A- A+
Đầu tư hạ tầng phục vụ xây dựng nông thôn mới tại xã Thọ Trường.
(THO) - Thời gian qua, việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở xã, thị trấn theo Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11, ngày 20-4-2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XI, tại huyện Thọ Xuân đã phát huy được quyền làm chủ, tạo sự đoàn kết, thống nhất, động viên nhân dân tích cực tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ tại địa phương.
Tìm hiểu tại xã Bắc Lương được biết, nhờ làm tốt QCDC từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến triển khai thực hiện nên tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương có những chuyển biến rõ nét, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, việc phát huy dân chủ trong vận động nhân dân giải phóng mặt bằng đã giúp thực hiện thành công dự án giải phóng tuyến  hành lang giao thông từ Chợ Neo đi cầu Neo, góp phần chỉnh trang đô thị, đưa xã sớm hoàn thành tiêu chí về giao thông trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Hay trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ xây dựng nông thôn mới như nhà văn hóa, giao thông nội đồng, giao thông nông thôn... cũng được đảng ủy xã tổ chức quán triệt sâu rộng đến nhân dân. Đồng thời, tổ chức hội nghị gặp gỡ các hộ dân liên quan để thẳng thắn trao đổi những vướng mắc; chỉ đạo các thôn tiến hành họp thôn, thực hiện mở rộng dân chủ để nhân dân tham gia bàn bạc, thảo luận và tự quyết định trực tiếp về chủ trương, mức đóng góp xây dựng... Với cách làm này, người dân đã hiểu được quyền, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương, từ đó đồng thuận, chủ động, tích cực tham gia thực hiện.

Tại xã Tây Hồ, thực hiện QCDC trong xây dựng nông thôn mới, ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở xã cũng chủ động xây dựng, rà soát, sửa đổi bổ sung quy chế hoạt động của ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức và thực hiện nghiêm túc việc công khai các nội dung “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Mọi kế hoạch, kết quả, mục tiêu của từng tiêu chí được tiểu ban tham mưu cho chi ủy, chi bộ bàn bạc, thống nhất giao cho chính quyền tổ chức thực hiện. Những tiêu chí  cần phát huy, những tiêu chí cần phấn đấu đều được bàn bạc thông qua hội nghị nhân dân, từ đó giao chỉ tiêu cụ thể đến từng tổ chức đoàn thể, hội viên, gia đình. Do được tổ chức bàn bạc thống nhất, đến nay xã Tây Hồ đã về đích nông thôn mới.  

Có được kết quả trên, đó là do Huyện ủy Thọ Xuân đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện QCDC cơ sở. Theo đó, huyện ủy đã thành lập ban chỉ đạo, ban xây dựng cơ sở và thực hiện QCDC thường xuyên nắm bắt tình hình cơ sở, nhất là tình hình nhân dân, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tháng 12-2016, huyện ủy ban hành chỉ thị về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng cơ sở  và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”. Đây chính là cơ sở để các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể cơ sở  phát huy những cách làm sáng tạo trong thực hiện. Trong việc tăng cường nắm bắt tư tưởng, các vấn đề nổi lên mà dư luận xã hội, nhân dân quan tâm được MTTQ huyện thực hiện thường xuyên, đồng thời chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền giải quyết những kiến nghị, đề xuất chính đáng của nhân dân. Việc thực hiện những nội dung nhân dân bàn và quyết định trực tiếp được thực hiện nghiêm túc. Công tác tiếp dân, đối thoại, giải quyết đơn, thư khiếu nại tố cáo của công dân cũng được đổi mới. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện QCDC tại các địa phương  được tăng cường... Nhờ đó, việc thực hiện QCDC ở cơ sở ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhiều mặt công tác tại các địa phương. Đồng chí Lê Thị Lan, trưởng ban dân vận huyện ủy, khẳng định: Phát huy QCDC cơ sở đã thật sự trở thành “điểm tựa” để kinh tế - xã hội được phát triển, quốc phòng - an ninh được tăng cường, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa