A- A+
Thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, giao thông xã Quảng Ngọc được đầu tư xây dựng khang trang.
(THO) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác giám sát, phản biện xã hội, thời gian qua, Ủy ban MTTQ huyện Quảng Xương từ huyện đến cơ sở đã chủ động chọn lựa những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân cũng như bám sát các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình giám sát và phản biện.
 Qua đó, ngày càng phát huy tốt quyền làm chủ của người dân, góp phần xây dựng tổ chức đảng, chính quyền trong sạch, vững  mạnh.

Đồng chí Văn Doãn Thuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Quảng Xương, cho biết: Thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, Ủy ban MTTQ huyện đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát, xác định rõ những nội dung tiến hành giám sát để thông báo, hướng dẫn cụ thể với cơ sở giúp quá trình khi triển khai được nhanh chóng. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các ban, ngành, chính quyền, cấp ủy các cấp ký kết các chương trình giám sát với nội dung bám sát với tình hình thực tế, nhiệm vụ chính trị, xã hội tại địa phương và được đông đảo nhân dân quan tâm. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với tiểu ban kiểm tra - giám sát của cơ quan khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện thống nhất các nội dung giám sát, phản biện tránh sự trùng lặp và chủ động bố trí được đội ngũ cán bộ tham gia đoàn công tác, bảo đảm các cuộc giám sát được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Ủy ban MTTQ huyện cũng đặc biệt chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực hoạt động của các ban thanh tra nhân dân và ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở các xã, thị trấn nhằm phát huy hiệu quả công tác giám sát từ cơ sở.

Năm 2016 và quý I-2017, MTTQ huyện Quảng Xương đã tập trung nguồn lực tham gia giám sát quá trình tổ chức cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021; giám sát về công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy và thực hiện việc cấp kinh phí của chính quyền cho MTTQ và các đoàn thể cấp xã, kinh phí hoạt động của khu dân cư; giám sát việc triển khai và tổ chức thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị trong hệ thống MTTQ ở cơ sở; giám sát trực tiếp tại công an huyện về việc tiếp nhận, giải quyết, tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố công tác tạm giam, tạm giữ và thi hành án dân sự; phối hợp với viện kiểm sát nhân dân giám sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự; phối hợp với công an huyện tổ chức diễn đàn công an lắng nghe nhân dân nói ở các xã, thị trấn; phối hợp với các tổ chức thành viên, các phòng, ngành chức năng giám sát việc bình xét hộ nghèo, thực hiện Quyết định 49 về dân công hỏa tuyến; kiểm tra hướng dẫn việc thu đóng góp của nhân dân theo Pháp lệnh 34... Qua giám sát, Ủy ban MTTQ huyện kịp thời tham gia ý kiến, đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn, tồn tại trong quá trình thực thi nhiệm vụ của các cấp, ngành, địa phương; đề nghị quan tâm giải quyết những vấn đề đặt ra ở cơ sở.

Đặc biệt, thời gian qua huyện Quảng Xương đang tập trung các nguồn lực đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), phấn đấu về đích huyện NTM cuối năm 2017. Theo đó, Ủy ban MTTQ từ huyện đến cơ sở đã vào cuộc tích cực, không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà còn đẩy mạnh hoạt động các ban giám sát đầu tư cộng đồng, ban thanh tra nhân dân trong việc triển khai thực hiện các công trình. Từ đây, kịp thời phản ánh đến các cấp xem xét, giải quyết những vướng mắc, kiến nghị chính đáng của người dân, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện phức tạp, đặc biệt là đơn, thư về những khoản đóng góp XDNTM, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân đối với chủ trương, định hướng phát triển của tỉnh, huyện.

Song song với nhiệm vụ giám sát, MTTQ huyện Quảng Xương cũng tích cực tham gia vào công tác phản biện xã hội thông qua các hội nghị, buổi tiếp xúc cử tri để lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân vào văn kiện, dự thảo luật, mục tiêu, phương hướng, giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương... Qua đó, phát huy quyền làm chủ, cũng như vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa