A- A+
Các lực lượng dân phòng tham gia hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2016. Ảnh: P.N
(THO) - Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH), đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia PCCC & CNCH, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội, bắt đầu từ tháng 5 - 2017, Báo Thanh Hóa và Cảnh sát PCCC tỉnh Thanh Hóa phối hợp thực hiện trang chuyên đề Toàn dân tham gia PCCC. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Ngày 20-8-2014, Bộ Công an công bố quyết định thành lập Cảnh sát PCCC tỉnh Thanh Hóa. Sau hơn 2 năm hoạt động, Cảnh sát PCCC tỉnh đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ổn định an ninh trật tự (ANTT), phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Báo Thanh Hóa phỏng vấn Đại tá Lê Văn Cửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh về công tác PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh trong năm qua.

P.V: Thưa Đại tá, mặc dù là một đơn vị mới được thành lập, trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2016, Cảnh sát PCCC tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt được nhiều thành tích trong công tác PCCC&CNCH. Xin đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật trong công tác PCCC&CNCH của đơn vị trong năm vừa qua?

Đại tá Lê Văn Cửu: Năm 2016, trong điều kiện còn nhiều khó khăn song Cảnh sát PCCC tỉnh Thanh Hóa đã bám sát và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về công tác PCCC& CNCH, công tác xây dựng lực lượng và hậu cần kỹ thuật. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH; huy động sức mạnh của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia công tác PCCC&CNCH, do đó kết quả các mặt công tác trong năm 2016 đều đạt và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra; tình hình cháy, nổ được kìm chế, không để xảy ra các vụ cháy, nổ lớn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, góp phần ổn định tình hình ANTT, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Cảnh sát PCCC tỉnh đã xây dựng, củng cố, kiện toàn 5.136 đội dân phòng tại các xã, phường, thị trấn, khu phố, thôn bản, làng nghề với 44.197 đội viên; 6.482 đội PCCC cơ sở với 56.651 đội viên. Huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng 246 lớp với 14.940 người tham gia. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành  Đề án “Xây dựng, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân PCCC giai đoạn 2016 - 2020”; Triển khai xây dựng mô hình “Chợ, siêu thị, trung tâm thương mại kiểu mẫu về PCCC” trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, hướng dẫn các cơ sở khắc phục những sơ hở, thiếu sót, thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC. Đề xuất UBND tỉnh thành lập 7 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC tại các cơ sở trọng điểm, có nguy cơ cháy, nổ cao. Duy trì thường xuyên công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và CNCH; chú trọng huấn luyện các phương án, chiến thuật chữa cháy, CNCH tại các cơ sở, lĩnh vực trọng điểm. Triển khai thực hiện Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Quy định công tác CHCH của lực lượng PCCC” đạt kết quả  tốt, được chính quyền và quần chúng nhân dân trong tỉnh đánh giá cao. Tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, 100% các vụ cháy xảy ra đều được triển khai chữa cháy kịp thời, hiệu quả. Xuất 147 lượt xe chữa cháy, CNCH; 30 lượt xe chuyên dụng cùng 1.064 lượt cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trực tiếp chữa cháy kịp thời, có hiệu quả 112 vụ cháy, 8 vụ cháy được lực lượng tại chỗ dập tắt. Tổ chức thực hiện tốt công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy, chủ động phối hợp với các đơn vị làm rõ nguyên nhân 117/122 vụ cháy (chiếm tỷ lệ 95,9%)...

Tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2016, Cảnh sát PCCC tỉnh được tặng “Cờ thi đua của Bộ Công an”; cấp cơ sở có 1 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 1 tập thể được tặng Cờ thi đua của Bộ Công an, 2 tập thể được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh, 2 tập thể được tặng Cờ thi đua của Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân. Đặc biệt, trong năm 2016, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho tập thể Cảnh sát PCCC tỉnh và Huân chương Chiến công hạng Ba cho 1 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân và nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng...

P.V: Xin đồng chí cho biết những khó khăn và thuận lợi trong quá trình triển khai các mặt công tác từ khi thành lập đến nay?

Đại tá Lê Văn Cửu: Trong những năm qua, lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh Thanh Hóa đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi của bộ, tỉnh, các địa phương trong tỉnh, các ngành, cơ quan đối với công tác PCCC. CBCS của lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh luôn đồng lòng nhất trí, đoàn kết, trách nhiệm, có ý thức kỷ luật cao, không ngại khó khăn gian khổ. Chính những điều này đã tạo nên động lực thúc đẩy sự phát triển, góp phần giúp đơn vị hoàn thành xuất sắc  nhiệm vụ chính trị được giao.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn những bất cập và vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác PCCC&CNCH. Mạng lưới các đơn vị cơ sở của Cảnh sát PCCC tỉnh còn mỏng, cơ sở vật chất, phương tiện chữa cháy và CNCH thiếu thốn, chưa đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, hiện tại có 7 phòng cảnh sát PCCC khu vực, trung bình mỗi phòng phụ trách từ 3 - 4 huyện, thị, thành phố, cá biệt Phòng Cảnh sát PCCC số 7 phụ trách 6 huyện miền núi. Địa bàn rộng, cách trở nên khi xảy ra cháy, nổ, CNCH tại các địa bàn xa, lực lượng cảnh sát PCCC không thể chữa cháy, CNCH kịp thời... Nhu cầu xây dựng, cải tạo, sửa chữa, mở rộng mạng lưới, mua sắm dụng cụ, phương tiện phục vụ công tác chữa cháy, CNCH của Cảnh sát PCCC tỉnh là rất lớn trong khi nguồn kinh phí của bộ cấp, UBND tỉnh, địa phương hỗ trợ còn hạn hẹp.

Cơ sở hạ tầng, giao thông, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy còn nhiều hạn chế, bên cạnh đó ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu một số ngành, địa phương, cơ sở trong công tác PCCC còn chưa tương xứng với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội hiện tại, còn xem nhẹ công tác PCCC, thực hiện còn mang tính hình thức, công tác tự kiểm tra an toàn PCCC chưa thường xuyên, còn ỷ lại vào lực lượng PCCC chuyên nghiệp...

P.V: Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác PCCC&CNCH thời gian tới, Cảnh sát PCCC tỉnh sẽ tập trung thực hiện các biện pháp, nhiệm vụ trọng tâm gì, thưa đồng chí?

Đại tá Lê Văn Cửu: Năm 2017, Cảnh sát PCCC tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tập trung xây dựng lực lượng, phát huy sức mạnh toàn dân PCCC, sẵn sàng đương đầu với giặc lửa. Bên cạnh đó, sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như: Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai hiệu quả Chỉ thị 47 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; các văn bản, quyết định của Chính phủ, UBND tỉnh về công tác PCCC; đảm bảo an toàn PCCC mùa hanh khô, lễ hội đầu năm và các sự kiện văn hóa, chính trị. Triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2017 với 3 nhiệm vụ trọng tâm, 14 nhiệm vụ giải pháp cụ thể, trong đó tập trung chỉ đạo: Triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân PCCC giai đoạn 2016 - 2020”. Phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia PCCC, xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến về công tác PCCC, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và lực lượng PCCC chuyên ngành. Nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác cơ bản, tiến hành điều tra, rà soát, nắm chắc tình hình liên quan đến công tác PCCC của các cơ sở. Đảm bảo 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC được lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC theo quy định và thường xuyên cập nhật, bổ sung tài liệu vào hồ sơ quản lý. Đổi mới nội dung, biện pháp tuyên truyền. Quan tâm xây dựng, nhân rộng, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân PCCC. Nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC. Phối hợp tốt với các cấp chính quyền, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH. Kiên quyết xử lý mọi trường hợp vi phạm các quy định về PCCC theo đúng pháp luật. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác CNCH của lực lượng PCCC theo quy định của Chính phủ...

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

 

 Phan Nga (thực hiện)

In bài viết

Tin cùng sự kiện:

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa