A- A+
Đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa tham dự và chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Hủa Phăn. Ảnh: Ngọc Hải
(THO) - Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, cùng tựa vào dãy Trường Sơn, có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa; hai nước có mối quan hệ truyền thống, hữu nghị đặc biệt, gắn bó lâu đời và ngày càng phát triển.
Cách đây 55 năm, ngày 5-9-1962,  hai nước Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, ngày 18-7-1977 hai nước Việt Nam và Lào đã ký kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác. Đây là những sự kiện lịch sử trọng đại, đánh dấu giai đoạn mới trong quan hệ đặc biệt giữa 2 nước. Trải qua chặng đường dài lịch sử, mặc dù tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Hoàng thân Xu-pha-nu-vông kính mến đặt nền móng liên tục được hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước kế thừa, dày công vun đắp, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, với nhiều hình thức hợp tác phong phú, đa dạng.

Cùng với cả nước, Thanh Hóa và Hủa Phăn là hai tỉnh láng giềng gần gũi, có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, bền chặt trong suốt quá trình lịch sử đấu tranh xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Trong mỗi giai đoạn, sự hợp tác giúp đỡ có khác nhau, nhưng sự hợp tác giữa hai tỉnh luôn luôn có tác động tích cực và mang lại hiệu quả to lớn. Sự phát triển, đi lên của tỉnh Hủa Phăn trên các lĩnh vực có dấu ấn nhất định của sự hợp tác từ phía Thanh Hóa. Ngược lại, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Hủa Phăn có tác động tích cực đến sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa. Truyền thống đoàn kết, hữu nghị hợp tác toàn diện Thanh Hóa - Hủa Phăn đang được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh chăm lo vun đắp ngày càng phát triển tốt đẹp. Hằng năm, hai tỉnh luân phiên tổ chức các cuộc gặp cấp cao để đánh giá tình hình thỏa thuận hợp tác đã ký kết, đồng thời xây dựng kế hoạch, nội dung hợp tác trong năm tới, làm cơ sở cho các ngành, các địa phương triển khai thực hiện. Trong giai đoạn 2011 - 2015 và năm 2016, 6 tháng đầu năm 2017 đã có hơn 500 đoàn đại biểu tỉnh, các lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo các huyện của 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn tổ chức các cuộc gặp gỡ, học tập trao đổi kinh nghiệm đồng thời triển khai các nội dung thỏa thuận và phối hợp giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến quan hệ của hai tỉnh, hai địa phương. Hằng năm lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn cũng duy trì luân phiên tổ chức các cuộc gặp mặt chính thức cấp cao nhằm đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận hợp tác trong năm và ký kết nội dung hợp tác cho năm tiếp theo, làm cơ sở cho các cấp, các ngành, các địa phương hai tỉnh triển khai thực hiện. Đến nay đã có 25 đơn vị của tỉnh Thanh Hóa ký kết các chương trình hợp tác với các đơn vị của tỉnh Hủa Phăn nhằm triển khai thực hiện thỏa thuận của 2 tỉnh, đồng thời giúp đỡ nhau thực hiện nhiệm vụ chính trị, trao đổi kinh nghiệm và triển khai các công việc liên quan đến việc bảo vệ biên giới quốc gia của mỗi bên.

Hợp tác trong lĩnh vực chính trị vững mạnh đã và đang là tiền đề vững  chắc cho quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn có những bước phát triển mạnh mẽ và ngày càng có hiệu quả. Thanh Hóa hiện có 16 doanh nghiệp đang hoạt động xuất, nhập khẩu sang các tỉnh Hủa Phăn, tạo điều kiện để kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng trưởng. Trong 5 năm từ 2011-2015, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của 2 tỉnh đạt trên 62,8 triệu USD, trong năm 2016 đạt hơn 11 triệu USD; 6 tháng đầu năm 2017 ước đạt 8 triệu USD. Những năm gần đây, việc hợp tác kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn cũng được tăng cường. Hai bên đã tập trung hợp tác, nghiên cứu và trao đổi kỹ thuật công nghệ, dịch vụ khuyến nông, khuyến lâm và kiểm soát dịch bệnh cây trồng, vật nuôi nhằm từng bước cải thiện đời sống cho nhân dân. Đặc biệt, tại các khu vực biên giới tiếp giáp giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, các địa phương của hai bên thường xuyên phối kết hợp và ký kết các chương trình bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng, bổ sung 54 quy ước bảo vệ rừng tại 54 thôn bản, góp phần kịp thời ngăn chặn 11 vụ cháy rừng có nguy cơ lan sang Thanh Hóa.

Để mở rộng giao thương, hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn cùng quan tâm cải thiện việc kết nối giao thông vận tải. Hai bên đã đề nghị Chính phủ hai nước xem xét, đầu tư và hoàn thành nâng cấp các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ như: Dự án nâng cấp Quốc lộ 217 từ Quốc lộ 1A đến Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, Dự án mở rộng đường Hồi Xuân - Tén Tằn, dự án đầu tư tuyến đường Thanh Hóa - Hủa Phăn - Xiêng Khoảng đã được Chính phủ Lào ký hợp đồng thi công từ tháng 12-2014.

5 năm qua, Thanh Hóa đã viện trợ giúp tỉnh Hủa Phăn 155,8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh để nâng cấp kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện một số dự án phát triển kinh tế, hỗ trợ gia đình chính sách, trong đó nổi bật là dự án xây dựng Trường Chính trị - Hành chính tỉnh Hủa Phăn trị giá 104,5 tỷ đồng tại thị xã Viêng Xay; dành 33,5 tỷ đồng để đào tạo nguồn nhân lực; 7,8 tỷ đồng thực hiện quy hoạch phát triển nông nghiệp tỉnh Hủa Phăn và mới đây nhất là vào đầu năm 2017 tỉnh Thanh Hóa đã dành 35 tỷ đồng để  viện trợ cho tỉnh Hủa Phăn xây dựng kết cấu hạ tầng, văn hóa, giáo dục như Dự án xây nhà tiếp khách tỉnh Hủa Phăn, Công viên Hữu nghị Hủa Phăn - Thanh Hóa- kè sông Nậm Săm...

Trong lĩnh vực hợp tác về giáo dục - đào tạo, văn hóa - xã hội, từ năm 2011 đến nay, mỗi năm, Trường Đại học Hồng Đức tiếp nhận từ 60-100 lưu học sinh Lào; Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa có gần 180 lưu học sinh Lào đang theo học. Trên cơ sở Hiệp định về quy chế biên giới và các hiệp định, thỏa ước đã ký giữa 2 nước Việt Nam - Lào, các lực lượng vũ trang của 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn cũng đã tăng cường chế độ tuần tra, kiểm tra song phương hai bên biên giới. Trong 5 năm đã phối hợp tuần tra song phương 134 lần, lực lượng biên phòng 2 tỉnh cũng đã triển khai 31 kế hoạch nghiệp vụ, 8 chuyên án qua đó phát hiện và bắt giữ được 32 đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy, thu giữ 141,15kg heroin; 38,82kg thuốc phiện... Phối hợp thực hiện tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc giới Việt Nam - Lào khu vực biên giới  giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn với 88 vị trí/92 cột mốc và 9 vị trí/13 cọc dấu, hoàn chỉnh  toàn bộ hồ sơ  pháp lý của các cột mốc và cọc dấu theo đúng kế hoạch. Đặc biệt từ năm 2011 đến nay, tỉnh Hủa Phăn đã tạo điều kiện cho tỉnh Thanh Hóa tham gia tìm kiếm, quy tập và cất bốc được 329 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Có thể khẳng định, quan hệ hợp tác toàn diện hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn đã không ngừng phát triển cùng với sự lớn mạnh không ngừng của hai Đảng, hai dân tộc. Vì sự phát triển bền vững của hai Đảng, hai dân tộc Việt - Lào và hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, hai tỉnh tiếp tục thực hiện tốt hơn mối quan hệ hợp tác toàn diện, thủy chung, son sắt. Chính quyền và nhân dân hai tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, các tầng lớp nhân dân, các lực lượng vũ trang, nhất là thế hệ trẻ của hai tỉnh nhận thức sâu sắc mối quan hệ truyền thống lâu đời, tình đoàn kết và sự hợp tác toàn diện Việt - Lào nói chung, Thanh Hóa - Hủa Phăn nói riêng  mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa