A- A+
Giám đốc Sở GT-VT trả lời tại phiên chất vấn.
(THO)- Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, sáng 12-7, HĐND tỉnh khóa XVII yêu cầu Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GT-VT) trả lời chất vấn về nội dung: “Tiến độ thực hiện các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh hiện nay rất chậm. Đề nghị Giám đốc Sở GT-VT báo cáo những dự án chậm tiến độ, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh thời gian tới”.

Báo cáo tại phiên chất vấn, đồng chí Trần Văn Hải, Giám đốc Sở GT-VT cho biết: Trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay, Sở GT-VT được giao làm chủ đầu tư 31 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng. Sở GT-VT luôn chú trọng công tác quản lý chất lượng, tiến độ các dự án nhằm mục tiêu sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng phát huy hiệu quả đầu tư; tăng cường kiểm tra hiện trường các dự án, tích cực phối hợp với các địa phương và các đơn vị liên quan để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, kiên quyết xử lý nhà thầu thi công chậm tiến độ với nhiều hình thức như điều chuyển nhiệm vụ, khối lượng thi công, chấm dứt hợp đồng, lựa chọn nhà thầu mới thay thế nên đã giải quyết một phần tình trạng các công trình chậm tiến độ kéo dài gây ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Trong số 31 dự án, đã hoàn thành 17 dự án đưa vào khai thác, đảm bảo tiến độ, phát huy hiệu quả, có những dự án vượt tiến độ so với hợp đồng. Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án chậm tiến độ, ngoài nguyên nhân khách quan  như dự án phải trì hoãn do thiếu vốn, do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, còn có nguyên nhân chủ quan như năng lực Ban quản lý dự án còn hạn chế trong quản lý điều hành dự án; năng lực tài chính, thiết bị nhà đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, đồng chí Giám đốc Sở GT-VT đưa ra một số giải pháp, đó là: Quyết liệt chỉ đạo đẩy nhan tiến độ thi công, phân công trách nhiệm cụ thể đối với lãnh đạo Sở phụ trách dự án, Giám đốc Ban quản lý dự án, nếu dự án không hoàn thành đúng tiến độ sẽ có quy định xử lý trách nhiệm cá nhân; kiên quyết thay thế bổ sung nhà thầu thi công khi không đáp ứng tiến độ; đề nghị HĐND, UBND tỉnh bố trí đủ nguồn vốn cho các dự án đang thi công nhưng thiếu vốn…

Tại phiên chất vấn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và các đại biểu đề nghị Giám đốc Sở GT-VT giải trình về nguyên nhân chậm tiến độ giải phóng mặt bằng ở dự án đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa và tuyến đường Na Tao - Pù Nhi (Mường Lát).


Đại diện lãnh đạo TP Thanh Hóa tham gia phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn.


Được chủ tọa kỳ họp yêu cầu, đại diện lãnh đạo huyện Mường Lát, TP Thanh Hóa đã giải trình những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án tại địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn và Giám đốc Sở GT-VT cũng trả lời từng câu hỏi của đại biểu chất vấn. Trong đó, nguyên nhân chậm tiến độ giải phóng mặt bằng ở dự án đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa là do thiếu kinh phí thực hiện giải phóng mặt bằng đoạn qua xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa; Ban Quản lý dự án chưa tập trung đôn đốc tư vấn lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đúng tiến độ. Còn tuyến đường Na Tao- Pù Nhi chậm là do còn vướng 7 công trình công cộng chưa được di dời thuộc phạm vi tuyến chính và tuyến nhánh số 1, số 2...

Phát biểu chỉ đạo nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh không hài lòng với công tác triển khai giải phóng mặt bằng của các sở, ngành liên quan trong thời gian vừa qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới UBND tỉnh cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, sâu sát hơn nữa, nhất là việc quản lý  giao vốn cho các dự án, ưu tiên đến công tác giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân bị ảnh hưởng và các công trình dân sinh, đồng thời đẩy nhanh tiến độ dự án để các công trình phát huy tác dụng góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Kiên quyết thay thế bổ sung nhà thầu thi công khi không đáp ứng tiến độ; đưa các chế tài xử lý nhà thầu chậm tiến độ vào hợp đồng, hồ sơ mời thầu.

 
 
 Anh Lê Văn Khánh (huyện Lang Chánh): 
Theo dõi kỳ họp, tôi rất quan tâm đến vấn đề các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh. Qua nghe báo cáo và trả lời chất vấn của Giám đốc Sở GT-VT, tôi cho rằng đây vẫn là vấn đề nóng, cần có sự tăng cường kiểm tra, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành. Tại kỳ họp, chất vấn của các đại biểu cũng như phần trả lời của Giám đốc Sở GT-VT đã tập trung vào các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng, giao vốn chưa hợp lý. Nguyên nhân, trách nhiệm ngành chức năng đối với những vấn đề đại biểu và đông đảo cử tri quan tâm, nhất là với những dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, hướng giải quyết vẫn còn chung chung. Vẫn còn điệp khúc chậm giải phóng mặt bằng gây bức xúc trong đông đảo cử tri, cần sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành. Tôi rất đồng tình trước chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đó là đề nghị các cấp, các ngành phải quan tâm chỉ đạo sát việc giao vốn cho các nhà thầu. Riêng đối với các nhà thầu thi công hạn chế dẫn đến dự án chậm tiến độ, kiên quyết không cho tham gia thi công các dự án trên địa bàn tỉnh, nếu còn kéo dài phải chấm dứt hợp đồng.  
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa