A- A+
Bác Hồ làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ngành, đoàn thể tỉnh Thanh Hóa (năm 1961). Ảnh: Tư Liệu
(THO) - Tháng 5 về ai nấy đều xúc động trào dâng niềm nhớ Bác. Càng nhớ Bác là lại thấy rất đỗi tự hào. Đất nước ta, dân tộc ta đã có được Người - một vĩ nhân của thời đại, được cả thế giới ngưỡng mộ.
Năm 1923, tờ báo Tia Lửa của Liên Xô đã ca ngợi về tài năng đức độ của Người: “Từ Nguyễn Ái Quốc tỏa ra một nền văn hóa, không phải văn hóa châu Âu mà có lẽ là nền văn hóa của tương lai”. Bà JXTinSon - nhà sử học Mỹ đã bỏ tiền túi ra đi vòng quanh thế giới theo dấu chân Người để tìm những di tích gốc về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết luận: “Hồ Chí Minh là một người cộng sản vĩ đại, là một siêu nhân. Người càng vĩ đại hơn ở chỗ Người là một con người bình thường, sống hòa lẫn vào trong cuộc sống xã hội chứ không phải siêu phàm. Hồ Chí Minh mãi mãi là tấm gương về nhân cách một con người thời đại cho thế hệ tiếp theo”.  Tiến sĩ triết học Ấn Độ Sacơra Bôrôti thì nói rằng: “Cụ Hồ mặc quần áo giản dị, nói những lời giản dị, cách xử sự và tính nết giản dị,  xuất hiện một cách giản dị với vẻ mặt tươi cười lan tỏa ra một sự trong sáng của một tâm hồn giản dị”. Trong khóa họp Hội đồng tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 24 tại Paris tháng 11-1987 đã tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa (Hero of national liberation and greatman of culture) và quyết định kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Người vào năm 1990. Tuần báo TIME của Hoa Kỳ năm 2000 nhận định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã góp phần “làm thay đổi diện mạo hành tinh chúng ta trong thế kỷ 20”.

48 năm trước Bác đã đi về cõi trường sinh nhưng hình ảnh Bác, những lời Bác dạy bảo, dặn dò vẫn còn sống động vẹn nguyên. Từ thời kỳ chuẩn bị thành lập Đảng, tại lớp huấn luyện cho cán bộ đầu tiên ở Quảng Châu, Bác đã dạy phải cần - kiệm - liêm - chính - chí công - vô tư. Rồi suốt cả quá trình lãnh đạo đấu tranh giành chính quyền, Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công tiếp đến kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng miền Bắc, đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà lúc nào Bác cũng nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải luôn ghi nhớ về các đức tính tốt đẹp đó. Bác viết: “Những người trong các công sở đều có nhiều hoặc ít quyền hành, nếu không giữ đúng cần, kiệm, liêm, chính thì sẽ trở nên hủ bại biến thành sâu mọt của dân. Trước nhất là cán bộ cấp cao thì quyền cao, cấp thấp thì quyền nhỏ. Dù to hay nhỏ có quyền mà thiếu lương tâm là có dịp đục khoét, có dịp ăn của đút, có dịp dĩ công vi tư”.

Tháng 10-1945, đồng chí Tố Hữu, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa được Trung ương triệu tập ra làm việc. Bước vào phòng, Bác Hồ hỏi:

- Chú ra bằng gì?

- Dạ bằng ô tô.

- Ô tô của ai?

- Dạ của cơ quan ạ.

Bác cười: “Nhớ nhé, ô tô của cơ quan chứ không phải của các quan đâu”. Bác nói tiếp: “Bây giờ Đảng cầm quyền nhiều cán bộ có nhà cao cửa rộng, có ô tô sang trọng để lên mặt quan chức. Xe là của cơ quan để đi làm việc công không phải của các chú đi chơi, mang cả quan ông, quan bà, quan cô, quan cậu đi chơi thế là hỏng đấy”.

Sau khi phát động toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta (19-12-1946), ngày 20-2-1947 Bác Hồ vào thăm Thanh Hóa lần đầu. Trong các buổi nói chuyện  với các đại biểu và cán bô, Bác nêu rõ phải thực hiện toàn diện kháng chiến, toàn dân kháng chiến để đi đến thắng lợi và xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu. Đối với cán bộ Bác giảng giải: Cán bộ là những người đem chính sách  của Chính phủ, của đoàn thể thi hành trong nhân dân, nếu cán bộ dở thì chính sách hay cũng không thực hiện được.

Những năm sau đó Bác còn có 3 lần vào thăm Thanh Hóa (1957, 1960, 1961), một lần làm việc với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Hà Nội (1968)  và nhiều lần  gửi thư cho các tổ chức, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Qua đó, Bác khen ngợi  những thành tích đã đạt được, chỉ rõ những khuyết điểm, nhược điểm còn mắc phải và gợi mở, động viên mọi người cố gắng phấn đấu vươn lên - những điều Bác quan tâm dạy bảo là phải trung thành, thật thà, giữ vững đoàn kết, phát huy dân chủ, sâu sát quần chúng. Phải chống tệ quan liêu, tệ tham ô, lãng phí, xa hoa. Cán bộ, đảng viên phải thanh khiết, gương mẫu.

Những lời chỉ bảo ân tình của Bác đã dẫn đường cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đi đến thắng lợi, thực hiện thống nhất đất nước và bước vào một kỷ nguyên mới: Cây dựng chủ nghĩa xã hội, giờ đây vẫn còn mãi mãi là kim chỉ nam cho chúng ta, là lời cổ vũ động viên chúng ta vượt lên những khó khăn trở ngại để thúc đẩy công cuộc đổi mới đưa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước tiến bước theo con đường Bác đã chọn.

Tháng 5 này kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Bác Hồ với tấm lòng thành kính, biết ơn và thương nhớ Bác thiết tưởng tất cả chúng ta, những người cán bộ, đảng viên, những cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, càng phải ghi nhớ sâu sắc và làm theo đúng những điều Bác đã dạy trong mọi hành động, mọi công việc dù là to hay nhỏ, như vậy sẽ có giá trị gấp trăm, gấp ngàn lần những lời hứa hẹn, hô hào, cổ động chung chung. Đó là điều thiết thực trong việc tiếp tục  đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh theo chỉ thị của Bộ Chính trị. Trong sâu thẳm tâm thức mình, chúng ta vẫn thấy như có Bác đang dìu dắt chúng ta đi.

 

Văn như Tước
(TP Thanh Hóa)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa