A- A+
Đại biểu chất vấn tại kỳ họp.
(THO) - Hôm qua (12-7), trong ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Chủ tọa kỳ họp và các đại biểu đã truy tới cùng nguyên nhân cũng như làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành  trong việc quản lý vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp, xử lý nợ đọng tiền sử dụng đất, tiến độ thực hiện các dự án giao thông trên địa bàn chậm – những vấn đề “nóng” mà cử tri, dư luận xã hội đang quan tâm.

“Nóng” chuyện quản lý vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

Mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII, các đại biểu đã dành nhiều thời gian chất vấn đồng chí Lê Như Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) về tình trạng hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) kém chất lượng, có nơi chất cấm được bày bán công khai làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản và sức khỏe người dân.

Đại biểu Lê Thị Hương (huyện Thọ Xuân) kiến nghị: Những tồn tại, hạn chế trong quản lý Nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN) đã kéo dài nhiều năm được cử tri quan tâm và chất vấn tại một số kỳ họp HĐND tỉnh, tuy nhiên tình hình này chậm được cải thiện. Đề nghị Giám đốc Sở NN & PTNT làm rõ trách nhiệm của ngành, có giải pháp cụ thể khắc phục những hạn chế trên.

Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Thị Hương, Giám đốc Sở NN & PTNT cho biết: Tình trạng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng trên thực tế đã giảm so với các năm trước. Sau các kỳ họp HĐND trước, sở đã báo cáo UBND tỉnh phối hợp với các cấp, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm của từng cấp. Vừa qua, sở đã có hướng dẫn cụ thể trong công tác thanh tra, kiểm tra VTNN đối với các huyện. Tuy nhiên, hạn chế của ngành nông nghiệp hiện nay là việc lấy mẫu chưa lấy đủ số mẫu tương xứng với lượng hàng hóa VTNN lưu thông trên thị trường; đối với đoàn thanh tra, kiểm tra cấp huyện chưa tiến hành lấy mẫu để phân tích chất lượng.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Thi (huyện Tĩnh Gia) về vấn đề lạm dụng VTNN đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, nhiều nông dân đã mắc bệnh tật, nhất là ung thư, trách nhiệm của ngành nông nghiệp và giải pháp ngăn chặn việc lạm dụng này, Giám đốc Sở NN &PTNN cho rằng: Ngành đang tiếp tục nghiên cứu VTNN kém chất lượng ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp... Bên cạnh đó, các cơ quan Nhà nước tăng cường hướng dẫn bà con nông dân phun thuốc đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng, đúng thời gian cách ly; phải có máy móc thiết bị hiện đại kiểm tra chất lượng độc hại từ VTNN kém chất lượng.

Kết luận nội dung này, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Đồng  chí  Giám đốc Sở NN&PTNT mới trả lời những vấn đề cơ bản. Còn những vấn đề đại biểu chất vấn về thực trạng thì chưa nắm chắc, trách nhiệm chưa rõ, giải pháp chưa đủ mạnh. Đồng chí đề nghị Giám đốc Sở NN&PTNT nghiêm túc xem lại công tác chỉ đạo, điều hành vì đây là nhiệm vụ trọng yếu của ngành NN & PTNT. Đồng chí nêu lên hạn chế của một số cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện trong thực hiện nhiệm vụ này chưa đầy đủ về nhận thức, trách nhiệm. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNN, các sở, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh thể chế quản lý Nhà nước về vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền trong cán bộ, nông dân hiểu rõ quy định pháp luật của Nhà nước, của tỉnh trong lĩnh vực này; xử lý nghiêm, kịp thời các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh VTNN vi phạm quy định pháp luật. Về phía bà con nông dân cần nắm bắt được thông tin cần thiết phân biệt đâu là giống, phân bón bảo đảm chất lượng, mua ở những đại lý uy tín; khi có nghi ngờ báo cáo ngay với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Quyết liệt xử lý nợ đọng tiền sử dụng đất

Về tình trạng nợ đọng tiền sử dụng đất kéo dài thời gian qua, theo giải trình của Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân, năm 2017, tổng số tiền sử dụng đất phải thu là 2.245.082 triệu đồng, trong đó năm 2016 chuyển sang là 1.226.432 triệu đồng. Đến ngày 30-6-2017, đã thu được 1.540.490 triệu đồng, số tiền sử dụng đất còn phải thu là 695.063 triệu đồng, trong đó nợ quá hạn là 88.796 triệu đồng.

Về nguyên nhân chậm nộp tiền sử dụng đất, có nhiều lý do: Việc đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB); công tác đầu tư hạ tầng của dự án đấu giá quyền sử dụng đất còn chậm; do nhà  đầu tư còn đề nghị điều chỉnh quy hoạch sau khi được giao đất, phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất... 

Giám đốc Sở Tài chính cho biết, trước tình hình nợ đọng tiền sử dụng đất, trong 6 tháng đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nhiều giải pháp tích cực đôn đốc thu nợ nên số nợ đọng tiền sử dụng đất đến nay đã giảm rõ rệt. Để hạn chế tối đa việc phát sinh nợ tiền sử dụng đất trong thời gian tới, Giám đốc Sở Tài chính đề nghị các địa phương, đơn vị được giao tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, cần phải tập trung nguồn lực để  hoàn thành GPMB trước khi đấu giá. Rà soát kỹ quy hoạch, kế hoạch  sử dụng đất trước khi thực hiện dự án để bảo đảm tính phù hợp, tránh tình trạng phải điều chỉnh quy hoạch. Lựa chọn các nhà đầu tư đủ năng lực để thực hiện dự án. Có chế tài xử lý nếu chậm nộp tiền sử dụng đất. 

Đại biểu Đào Trọng Quy (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho rằng để xử lý nợ quá hạn, Cục Thuế tỉnh phải chỉ đạo kiên quyết. Đối với ngân sách Nhà  nước, nguyên tắc là phải giải quyết đúng, đủ, kịp thời. Không thể kéo dài triền miên hoặc phát sinh như thực trạng đã nêu.

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đánh giá: Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh,  kết quả xử lý nợ đọng tiền sử dụng đất đến nay là tương đối tốt. Hiện nay số tiền sử dụng đất còn nợ phải thu chỉ bằng 30% tổng  số phải thu và nợ quá hạn chỉ có 3,9%. Tuy nhiên, để bảo đảm nghiêm quy định của pháp luật, bảo đảm công bằng giữa các nhà đầu tư, từ nay  đến  ngày 30-11-2017, dứt khoát UBND tỉnh phải tập trung chỉ đạo để thu  bằng được hơn 88 tỷ đồng nợ quá hạn. Không được phép để số nợ quá hạn phát sinh.

Vì sao tiến độ các dự án giao thông chậm

Là người cuối cùng trả lời trong phiên chất vấn, đồng chí Trần Văn Hải, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải (GTVT) đã giải trình làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ một số dự án giao thông trên địa bàn tỉnh hiện đang chậm tiến độ. Trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay, Sở GTVT được giao làm chủ đầu tư 31 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng. Trong số 31 dự án, đã hoàn thành 17 dự án đưa vào khai thác, đảm bảo tiến độ, phát huy hiệu quả, có những dự án vượt tiến độ so với hợp đồng. Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án chậm tiến độ, nguyên nhân do thiếu vốn, vướng mắc trong công tác GPMB, năng lực ban quản lý dự án còn hạn chế; năng lực tài chính, thiết bị nhà đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và các đại biểu đề nghị Giám đốc Sở GTVT giải trình về nguyên nhân chậm tiến độ GPMB ở dự án đường vành đai Đông Tây (TP Thanh Hóa) và tuyến đường Na Tao- Pù Nhi (Mường Lát).

 Được chủ tọa kỳ họp yêu cầu, đại diện lãnh đạo huyện Mường Lát, TP Thanh Hóa đã giải trình những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án tại địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn và Giám đốc Sở GTVT cũng trả lời từng câu hỏi của đại biểu chất vấn. Trong đó, nguyên nhân chậm tiến độ GPMB ở dự án đường vành đai Đông Tây là do thiếu kinh phí thực hiện GPMB đoạn qua xã Quảng Thịnh (TP Thanh Hóa); Ban Quản lý dự án chưa tập trung đôn đốc tư vấn lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đúng tiến độ. Còn tuyến đường Na Tao- Pù Nhi chậm là do còn vướng 7 công trình công cộng chưa được di dời thuộc phạm vi tuyến chính và tuyến nhánh số 1, số 2...

 Phát biểu chỉ đạo nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến không hài lòng với công tác triển khai GPMB của các sở, ngành liên quan trong thời gian vừa qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới UBND tỉnh cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, sâu sát hơn nữa, nhất là việc quản lý  giao vốn cho các dự án. Kiên quyết thay thế, bổ sung nhà thầu thi công khi không đáp ứng tiến độ; đưa các chế tài xử lý nhà thầu chậm tiến độ vào hợp đồng, hồ sơ mời thầu.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa