A- A+
Gia đình anh Hoàng Văn Long, dân tộc Mường, ở thôn Tân Lý, xã Thành Tâm, trồng 7.000 bụi thanh long ruột đỏ, 1.200 gốc ổi, cho nguồn thu hàng trăm triệu đồng/năm.
(THO) - Thạch Thành chủ yếu có 2 dân tộc Kinh và Mường cùng sinh sống đan xen ở 28 xã, thị trấn, trong đó người dân tộc Mường chiếm tỷ lệ 51,6%. Toàn huyện có 15 xã người dân tộc Mường, chiếm tỷ lệ từ 50% trở lên; 8 xã, thị trấn tỷ lệ từ 20-49%.
Để nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), thời gian qua, huyện Thạch Thành đã không ngừng đổi mới hình thức tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chính sách về dân tộc – tôn giáo, người có công, chính sách đối với người nghèo, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM)... Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng về công tác dân vận trong tình hình mới thành chương trình, kế hoạch, biện pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS. Các cán bộ lãnh đạo, công chức phụ trách công tác dân vận thường xuyên lồng ghép tổ chức thực hiện công tác dân vận chính quyền với nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị. UBND huyện thường xuyên chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân nói chung và đồng bào DTTS nói riêng, như: Hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất nông nghiệp, ô nhiễm môi trường, các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với đồng bào DTTS... Nhờ vậy, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là những người đứng đầu được nâng lên.

Thành Tâm là một trong những xã có hơn 50% số dân là đồng bào dân tộc Mường sinh sống. Những năm qua, thực hiện chương trình XDNTM xã đã thực hiện nhiều dự án như: Cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn, đường nội đồng; làm mới, tu sửa 15 nhà văn hóa thôn; cải tạo, nâng cấp đập Rộc Trâu (thôn Ban Thịnh); xây dựng đường tràn liên hợp Bến Ba tại thôn Vạn Báo; xây dựng khuôn viên trụ sở UBND, nhà đa năng, trung tâm văn hóa thể thao xã, phòng học, cổng trường, tường rào trường mầm non... với tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng. Đồng chí Nguyễn Văn Khương, Chủ tịch UBND xã Thành Tâm, cho biết: Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân đóng góp, dân hưởng thụ”, cấp ủy đảng, chính quyền xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, thôn tổ chức họp dân tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu ý nghĩa, mục đích của chương trình; đồng thời, tập trung quyết liệt để thực hiện các tiêu chí bức xúc, thiết thực của dân, nhóm tiêu chí nâng cao đời sống của dân, vừa tạo khí thế phấn khởi cho dân vừa nuôi dưỡng sức dân, vừa được lòng dân. Từ đó đã khơi dậy và phát huy tốt vai trò chủ thể của dân, là nhân tố quyết định thành công của chương trình. Từ sự vào cuộc đồng bộ của đảng bộ, chính quyền, sự nỗ lực vượt bậc của người dân, năm 2016, xã đã về đích NTM.

Theo đồng chí Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Thạch Thành Hoàng Quốc Vương, để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân nói chung và các hộ dân đồng bào DTTS nói riêng, các địa phương, ban, ngành, đoàn thể trong huyện đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển đa dạng các ngành nghề, các thành phần kinh tế; tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các chương trình, mục tiêu trọng tâm, trọng điểm để phát triển kinh tế - xã hội... Từ năm 2013 đến nay, Thạch Thành đã chuyển đổi được 450 ha đất 1 vụ lúa kém hiệu quả sang trồng mía, trồng mới 2.609 ha rừng tập trung, trồng mới 970 ha cao su, chuyển đổi 396 ha sang nuôi trồng thủy sản... Qua đó, bà con đồng bào các DTTS phát huy ý chí tự lực, tự cường trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Cùng với nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS, công tác giáo dục đào tạo trên địa bàn huyện cũng được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm. Hệ thống các trường học được đầu tư xây dựng khang trang, số học sinh giỏi các cấp hàng năm đều tăng; tỷ lệ học sinh ra lớp đúng độ tuổi đạt 100%, chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục đại trà nâng lên. Toàn huyện đã xây dựng được 28 trường đạt chuẩn quốc gia. Các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp ở địa phương. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, đặc biệt là công tác phòng, chống các loại dịch bệnh tại các khu dân cư. Đến nay, Thạch Thành đã có 20/28 xã, thị trấn đạt chuẩn Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100% trạm y tế đều có bác sĩ và bảo đảm thuốc thiết yếu phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân...

Đồng chí Phạm Trọng Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thạch Thành, cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Huyện ủy, UBND huyện Thạch Thành lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm Chỉ thị 49-CT/TW ngày 20-10-2015 của Ban Bí thư về nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền ở vùng đồng bào DTTS; tập trung thực hiện các giải pháp tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, dân vận khéo, nhất là trong XDNTM...

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa