A- A+
Nhân Đại hội đại biểu Phật giáo Thanh Hóa lần thứ 7: Trách nhiệm cao vì đạo, vì đời
Đại diện Ban trị sự Hội Phật giáo tỉnh trao quà cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn TP Thanh Hóa.
(THO) - Với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trách nhiệm cao vì đạo, vì đời, Phật giáo Thanh Hóa đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác nhân đạo, từ thiện, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.
Người con phật lấy từ bi làm đầu, mọi việc làm đều xuất phát từ tấm lòng từ bi. Vì lẽ đó, hầu hết các hoạt động nhân đạo khi thực hiện cũng xuất phát từ tinh thần tự nguyện, từ tình yêu thương con người. Đối với Phật giáo Thanh Hóa, hoạt động từ thiện được thực hiện trên nhiều lĩnh vực, đối tượng được quan tâm chia sẻ là những người nghèo khổ, những hoàn cảnh đáng thương, những số phận bất hạnh trong xã hội.

Mang niềm thương cảm trước nhiều hoàn cảnh bệnh nhân nghèo vừa phải lo tiền thuốc men, vừa lo ăn từng bữa, năm 2013, Ban trị sự Hội Phật giáo tỉnh đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh thành lập mô hình “Bếp ăn tình thương”. Chùa Thanh Hà  (TP Thanh Hóa) là nơi đầu tiên nhóm ngọn lửa yêu thương với những “đầu bếp” tình nguyện là tăng ni, phật tử, tình nguyện viên tận tình, chu đáo, nấu từng bữa ăn cho những người bệnh nghèo. Với ý nghĩa nhân văn cao đẹp, “Bếp ăn tình thương” nhanh chóng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, thu hút  sự hưởng ứng của các nhà hảo tâm và nhân dân. Sau hơn 4 năm ra đời, toàn tỉnh đã có 23 “Bếp ăn tình thương” với hàng chục nghìn suất ăn được trao đến tay những người bệnh nghèo. Từng tham gia phát những suất ăn miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Hoằng Hóa, chúng tôi cảm nhận được niềm vui trên khuôn mặt của những người bệnh nghèo. Dẫu còn nhiều lo lắng về điều kiện kinh tế và những đau đớn vì bệnh tật, nhưng từ đây nhiều mảnh đời khốn khó đã tìm thấy sự đồng cảm, sẻ chia của cộng đồng để vươn lên chiến thắng bệnh tật.

“Bếp ăn tình thương” chỉ là một trong nhiều việc làm nhân đạo tiêu biểu của Ban trị sự Hội Phật giáo tỉnh cùng đông đảo tăng ni, phật tử hướng về những người có hoàn cảnh khó khăn, đồng hành, giúp đỡ họ trong thời điểm gian khó. Thấm nhuần tư tưởng “Từ, bi, hỷ, xả” của đạo Phật, người con phật ai cũng sẵn lòng giúp đỡ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, thực hành tiết kiệm bằng nhiều hình thức và tuyên truyền, vận động nhiều người cùng chung tay góp sức tạo nguồn lực làm từ thiện. Ðể có nguồn kinh phí hoạt động, Ban trị sự Hội Phật giáo tỉnh đã thực hiện phương châm “Từ một tấm lòng gọi triệu trái tim nhân hậu; từ một phong trào, một địa bàn nhân rộng mọi phong trào, lan tỏa khắp các phường, xã”. Phương châm ấy đã thu hút nhiều mạnh thường quân, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân cùng với nhà phật thực hiện công tác an sinh xã hội.

Ngoài làm trọn việc đạo, những người con phật cũng làm tốt việc đời. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã quyên góp ủng hộ và vận động đông đảo tăng ni, phật tử cùng tham gia xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, “Khuyến học”, “Xóa đói giảm nghèo”, “Xóa nhà tranh tre nứa lá”... Ngoài ra, để gìn giữ và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, vào các dịp lễ, tết, kỷ niệm ngày thương binh, liệt sĩ hàng năm, ở nhiều địa phương, các tăng ni, phật tử đã tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ; tặng sổ tiết kiệm cho thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, tặng hàng nghìn suất quà cho người có công với cách mạng và nhận phụng dưỡng suốt đời nhiều mẹ Việt Nam Anh hùng... Đặc biệt, mỗi khi các địa phương trong tỉnh hay các địa phương khác trong cả nước phải gánh chịu hậu quả do thiên tai bão lũ gây ra, đạo lý “Thương người như thể thương thân” lại được người con phật đặt lên hàng đầu. Ngoài tự nguyện quyên góp, các tăng ni, phật tử còn tích cực kêu gọi những tấm lòng nhân ái chung tay giúp đỡ người dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống. Chỉ tính riêng năm 2016, các tăng ni, phật tử trong tỉnh đã quyên góp được hơn 4,3 tỷ đồng gồm tiền mặt, quà và thực phẩm trực tiếp tới thăm hỏi, giúp đỡ nhân dân vùng bị thiệt hại ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Từ khi du nhập vào Thanh Hóa đến nay, ngoài bổn phận chính là tu hành chăm lo phụng sự đạo pháp, phật giáo đã có nhiều đóng góp tích cực, to lớn trên nhiều lĩnh vực. Với tư cách là thành viên trong khối đại đoàn kết toàn dân, các tăng ni, phật tử đã tích cực động viên, tuyên truyền nhân dân, gia đình phật tử xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, thực hiện việc cưới, việc tang, lễ, tết văn minh, lành mạnh, tiết kiệm, bài trừ mê tín dị đoan, cùng toàn dân giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đặc biệt, trong công tác từ thiện xã hội, 5 năm qua (2012-2017), Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cùng đông đảo tăng ni, phật tử đã tự nguyện quyên góp và kêu gọi ủng hộ được hơn 33 tỷ đồng, giúp đỡ cho hàng nghìn người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Nhiều thế hệ học sinh, sinh viên trong tỉnh đã vượt khó vươn lên từ sự động viên, hỗ trợ bằng những món quà, những chiếc xe đạp, sổ tiết kiệm được trao kịp thời; nhiều số phận con người đã thay đổi nhờ được giúp đỡ cho đến khi thoát được nghèo; nhiều trẻ em cô đơn, người già không nơi nương tựa, gia đình đặc biệt khó khăn thoát khỏi cảnh lo âu khi những ngôi nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa được xây mới, thay thế cho những căn nhà xiêu vẹo, dột nát...

Những việc làm từ bi của tăng ni, phật tử trong tỉnh đã thể hiện rõ truyền thống “Hộ quốc an dân” của Phật giáo Việt Nam, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân, đặc biệt là người dân nghèo, tỏa lan ngọn lửa nhân ái giữa con người với con người trong xã hội.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa