A- A+
Cán bộ chính sách phường Đông Hương thường xuyên thăm hỏi, động viên thương binh Ngô Sỹ Chính, phố Phan Đình Phùng.
(THO) - Những năm qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, TP Thanh Hóa luôn chú trọng thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn.
 Qua đó, kịp thời động viên, tạo điều kiện cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Đồng chí Trần Thị Hương, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) thành phố, cho biết: Hiện nay, toàn thành phố có 8.490  đối tượng gia đình chính sách, người có công đang được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên. Trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các ban, ngành, đoàn thể thành phố đã tập trung thực hiện tốt các chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công, tổ chức chi trả đúng quy định cho các đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng; đồng thời, thường xuyên quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, đưa các hoạt động chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công thành một nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách không ngừng được cải thiện.

Hiện nay, Phòng LĐTB&XH thành phố đang thực hiện chế độ chi trả tiền trợ cấp hàng tháng cho 8.490 đối tượng chính sách với tổng số tiền trên 13 tỷ 200 triệu đồng/tháng và chế độ chi trả tiền trợ cấp hàng năm cho 3.016 hộ thờ cúng liệt sĩ. Hàng năm, đều tiến hành rà soát, cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế, thực hiện tốt chính sách, chế độ điều dưỡng. Từ năm 2012 đến nay, thành phố đã mua và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 50.000 lượt người, với số tiền 29 tỷ đồng. Thực hiện Thông tư liên tịch số 26 và 23 của liên Bộ LĐTB&XH –  Giáo dục và Đào tạo và  Tài chính về giải quyết chế độ cho học sinh, sinh viên là con của người có công với cách mạng, trong 5 năm thành phố đã xét duyệt và chi trả trợ cấp cho trên 10.000 lượt đối tượng, với số tiền 26 tỷ 904 triệu đồng. Phối hợp chặt chẽ với phòng chính sách, người có công (Sở LĐTB&XH) trong việc xác định đối tượng người có công với cách mạng được hưởng chế độ điều dưỡng hàng năm và luân phiên 2 năm/1 lần theo quy định. Chỉ đạo UBND các phường, xã rà soát, lập danh sách người có công đủ sức khỏe đi đăng ký điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tại TP Sầm Sơn. Từ năm 2012 đến tháng 6-2016, thành phố đã thực hiện chế độ điều dưỡng cho trên 13.000 lượt đối tượng người có công theo quy định của Nhà nước, với tổng kinh phí 26,1 tỷ đồng; thực hiện chế độ trang cấp phương tiện và dụng cụ chỉnh hình cho 825 lượt đối tượng người có công với số tiền 1,6 tỷ đồng; giải quyết cho 360 lượt thân nhân gia đình đi thăm viếng mộ và di chuyển hài cốt liệt sĩ ở các tỉnh với số tiền 540 triệu đồng. Bên cạnh đó, TP Thanh Hóa còn chú trọng công tác xã hội hóa quỹ đền ơn đáp nghĩa, huy động tối đa các nguồn lực tham gia đóng góp nhằm chăm lo đời sống của các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Thông qua nhiều hình thức vận động, giai đoạn 2012-2017, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cơ quan đã đóng góp vào nguồn quỹ hơn 5 tỷ 261 triệu đồng. Từ nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa cùng với các chính sách ưu đãi, thành phố đã hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; công tác mộ liệt sĩ và nghĩa trang; chăm sóc sức khỏe; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng vào các dịp lễ, tết... với số tiền hơn 3 tỷ 489 triệu đồng.

Bác Ngô Sỹ Chính, thương binh 4/4 ở phố Phan Đình Phùng, phường Đông Hương, không giấu được niềm vui bên căn nhà mới. Bác chia sẻ: Đầu năm 2013, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền thành phố, gia đình tôi được hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng căn nhà mới thay thế căn nhà cũ đã xuống cấp. Giờ có được điểm tựa vững chắc, gia đình cũng an tâm phát triển kinh tế. Theo chị Lê Thị Thùy Linh, cán bộ chính sách phường Đông Hương, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng nên 277 đối tượng chính sách trên địa bàn phường đều có mức sống tương đương và cao hơn so với mức sống trung bình của người dân ở địa phương. Nhân dịp 27-7 sắp tới, ngoài những phần quà của trung ương, của tỉnh, từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp, phường Đông Hương sẽ trao 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho 20 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và tặng 277 suất quà cho các gia đình chính sách, mỗi suất trị giá 100.000 đồng từ nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa của địa phương.

Chiến tranh đã qua đi, đất nước hòa bình, nhưng nỗi đau còn ở lại, và vẫn hằn sâu trên từng mảnh đất, từng thân phận con người. Những mất mát đó không có gì bù đắp nổi. Thực hiện chế độ, chính sách, chăm lo người có công cách mạng, đối tượng chính sách của TP Thanh Hóa trong những năm qua chính là thể hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, chú trọng công tác xã hội hóa, tập trung các hoạt động chăm lo cho thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công; đồng thời, quan tâm tu bổ, tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng nhằm giúp cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ và những người có công với đất nước. Từ đó, góp phần giúp công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố ngày càng tốt hơn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa