A- A+
Thường trực Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa trao Bằng khen của Trung ương Hội cho các hội viên có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng hội. Ảnh: tư liệu
(THO) - Ngày 20-4-2012, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 1120/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam tỉnh Thanh Hóa.
Đây là tổ chức xã hội tự nguyện, tập hợp những công dân Việt Nam đã công tác, hoạt động, chiến đấu tại Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh nhằm chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, tổ chức các hoạt động giữ gìn và phát huy truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh; góp phần nâng cao truyền thống cách mạng anh hùng, tinh thần yêu nước để xây dựng và bảo bệ Tổ quốc trong giai đoạn mới. Đây là ngôi nhà chung của bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân viên quốc phòng Trường Sơn hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Trong nhiệm kỳ I (2012 – 2017), bằng nhiệt tình, tâm huyết và tinh thần chủ động, sáng tạo, nỗ lực quyết tâm cao của ban chấp hành, ban thường vụ hội, được sự giúp đỡ của Thường vụ Trung ương Hội Việt Nam, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh, hội đã khắc phục khó khăn, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, Điều lệ Hội và đạt được kết quả khá toàn diện. Trong 5 năm qua, đã thành lập được 22 hội tại các huyện, thị xã, thành phố; 393 hội tại các phường, xã, thị trấn; thành lập Hội Xăng dầu đường ống và 8 ban liên lạc đơn vị truyền thống Trường Sơn. Thành lập ban công tác nữ công chiến sĩ Trường Sơn, câu lạc bộ cựu sĩ quan chiến sĩ Trường Sơn làm kinh tế giỏi. Được sự quan tâm của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa - Hội truyền thống Trường Sơn tỉnh đã được kết nạp làm thành viên MTTQ tỉnh và 13 hội cấp huyện, thị xã, thành phố; 197 hội xã, phường, thị trấn là thành viên MTTQ cùng cấp nhiệm kỳ 2014-2019. Trong 5 năm, hội đã kết nạp được 10.570 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 33.960 người.

Công tác tuyên truyền, giáo dục phát huy truyền thống Trường Sơn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển được hội triển khai thực hiện có hiệu quả. Các cấp hội thường xuyên tuyên truyền cho hội viên nhận thức giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống, lịch sử hào hùng của Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại, làm cho hội viên thấy rõ niềm vinh dự, tự hào về những năm tháng được sống, chiến đấu, công tác, hoạt động trên tuyến đường mang tên Bác; tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên xứng đáng hơn trong cuộc sống hiện tại, góp phần thiết thực vào việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống, bồi dưỡng tình cảm cách mạng, lòng yêu nước trong nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Hàng năm, Ban Chấp hành Tỉnh hội và các cấp hội đã chủ động đề xuất và phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh truyền hình để viết bài, đưa tin, làm phim tài liệu, phóng sự tuyên truyền về Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Năm 2014, Thường vụ Tỉnh hội đã tổ chức sâu rộng cuộc thi “Ký ức Trường Sơn”, thi thơ “Lục bát Trường Sơn”, thi viết “Gương sáng Trường Sơn”. Các cấp hội đã tổ chức hoạt động giao lưu văn nghệ, chủ yếu về chủ đề Trường Sơn “Ta hát cho chúng ta nghe” để phục vụ những ngày truyền thống Trường Sơn 19-5 hàng năm...; hoặc biểu diễn phục vụ nhân dân địa phương.

Nhiều tổ chức hội đã tổ chức giao lưu với hội cựu chiến binh, hội cựu thanh niên xung phong ở địa phương, kể chuyện cho học sinh và đoàn thanh niên về truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Trong 5 năm qua,  đã tổ chức cho gần 5.000 hội viên thăm lại chiến trường xưa, tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí trên dọc tuyến Trường Sơn. Các hội viên luôn gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những quy định của địa phương. Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Đô thị văn minh, công dân thân thiện”, “Gia đình văn hóa”, “Gia đình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”... Theo tổng hợp của Ban Thường vụ Hội, ban liên lạc đơn vị truyền thống đã có 2.160 hội viên tham gia cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội ở địa phương. Hội viên hưởng ứng tích cực các phong trào tri ân, nghĩa tình đồng đội. Các cấp hội thường xuyên vận động các nguồn lực xã hội để tri ân các gia đình hội viên có công với cách mạng và giúp đỡ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho con hội viên vượt khó. Hội giúp đỡ xây dựng 120 nhà tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn (mỗi nhà có giá trị từ 30 triệu đồng đến 70 triệu đồng); tặng quà cho con hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi với số tiền 360 triệu đồng... Đã  có 467 gia đình hội viên làm kinh tế ở các ngành nghề khác nhau, tạo việc làm cho 3.300 hội viên với mức thu nhập từ 3 đến 6,5 triệu đồng/người/tháng.

5 năm qua, hoạt động của hội đạt được nhiều thành công, đó là: Có tổ chức hội và hội viên nhiều nhất; làm công tác nghĩa tình và tri ân đồng đội tốt nhất; góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở địa phương.

Với những thành tích vẻ vang đã đạt được, Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa vinh dự được Trung ương Hội tặng Bằng khen hàng năm; năm 2014 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen; năm 2015 được Trung ương Hội tặng cờ thi đua tiêu biểu xuất sắc nhất; năm 2016 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống lịch sử cách mạng Trường Sơn trong xây dựng tổ chức hoạt động của hội.

Nhiệm kỳ II (2017-2022), hội đề ra mục tiêu: Phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, tình nghĩa của bộ đội Trường Sơn, đẩy mạnh xây dựng, phát triển tổ chức hội và tập hợp hội viên. Động viên tổ chức hội và hội viên nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, hưởng ứng tích cực phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện”, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và các cuộc vận động do địa phương kêu gọi. Làm tốt công tác tri ân các gia đình hội viên có công với cách mạng; chia sẻ giúp đỡ, xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống. Đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương tỉnh Thanh Hóa giàu đẹp trong thời kỳ đổi mới. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Hội viên Trường Sơn sản xuất, xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống”. Phát triển và nhân rộng các mô hình câu lạc bộ cựu sĩ quan, chiến sĩ Trường Sơn làm kinh tế giỏi trên tất cả các lĩnh vực để tạo việc làm cho hội viên ổn định cuộc sống gia đình; góp phần thiết thực bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

 

Phan Trọng Tiến
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn -  đường Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa
Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu sĩ quan, chiến sĩ Trường Sơn làm kinh tế giỏi

 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa