực hóa mong muốn ấy của Người, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ tỉnh tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, không ngừng đổi mới, tự chỉnh đốn. Tự hào về truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng của quê hương, hơn lúc nào hết mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi tổ chức cơ sở đảng   càng cần phải nghiêm túc tự  soi, tự sửa, kiên quyết  khắc phục những yếu kém, hạn chế, ngăn chặn, đẩy lùi  sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đang đặt ra và sự tin tưởng, mong đợi của nhân dân; bằng những việc làm sáng tạo, thiết thực, ý nghĩa, nỗ lực hoàn thành tốt nhất  nhiệm vụ được giao, quyết tâm cùng toàn đảng bộ tập trung triển khai hiệu quả 5 chương trình kinh tế - xã hội  trọng tâm, 4 khâu đột phá, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và nghị quyết đại hội đảng các cấp, đưa Thanh Hóa có bước tiến nhanh, mạnh, vững chắc trong thời kỳ mới, “trở nên một tỉnh kiểu mẫu” như  lời dặn của Bác kính yêu.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa