A- A+
(THO) - Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017, trong 6 tháng đầu năm, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 10-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí”; triển khai kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác PCTN, lãng phí, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại một số địa phương, đơn vị.

Để tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm tham nhũng, kinh tế, các cơ quan chức năng đã quan tâm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xác minh, giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Đối với các vụ việc nổi cộm, được dư luận quan tâm, bức xúc, hoặc có vướng mắc, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã chủ trì với các cơ quan chức năng định hướng giải quyết, theo dõi, đôn đốc xử lý. Qua chủ trì, phối hợp với một số ngành nội chính, tư pháp rà soát  các vụ việc, vụ án hình sự, kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, thời gian qua, Ban Nội chính đã tham mưu đưa vào diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi chỉ đạo  4 vụ án, 1 vụ việc; Ban Nội chính theo dõi, đôn đốc 7 vụ việc. Một số vụ việc đã được các cơ quan chức năng điều tra, củng cố hồ sơ, chứng cứ khởi tố vụ án, đưa ra xét xử. Điển hình như  cuối tháng 3, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Sỹ, nguyên Chủ tịch UBND xã Định Liên (Yên Định) và ông Lưu Anh Tuấn, nguyên kế toán ngân sách xã, để điều tra rõ hành vi cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng do có liên quan đến sai phạm thu - chi tài chính trong thời gian còn đương nhiệm. Trong tháng 5, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã bắt tạm giam đối tượng Trịnh Hồng Xuân, nguyên kế toán Trường THCS nội trú huyện Ngọc Lặc để điều tra, làm rõ về tội “tham ô tài sản”.  Trong tháng 6, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã tiếp tục mở rộng vụ án, khởi tố thêm một số đối tượng nguyên là cán bộ xã Hải Yến (Tĩnh Gia) để điều tra hành vi  lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thất thoát tài sản của Nhà nước. Việc các cơ quan điều tra khởi tố các vụ án gây bức xúc kéo dài trong dư luận đã được người dân địa phương ủng hộ, đồng tình.

Mới đây nhất, các cơ quan tố tụng đã củng cố hồ sơ, đưa ra xét xử vụ án Lê Văn Thủy, nguyên Giám đốc Công ty CP Thương mại  vận tải và Dịch vụ Thủ  Đô, bị  khởi tố, truy tố về hành vi buôn lậu – một trong những vụ án được đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc, xử lý.  Theo  chứng cứ của cơ quan điều tra, lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với việt kiều hồi hương, Lê Văn Thủy  đã móc nối với một số đối tượng việt kiều ở Mỹ thực hiện hành vi mua xe ô tô, nhờ các việt kiều đứng tên đăng ký chủ sở hữu, thuê các hãng tàu vận chuyển về cảng cửa khẩu Đình Vũ (Hải Phòng). Ở trong nước, Lê Văn Thủy liên hệ với cán bộ UBND xã Hà Thái và Hà Bình (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) làm thủ tục, nhập hộ khẩu thường trú khống đứng tên các việt kiều nhằm đủ điều kiện nhập khẩu  xe ô tô vào Việt Nam theo diện tài sản di chuyển của việt kiều hồi hương để được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Hoàn tất việc nhập khẩu xe ô tô, Lê Văn Thủy đã tổ chức bán xe ô tô đứng tên các việt kiều để thu lợi. Cơ quan chức năng đã xác định thiệt hại do buôn lậu xe của Lê Văn Thủy gây thất thu thuế là  hơn 8,5 tỷ đồng. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 23-6-2017, đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thủy  mức án 3 năm tù giam. Trước đó, 4 đối tượng nguyên là cán bộ  các xã Hà Thái, Hà Bình (Hà Trung) đã bị khởi tố, xét xử về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tiếp tay cho Lê Văn Thủy buôn lậu ô tô.

Tuy nhiên, qua trao đổi, lãnh đạo một số cơ quan tố tụng cho rằng công tác đấu tranh với  tội phạm kinh tế, tham nhũng ngày càng khó, vì chủ thể loại tội phạm này thường là có chức, có quyền, có quan hệ, có trình độ. Thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, sử dụng công nghệ cao. Nhiều vụ án phải cần có thời gian điều tra, củng cố chứng cứ. Tuy Luật PCTN đã phân loại tham nhũng theo hành vi, song mới có 7 hành vi được quy định trong Bộ luật Hình sự, nên vẫn khó cho cơ quan điều tra.

Thực tiễn công tác PCTN đang đặt ra những yêu cầu mới, đó là cần tạo lập thêm cơ chế, chế tài đủ mạnh cho lực lượng đấu tranh chống tham nhũng; cần sửa đổi, bổ sung Luật PCTN; thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý; tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và xây dựng văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng để ngăn chặn từ gốc nguyên nhân phát sinh tham nhũng;  từng bước mở rộng hoạt động PCTN ra khu vực ngoài Nhà nước.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa