A- A+
Lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở. Ảnh: Hoài Linh
(THO) - Thanh Hóa là tỉnh có địa bàn rộng, với hơn 6.482 cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), trong đó có 2.379 cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao... Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tốc độ CNH, HĐH diễn ra nhanh chóng, nhu cầu sử dụng nhiên liệu, điện, xăng dầu, khí đốt... ngày càng tăng, đòi hỏi công tác PCCC phải đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
Căn cứ Luật Phòng cháy và chữa cháy (PC&CC) năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PC&CC năm 2013 và các văn bản có liên quan đến công tác PCCC, Cảnh sát PCCC tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân PCCC giai đoạn 2016 – 2020” trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mục tiêu chính của đề án là xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ vững mạnh, có số lượng hợp lý, được tổ chức quản lý chặt chẽ và duy trì hoạt động thường xuyên; được huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC, trang bị phương tiện, bảo đảm chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật về PCCC, phấn đấu làm giảm số vụ cháy, nổ gây ra, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh.

Đề án đã đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp để kiện toàn, củng cố và thành lập, trang bị phương tiện cho lực lượng PCCC tại chỗ (gồm lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành); trong đó nêu rõ cơ cấu về tổ chức, biên chế; điều kiện, tiêu chuẩn của đội viên; trách nhiệm thành lập, củng cố, kiện toàn lực lượng của chính quyền các cấp; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; chức năng nhiệm vụ; chế độ hoạt động và chính sách đối với từng lực lượng.

Ngay khi đề án được ban hành, Đảng ủy, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh đã chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn thực hiện đề án để triển khai thực hiện bảo đảm thống nhất, đồng bộ và hiệu quả. Đồng thời, chỉ đạo các phòng cảnh sát PCCC khu vực chủ động tham mưu cho UBND các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch, cho đến thời điểm này 100% các huyện, thị, thành phố đã xây dựng kế hoạch và tổ chức hội nghị triển khai Đề án “Củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân PCCC giai đoạn 2016 - 2020” đến các cấp, các ngành, chính quyền các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, doanh nghiệp đóng quân trên địa bàn.

Theo đó, yêu cầu đối với UBND các huyện, thị, thành phố là chỉ đạo các cấp, các ngành, UBND các xã, phường, thị trấn trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung đề án đáp ứng yêu cầu đề ra; định kỳ tổ chức kiểm tra, sơ kết, tổng kết công tác PCCC trên địa bàn; bố trí kinh phí tuyên truyền tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC, trang bị phương tiện, trang phục chữa cháy cho lực lượng PCCC. Phấn đấu đến năm 2020, 100% số thôn trên địa bàn tỉnh thành lập đội dân phòng, với số lượng hợp lý đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ; 100% số cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC thành lập đội PCCC cơ sở bảo đảm theo quy định; 100% các khu công nghiệp, cơ sở thuộc diện thành lập đội PCCC chuyên ngành được thành lập theo quy định. Từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và toàn dân tham gia công tác PCCC. Tranh thủ tối đa các nguồn lực đầu tư cho hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ.

Việc triển khai thực hiện đề án là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà UBND tỉnh giao cho Cảnh sát PCCC tỉnh, các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp, cơ quan, doanh nghiêp và nhân dân trong tỉnh phối hợp triển khai thực hiện nhằm mục tiêu thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCC, để mỗi người dân là một chiến sĩ chữa cháy, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

 

Cao Hường
(Cảnh sát PCCC tỉnh)

In bài viết

Tin cùng sự kiện:

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa